Giao thông

Đề xuất xây dựng giai đoạn 2 đường cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình

Tại buổi hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy đánh giá nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020, các cử tri đã đề xuất xây dựng giai đoạn 2 đường cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình. Giai đoạn 2 mở rộng giúp phương tiện lưu thông nhanh chóng và dễ dàng hơn, phát triển kinh tế và xã hội. 

1. Thiết kế dự án cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình 

Đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình dài 26km, điểm đầu tại Km6-680 tách đường Hòa Lạc Làng Văn hóa dân tộc Việt Nam, điểm cuối tại Km 32+367 xã Trung Minh, TP Hòa Bình. Dự án này này được kí hiệu là C.T.08

Dự án cao tốc này được thiết kế với quy mô đường cao tốc cấp 3 đồng bằng, mặt đường rộng 11m và nền đường rộng 12m, vận tốc thiết kế tối đa cho xe di chuyển là 80km/giờ. Sau đó được chỉnh sửa lên tiêu chuẩn đường cao tốc, đoạn không qua đô thị được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc loại B có 6 làn xe, mặt cắt ngang là 33m, vận tốc tối đa là 100km/giờ. Đoạn qua đô thì khu vực đông dân cư có mặt cắt ngang là 42m, vận tốc thiết kế cho phép là 60km/giờ. 

Trên toàn tuyến đường cáo tốc có 7 nút giao thông như 2 nút giao liên thông, 2 nút giao trực thuộc và 3 nút giao bằng, 12 công trình cầu (Trong đó có 2 cầu lớn) và các công trình phụ, đường gom. 

Thiết kế đoạn cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình xẻ ngang vách núi
Thiết kế đoạn cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình xẻ ngang vách núi

2. Tiến độ dự án cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình 

Tháng 5/2014 dự án đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình khởi công với quy mô dài 26km chưa tính đường gom. Dự án được chia đoạn đi qua huyện Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình là 16.65km, đoạn qua huyện Quốc Oai, Thạch Thất tỉnh Hà Nội là 13,2km. 

Dự án có tổng mức đầu tư là 2.700 tỷ đổng đồng, theo hình thức BOT được liên doanh giữa Tổng công ty 36, Công ty CP ĐT thương mại Hà Nội, Công ty CP xây lắp và Thương mại Trường Lộc. 

Dự án dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8/2016 nhưng do vướng khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, chậm tiến độ di dời nhà dân, khó khăn trong việc khai thác xé núi làm đường, làm các kè trên vách núi nên không hoàn thành tiến độ. 

Các công nhân làm những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho ngày thông xe cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình
Các công nhân làm những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho ngày thông xe cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình

Ngày 9/10/2018 các công nhân chuẩn bị hoàn thành các công đoạn cuối cùng để kịp tiến độ thông xe như gắn các miếng phản quang, biển báo, vạch kẽ đường….

Đến ngày 10/10/2018, vào dịp kỉ niệm ngày Giải phóng Thủ đô tuyến cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình chính thức được thông xe.

Đại diên Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc Hòa Bình thông tin thêm về mức phí BOT khi lưu thông trên cao tốc này: Đối với các xe lưu thông có mức giá từ 35.000 đồng đến 180.000 đồng/ lượt xe tùy vào phương tiện mà quy đinh, đối với người dân ở khu vực xung quanh sẽ có phương án điều chỉnh mức giá cho hợp lý nhất.

Trạm thu phí Hòa Bình - Hòa Lạc
Trạm thu phí Hòa Bình - Hòa Lạc

Mới đây, ngày 23/6/2020 tại buổi hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy đánh giá thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp sau tháng cuối năm 2020 các đại biểu đã cho một số ý kiên quan trọng. Trong đó, có việc đề xuất đầu tư đường cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình giai đoạn 2 là rất cần thiết, lên các phương án giải quyết các khó khăn cho nhà đầu tư để tránh xảy ra tình trạng chậm tiến độ như giai đoạn 1. 

