Giao thông

Thông tin quy hoạch & thiết kế cầu Thủ Thiêm 1

Cầu Thủ Thiêm 1 từ lâu đã là đứa con vàng của hạ tầng khu đô thị Thủ Thiêm. Cây cầu này có ý nghĩa quan trọng với người dân Quận 2. Vậy cầu Thủ Thiêm 1 được quy hoạch và thiết kế như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết "thông tin cầu Thủ Thiêm 1" nhé.

Cầu Thủ Thiêm 1 đã chính thức đưa vào khai thác sử dụng
Cầu Thủ Thiêm 1 đã chính thức đưa vào khai thác sử dụng

Thông tin nhanh cầu Thủ Thiêm 1

Tên dự án: Cầu Thủ Thiêm 1

Quy mô: dài 1.250 m

Điểm đầu: giao giữa đường Ngô Tất Tố với đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Bình Thạnh.

Địa phận đi qua: Quận 2, Quận Bình Thạnh

Đoạn giữa: Sông Sài Gòn

Thiết kế:

- Phần cầu chính gồm 5 nhịp, 6 làn xe

- Phần cầu dẫn phía Bình Thạnh gồm bốn nhánh, mỗi nhánh 2 làn xe

- Cầu dẫn phía quận 2 dài 160 m, rộng tương đương 6 làn xe

Điểm cuối: đường Lương Định Của (quận 2)

Vốn đầu tư: 1.099,6 tỷ đồng

Tổng thầu: Tổng công ty xây dựng số 1 thuộc Bộ Xây dựng.

Khởi công: 30 tháng 4 năm 2005

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 1
Thiết kế cầu Thủ Thiêm 1

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 1

Vì là cây cầu đầu tiên trong khu đô thị có thể nối 2 bờ sông Sài Gòn và nằm trong địa phận Quận 2 và Quận Bình Thạnh nên cầu Thủ Thiêm 1 được thiết kế rất chi tiết. Tổng chiều dài của cầu là 1.250 m và chia làm 3 phần.

+ Phần cầu chính: Gồm 5 nhịp và 6 làn xe;

+ Phần cầu dẫn phía Bình Thạnh: Gồm bốn nhánh, mỗi nhánh 2 làn xe;

+ Phần cầu dẫn phía quận 2 dài 160 m, rộng tương đương 6 làn xe.

Ngoài ra nút giao phía quận Bình Thạnh rộng 4 làn xe, trong đó có một hầm chui trực thông dài 460 m, nằm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Đường dẫn phía quận 2 có mặt cắt ngang 47 m và dài 280 m. Đường gom có tổng chiều dài 1.460 m, phía Quận 2 rộng 9,5 m, phía quận Bình Thạnh có chiều rộng 10,5 m.

Quy hoạch giao thông tại Quận 2 hiện nay
Quy hoạch giao thông tại Quận 2 hiện nay

Xem thêm: Những điều cần biết tại Quận 2

Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 1

Trước đó đã có dự kiến ngày 30 tháng 4 năm 2005 sẽ là ngày hoàn thành tiến độ xây dựng thi công của công trình nhưng có một vài trục trặc liên quan đến vấn đề đền bù, nên việc giải phóng mặt bằng bị chậm trễ nhiều. Mãi đến cuối năm 2007, dự án cầu Thủ Thiêm mới hoàn thành.

Cầu được chính thức khánh thành vào năm 2008, với tổng kinh phí xây dựng là 1.099,6 tỷ.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 1 trên bản đồ
Vị trí cầu Thủ Thiêm 1 trên bản đồ

Lợi ích của cầu Thủ Thiêm 1

Như đã nói ở trên, cầu Thủ Thiêm 1 chính là cây cầu đầu tiên trong khu đô thị có thể nối 2 bờ sông Sài Gòn và nằm trong địa phận Quận 2 và Quận Bình Thạnh. Cây cầu này là đòn bẩy giúp cho Quận 2 có thể vươn lên trở thành nơi ở lý tưởng cho cư dân trong thành phố. Vì nhờ có cầu Thủ Thiêm 1 mà từ Quận 2 vào thành phố đã không còn là vấn đề quá khó khăn nữa.

Việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 1 cũng khiến cho giá đất tại khu vực này tăng nhanh chóng, đồng thời thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Từ những bước đầu thiết kế, thành phố cũng đã xác định cầu Thủ Thiêm 1 sẽ biến Quận 2 trở thành quận trung tâm mới của TP. Hồ Chí Minh trong tương lai. Khu vực này sẽ mọc lên nhiều tòa cao ốc, khu trung tâm thương mại và đặc biệt là những khu dân cư, khu đô thị đẳng cấp và sang trọng.

Không chỉ Quận 2, cư dân ở những Quận trung tâm lân cận cũng được hưởng lợi rất nhiều vì họ có thêm lựa chọn  về nhà ở với quỹ đất đẹp ở Quận 2. Và trên hết, đường vào thành phố cũng rất nhanh chóng. Có thể thấy các khu biệt thự căn hộ sang trọng dành cho giới thượng lưu tại Quận 2 hiện đang được săn đón rất nhiều.

Cầu Thủ Thiêm 1 thật sự đã và đang dần trở thành tuyến đường quan trọng kết nối giao thông các khu vực quan trọng như  khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận Bình Thạnh và Quận 1. Việc này góp phần rất lỡn cho sự phát triển bất động sản khu vực Quận 2. Những dự án căn hộ tại đây đang phát triển mạnh mẽ.

Trên đây là một vài thông tin về Cầu Thủ Thiêm 1, cũng như thiết kế, tiến độ thi công và lợi ích của cây cầu này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về cây cầu mang nhiều ý nghĩa này.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

6 Th9, 2021 0

Tại nhiều quốc gia trên thế giới xu hướng "bỏ trung tâm về ngoại thành ở" là một hệ quả tất yếu khi các đô thị lớn đạt tới một ngưỡng phát triển nhất định. Dù đi sau nhưng tại Việt Nam, xu hướng này thực sự bùng nổ kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Thông tin quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến năm 2040

17 Th9, 2021 0

UBND TP HCM vừa phê duyệt quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến năm 2040: Sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, tài chính của TP.HCM và cả nước.