Giao thông

Thông tin quy hoạch & thiết kế cầu Thủ Thiêm 1

Cầu Thủ Thiêm 1 từ lâu đã là đứa con vàng của hạ tầng khu đô thị Thủ Thiêm. Cây cầu này có ý nghĩa quan trọng với người dân Quận 2. Vậy cầu Thủ Thiêm 1 được quy hoạch và thiết kế như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết "thông tin cầu Thủ Thiêm 1" nhé.

Cầu Thủ Thiêm 1 đã chính thức đưa vào khai thác sử dụng
Cầu Thủ Thiêm 1 đã chính thức đưa vào khai thác sử dụng

Thông tin nhanh cầu Thủ Thiêm 1

Tên dự án: Cầu Thủ Thiêm 1

Quy mô: dài 1.250 m

Điểm đầu: giao giữa đường Ngô Tất Tố với đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Bình Thạnh.

Địa phận đi qua: Quận 2, Quận Bình Thạnh

Đoạn giữa: Sông Sài Gòn

Thiết kế:

- Phần cầu chính gồm 5 nhịp, 6 làn xe

- Phần cầu dẫn phía Bình Thạnh gồm bốn nhánh, mỗi nhánh 2 làn xe

- Cầu dẫn phía quận 2 dài 160 m, rộng tương đương 6 làn xe

Điểm cuối: đường Lương Định Của (quận 2)

Vốn đầu tư: 1.099,6 tỷ đồng

Tổng thầu: Tổng công ty xây dựng số 1 thuộc Bộ Xây dựng.

Khởi công: 30 tháng 4 năm 2005

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 1
Thiết kế cầu Thủ Thiêm 1

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 1

Vì là cây cầu đầu tiên trong khu đô thị có thể nối 2 bờ sông Sài Gòn và nằm trong địa phận Quận 2 và Quận Bình Thạnh nên cầu Thủ Thiêm 1 được thiết kế rất chi tiết. Tổng chiều dài của cầu là 1.250 m và chia làm 3 phần.

+ Phần cầu chính: Gồm 5 nhịp và 6 làn xe;

+ Phần cầu dẫn phía Bình Thạnh: Gồm bốn nhánh, mỗi nhánh 2 làn xe;

+ Phần cầu dẫn phía quận 2 dài 160 m, rộng tương đương 6 làn xe.

Ngoài ra nút giao phía quận Bình Thạnh rộng 4 làn xe, trong đó có một hầm chui trực thông dài 460 m, nằm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Đường dẫn phía quận 2 có mặt cắt ngang 47 m và dài 280 m. Đường gom có tổng chiều dài 1.460 m, phía Quận 2 rộng 9,5 m, phía quận Bình Thạnh có chiều rộng 10,5 m.

Quy hoạch giao thông tại Quận 2 hiện nay
Quy hoạch giao thông tại Quận 2 hiện nay

Xem thêm: Những điều cần biết tại Quận 2

Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 1

Trước đó đã có dự kiến ngày 30 tháng 4 năm 2005 sẽ là ngày hoàn thành tiến độ xây dựng thi công của công trình nhưng có một vài trục trặc liên quan đến vấn đề đền bù, nên việc giải phóng mặt bằng bị chậm trễ nhiều. Mãi đến cuối năm 2007, dự án cầu Thủ Thiêm mới hoàn thành.

Cầu được chính thức khánh thành vào năm 2008, với tổng kinh phí xây dựng là 1.099,6 tỷ.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 1 trên bản đồ
Vị trí cầu Thủ Thiêm 1 trên bản đồ

Lợi ích của cầu Thủ Thiêm 1

Như đã nói ở trên, cầu Thủ Thiêm 1 chính là cây cầu đầu tiên trong khu đô thị có thể nối 2 bờ sông Sài Gòn và nằm trong địa phận Quận 2 và Quận Bình Thạnh. Cây cầu này là đòn bẩy giúp cho Quận 2 có thể vươn lên trở thành nơi ở lý tưởng cho cư dân trong thành phố. Vì nhờ có cầu Thủ Thiêm 1 mà từ Quận 2 vào thành phố đã không còn là vấn đề quá khó khăn nữa.

Việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 1 cũng khiến cho giá đất tại khu vực này tăng nhanh chóng, đồng thời thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Từ những bước đầu thiết kế, thành phố cũng đã xác định cầu Thủ Thiêm 1 sẽ biến Quận 2 trở thành quận trung tâm mới của TP. Hồ Chí Minh trong tương lai. Khu vực này sẽ mọc lên nhiều tòa cao ốc, khu trung tâm thương mại và đặc biệt là những khu dân cư, khu đô thị đẳng cấp và sang trọng.

Không chỉ Quận 2, cư dân ở những Quận trung tâm lân cận cũng được hưởng lợi rất nhiều vì họ có thêm lựa chọn  về nhà ở với quỹ đất đẹp ở Quận 2. Và trên hết, đường vào thành phố cũng rất nhanh chóng. Có thể thấy các khu biệt thự căn hộ sang trọng dành cho giới thượng lưu tại Quận 2 hiện đang được săn đón rất nhiều.

Cầu Thủ Thiêm 1 thật sự đã và đang dần trở thành tuyến đường quan trọng kết nối giao thông các khu vực quan trọng như  khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận Bình Thạnh và Quận 1. Việc này góp phần rất lỡn cho sự phát triển bất động sản khu vực Quận 2. Những dự án căn hộ tại đây đang phát triển mạnh mẽ.

Trên đây là một vài thông tin về Cầu Thủ Thiêm 1, cũng như thiết kế, tiến độ thi công và lợi ích của cây cầu này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về cây cầu mang nhiều ý nghĩa này.

Toàn cảnh 15 năm triển khai dự án sân bay Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Năm 2022: Becamex Bình Phước triển khai dự án Khu công nghiệp Đồng Phú

21 Th12, 2020 0

Thông tin triển khai xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Đồng Phú đang là chủ đề nóng của những ngày cuối năm 2020. Xem ngay

Bất động sản Chơn Thành "hưởng lợi" khi Chơn Thành chính thức lên thị xã

24 Th12, 2020 0

Ngày 10/12/2020 Theo quyết định số 40/NQ-HĐND tán thành chủ trương thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Theo đó, dự kiến trong thời gian tới giá trị Bất động sản Chơn Thành sẽ khởi sắc hơn, khi mà nhiều người dân càng ngày...

Toàn cảnh 15 năm triển khai dự án sân bay Long Thành

5 Th1, 2021 0

Dưới đây là những thông tin mới về sân bay Long Thành. Cụ thể là toàn cảnh lịch trình triển khai dự án sân bay Long Thành, từ lúc có quyết định đến lúc khởi công chính thức là gần 10 năm.

Bản đồ quy hoạch chi tiết Thành Phố Biên Hòa năm 2021

30 Th12, 2020 0

Bài viết dưới đây là những thông tin mới về bản đồ quy hoạch chi tiết Thành Phố Biên Hòa, được cập nhật mới nhất năm 2021. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn.

Bản đồ GIÁ CHO THUÊ căn hộ Bình Dương hiện nay

24 Th12, 2020 0

Vào những cuối năm 2020, giá cho thuê căn hộ chung cư tại Bình Dương có nhiều biến động. Cụ thể ở các khu vực 03 thành phố của tỉnh Bình Dương. Cụ thể Thành phố Thuận An, Dĩ An, TP Thủ Dầu Một...

Khám phá bản đồ giá bán các chung cư tại thành phố Dĩ An

21 Th12, 2020 0

Đội ngũ Invert gởi đến bạn "Khám phá bản đồ giá bán các chung cư tại TP Dĩ An". Đây là bảng giá căn hộ, chung cư trên địa bàn TP Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương, được chúng tôi cập nhật mới nhất tháng 12/2020.