3. Lợi ích dự án

Khi dự án này hoàn sẽ rút ngắn được 20km di chuyển từ Hà Nội đến Hòa Bình so với trước đây. Trước đây đường cũ phải mất 120 phút di chuyển, bây giờ chỉ xuống còn 60 phút di chuyển, giảm tải trình trạng quá tải cho QL6.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đoạn đường này sẽ giúp cho người dân di chuyển đến Tây Bắc nhanh chóng nhất, giúp cho các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn để vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí vận hành. 

Cao tốc này hoàn thành sẽ là cầu nối quan trọng của Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc, góp phần phát triển kinh tế xã hội, phát triển du lịch Tây Bắc. Từ đó dự án này thu hút được nhiều nhà đầu tư, giúp giá trị bất động sản khu vực tăng nhanh chóng. 

Dự án khi hoàn thành giúp phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là bất động sản khu vực Tây Bắc
Dự án khi hoàn thành giúp phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là bất động sản khu vực Tây Bắc

4. Thông tin nhanh dự án cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình 

Tên dự án: Đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình  Quy mô: 26km 
Vốn đầu tư: 2.700 tỷ đồng từ nguồn đầu tư BOT Năm hoàn thành: 2018
Điểm đầu: Tại Km6+680 tách đường Hòa Lạc Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam Điểm cuối: Tại Km 32+367 xã Trung Minh, TP Hòa Bình 
Đường cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình
Đường cao tốc Hòa Lạc Hòa Bình

Đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình hiện tại đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân đi từ Hà Nội đến các tỉnh Tây Bắc, hi vọng đoạn đường mở rộng cao tốc giai đoạn 2 sẽ sớm triển khai để các phương tiện lưu thông tốt hơn. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin dự án khi có tin tức mới. 

Khái niệm chung cư, căn hộ (Condominium, Apartment) là gì?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

56 dự án nhà ở được phép chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho người dân xây dựng nhà ở (câp nhật đến 31/08/2020)

28 Th9, 2020 0

Danh sách 56 dự án nhà ở được phép chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho người dân tại tỉnh Bình Dương, cập nhật đến ngày 31/08/2020.

Tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bình Dương

29 Th9, 2020 0

Việc tìm hiểu thông tin quy hoạch nhà đất và đầu tư bất động sản tại khu vực nào đó thì bạn phải nắm rõ những thông về tiềm năng và sự phát triển của tỉnh đó. Dưới đây là tất tần tất về tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bình Dương

KIẾM TIỀN: 22 tuổi dùng sức, 25 tuổi dùng trí, ngoài 30 tuổi nhất định phải "dùng tiền để kiếm ra tiền"

9 Th10, 2020 0

Những thông minh luôn tư duy cách thức tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả để kiếm được nhiều tiền. Họ gia tăng thu nhập theo cấp số nhân ở hàng tháng, khiến rất nhiều người ao ước.

Thông tin quy hoạch Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

9 Th10, 2020 0

Đồng Xoài chính thức lên Thành phố trực thuộc tỉnh Bình Phước vào ngày 16/10/2018 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2018). Kể từ đó đến này,  thành phố Đồng Xoài đã "thay da đổi thịt" một cách chóng mặt. Kinh tế phát triển lẫn đời sống nhân dân được cải thiện. Bên cạnh đó,...

Tiềm năng & sự phát triển của Thành phố Thuận An

29 Th9, 2020 0

Đội ngũ Invert cập nhật mới nhất về tiềm năng & sự phát triển của Thành phố Thuận An. Hi vọng những thông tin mới về TP Thuận An này sẽ giúp ích đến bạn.

6 lý do giúp bất động sản Bình Dương phát triển vượt bậc

19 Th10, 2020 0

Hiện nay, thị trường bất động sản Bình Dương đang sôi động trong quý 3/2020, hiện đã hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, góp phần "bùng nổ" và phát triển vượt bậc trong giai 2020 - 20210