Giao thông

Tiến độ thi công dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ mới nhất

Để việc đi lại và thông tuyến từ thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh Miền Tây một ngày càng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thủ Tướng chính phủ vừa phê duyệt xây dựng cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ triển khai chính thức giai đoạn 1 đầu tháng 11 năm 2020. Tuyến cao tốc này là một trong 8 dự án cao tốc Bắc Nam được mọi người mong chờ.

1. Thông tin nhanh dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Tên dự án: cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ 

Quy mô dự án: Chiều dài 23km

Chủ đầu tư: Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửa Long (Bộ GTVT)

Hình thức: Đầu tư công

Vốn đầu tư: 4.827 tỷ đồng

Giai đoạn 1: đầu tư đường 4 làn xe, rộng 17m

Khởi công: Dự kiến tháng 11 năm 2020

Điểm đầu: Kết nối với cầu Mỹ Thuận 2 (Tỉnh Vĩnh Long)

Năm hoàn thành: Dự kiến 2022

Điểm cuối: Thành phố Cần Thơ

2. Thiết kế cao tốc Mỹ thuận Cần Thơ

Tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ có chiều dài toàn tuyến 22,97 km và tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.827 tỷ đồng theo hình thức đầu tư công . Cao tốc có điểm đầu kế nối với dự án Mỹ Thuận 2 tỉnh Vĩnh Long đi qua tỉnh Đồng Tháp, kết thúc ở phía Bắc cầu bắc Cần Thơ.

Tuyến đường cao tốc thiết kế với vận tốc 100km/h theo tiêu chuẩn đường cao tốc, mặt cắt ngang 6 làn xe. Trong đó giai đoạn 1 của dự án với quy mô 4 làn xe vận tốc 80km/h, bề rộng nền đường rộng 17m, các cầu trên tuyến đầu tư đồng bộ với mặt đường.

3. Tiến độ cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ mới nhất

Cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ dự kiến khởi công vào tháng 11 năm 2020 và hoàn công vào năm 2022 với hình thức đầu tư công.

Thứ trưởng Nhật cho biết “Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Nhưng dự án vẫn thực hiện thu tiền phương tiện qua lại khi hoàn thành thông qua việc nhượng quyền thu phí. Việc nhượng quyền thu phí nhằm có vốn để tiếp tục đầu tư phát triển các dự án hạ tầng giao thông”

Vào ngày 21 tháng 5 vừa qua số tiền 932 tỷ đồng giải phóng mặt bằng đã được phân bổ về cho 2 địa phương có tuyến cao tốc đi qua là Vĩnh Long và Đồng Tháp nhằm mục đích hoàn tất việc đền bù, giải tỏa mặt bằng để bàn giao cho bên thi công.

“Về giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần thơ được thực hiện giải phóng mặt bằng một lần cho đến giai đoạn hoàn chỉnh với tổng khối lương cần giải phóng khoảng 154 ha, trong đó tỉnh Vĩnh Long có 96 ha và Đồng Tháp là 58ha. Có 1.166 hộ bị ảnh hưởng với tổng kinh phí GPMB hơn 900 tỷ đồng, trong đó tỉnh Đồng Tháp là 127 tỷ đồng và Vĩnh Long là 785 tỷ đồng.

Hiện nay, đơn vị tư vấn đã hoàn thành cắm cọc ngoài hiện trường được 14,4km/23km. Từ ngày 15/5 đã bắt đầu bàn giao cọc GPMB cho địa phương, đến nay đã bàn giao toàn bộ cọc GPMB cho tỉnh Đồng Tháp (10,5/10,5km), tỉnh Vĩnh Long đã bàn giao 1,5/12,5km, dự kiến đến hết tháng 5/2020 sẽ bàn giao xong” ông Thi Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lí hạ tầng giao thông Cửu Long thông tin cụ thể.

Do tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến công việc nên Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành sớm hoàn thành công việc để tuyến đường khởi công đúng tiến độ.

4. Khó khăn và lợi ích khi cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ triển khai và đưa vào khai thác.

Theo Bộ GTVT, nếu ghép dự án Mỹ Thuận – Cần Thơ vào dự án BOT Trung Lương – Mỹ Thuận và giao doanh nghiệp triển khai đầu tư sẽ gặp khó khăn. Cụ thể như sau:

  • Không phù hợp với Nghị quyết 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ghép dự án chưa có doanh nghiệp đầu tư (cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ) vào dự án đang triển khai có doanh nghiệp đầu tư (Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận).
  • Đây là 2 dự án khác nhau nên 2 cơ quan quản lí khác nhau (Dự án Trung Lương – Mỹ Thuận đã bàn giao về UBND tỉnh Tiền Giang) còn dự án Mỹ Thuận – Cần Thơ không thuộc địa phận Tiền Giang nên sẽ khó khăn trong việc quản lí giải phóng mặt bằng, pháp lí.

Trong những khó khăn cần lưu ý khi tiến hành thi công dự án thì việc hoàn thành tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần thơ cũng đem lại rất nhiều lợi ích như sau:

  • Khi cao tốc hoàn thành thì giúp liên thông các tỉnh thành lại với nhau, rút ngắn thời gian đi lại cho người dân, hàng hóa lưu thông một cách nhanh chóng và thuận lợi.
  • Ngoài ra, cao tốc hoàn thành không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển của người dân thì cao tốc còn giúp cho tuyến đường Quốc Lộ 1 giảm tải phương tiện lưu thông trên đường, tránh tình trạng ách tắt giao thông.

Được biết, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam kết nối thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh miền tây. Trên trục cao tốc Bắc - Nam, đoạn TP.HCM - Trung Lương đã đưa vào khai thác; cầu Mỹ Thuận 2 đang được triển khai; đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận đang đầu tư theo PPP. Vì vậy, khi dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ này đưa vào khai thác thì tăng cường năng lực vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân vùng.

5. Bản đồ quy hoạch cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Bản đồ quy hoạch cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ
Bản đồ quy hoạch cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ
Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

21 Tháng Sáu, 2022 2

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

21 Tháng Sáu, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

22 Tháng Sáu, 2022 31

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to năm 2022

23 Tháng Sáu, 2022 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

22 Tháng Sáu, 2022 56

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Khoảng cách giữa các quận ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

23 Tháng Sáu, 2022 0

Bạn đang tìm khoảng cách giữa các quận ở TP HCM để phục vụ chuyến hành trình du lịch hay thăm nhà người bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi cập nhật chính khoảng cách giữa các quận tại TP HCM hiện nay, hi vọng bạn có thêm những thông tin cần tìm.