Wiki

Freelancer là gì? Những điều cần biết để trở thành một Freelancer

Freelancer không còn là khái niệm mới mẻ và đang trở nên phổ biến trong trong xu hướng làm việc của các bạn trẻ hiện nay. Vậy freelancer là gì? Những công việc Freelancer nào đang được yêu thích? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Freelancer là gì?

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, ngày càng có nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ khi trở thành một Freelancer. Đặc biệt đại dịch covid vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, xu hướng work from home là lựa chọn tối ưu được nhiều công ty hướng đến. 

Freelancer là từ gốc tiếng anh mang nghĩa “nghề tự do”, đây là khái niệm dùng để chỉ những người làm việc độc lập, tự do theo dự án cho khách hàng mà không bị gò bó về thời gian hay địa điểm làm việc. Người làm công việc này có thể làm cùng lúc nhiều công việc cho nhiều người khác nhau miễn là đảm bảo hiệu quả như cam kết.

2. Lợi ích khi trở thành một Freelancer

Công việc Freelancer đem đến rất nhiều lợi ích hấp dẫn thu hút đông đảo các bạn trẻ:

Sự tự do

Khác với công việc bàn giấy thông thường khi bạn phải có mặt cố định trên công ty 8 tiếng/ngày, 26 ngày/tháng, với freelance bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc theo mong muốn của bản thân.

Bạn có thể làm việc buổi tối thay vì ban ngày, có thể vừa làm việc vừa đi du lịch, lựa chọn khối lượng công việc phù hợp với năng lực bản thân. Do vậy, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ thời gian của mình, có nhiều thời gian dành cho bản thân, gia đình, bạn bè hơn. 

Freelancer sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát công việc của mình. Vì đây là hình thức làm việc không có quá nhiều ràng buộc, nên bạn có thể từ chối công việc không đúng chuyên ngành, hoặc không thấy phù hợp, lựa chọn đối tác và mức thu nhập mà mình mong muốn.

Có thêm nhiều mối quan hệ

Làm nhiều công việc khác nhau đồng nghĩa bạn sẽ làm việc với nhiều đối tác khác nhau do vậy mối quan hệ của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Đó có thể là những người anh người chị, bạn bè, những người có tầm ảnh hưởng trong những lĩnh vực nhất định.

Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội mới giúp bạn học hỏi thêm kiến thức thông qua công việc, có được nguồn khách hàng lâu dài, từ nguồn khách hàng này sẽ giới thiệu thêm những dự án mới nếu bạn hoàn thành tốt công việc.

Nhiều cơ hội trải nghiệm

Nếu là người ưa thích trải nghiệm hay những điều mới mẻ thì Freelancer sẽ là công việc rất phù hợp cho bạn. Bạn không phải làm lặp đi lặp lại một công việc quanh năm suốt tháng, thay vào đó bạn sẽ làm theo từng dự án ngắn, công việc sẽ thay đổi thường xuyên theo từng dự án và đối tác.

Không chỉ có nhiều trải nghiệm trong công việc, mà việc chủ động thời gian và không gian cũng sẽ giúp bạn tìm kiếm nhiều trải nghiệm hấp dẫn trong cuộc sống. Bạn có thể vừa làm việc vừa đi du lịch, có thêm nhiều cơ hội kết nối bạn bè trên mọi miền tổ quốc.

Mức thu nhập hấp dẫn

Hiện nay rất nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn thuê Freelancer thay vì nhân viên cứng bởi hiệu quả công việc không thay đổi nhưng lại tiết kiệm được nhiều chi phí như thuế, bảo hiểm, chi phí ăn trưa,....

Do vậy, ngày càng có nhiều cơ  hội việc làm tốt cho các bạn Freelancer. Bạn có thể lựa chọn làm cùng lúc nhiều công việc để gia tăng mức thu nhập cho bản thân. Có thể nói đây là công việc có mức thu nhập không giới hạn, nó phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực của bạn.

3. Những nhược điểm và hạn chế của một Freelancer

Bên cạnh ưu điểm, Freelancer cũng là ngành nghề có rất nhiều nhược điểm và hạn chế mà bạn cần cân nhắc trước khi theo đuổi con đường này.

Tính cạnh tranh cao

Hiện tại có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn công việc Freelancer, do vậy nếu mới bước chân vào nghề chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh công việc rất cao. Bạn phải thường xuyên tìm hiểu công việc, trau dồi kỹ năng của bản thân nếu không muốn bị đào thải khỏi môi trường này.

Không được bảo vệ bởi doanh nghiệp

Vì làm việc tự do không có ràng buộc, do vậy bạn sẽ không được hưởng các chế độ bảo vệ của doanh nghiệp như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thưởng tết,.... Bạn cũng sẽ đối mặt với các nguy cơ bị lừa đảo, bùng lương nếu hợp tác với các bên không uy tín, hoặc chưa có sự tìm hiểu kỹ lưỡng.

Thu nhập không ổn định

Freelancer sẽ đem lại cho bạn mức thu nhập vô cùng hấp dẫn, nhưng sẽ không ổn định như khi bạn làm cố định tại doanh nghiệp. Có thể tháng này thu nhập của bạn rất cao, nhưng tháng sau khi hợp đồng cũ kết thúc bạn chưa tìm được công việc thay thế thì mức thu nhập có thể sẽ xuống rất thấp. 

Yêu cầu có tính kỷ luật cao

Làm việc tự do bạn sẽ không chịu sự kiểm soát của bất kỳ quy định nào, do vậy bạn phải tự đặt ra kỷ luật cho bản thân nếu không muốn bị sa đọa vào sự lười biếng, ỷ lại. 

4. Những công việc Freelancer phổ biến hiện nay

Nghề Copywriting

Với sự phát triển của ngành thương mại điện tử, copywriting là công việc rất phổ biến trong cộng đồng Freelancer hiện nay. Công việc chính cần làm là lên ý tưởng và viết lách, bạn có thể viết bài SEO, blog, kịch bản, PR sản phẩm,....

Đây là công việc không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, tuy nhiên bạn cần có vốn ngôn ngữ phong phú, chịu khó tìm hiểu thông tin về sản phẩm.

Thiết kế đồ hoạ

Song song với nghề copywriting, thiết kế đồ hoạ cũng là ngành nghề hot trong cộng đồng Freelancer khi nhu cầu quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng cao. Đây là ngành nghề cho cơ hội thu nhập rất tốt nếu bạn có tư duy và thẩm mỹ tốt. 

Dịch thuật freelance

Nếu bạn giỏi một hoặc nhiều ngoại ngữ, dịch thuật là công việc Freelancer rất tốt đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn mà không đòi hỏi sự gò bó trong công việc. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi thông tin công việc qua kết nối internet để dịch thuật văn bản, hợp đồng, dịch sách,…. Hiện tại các công việc dịch thuật chủ yếu về tiếng anh, hàn, trung, pháp.

Lập trình phần mềm, website

Công nghệ thông tin vẫn luôn nằm trong top những công việc cho nguồn thu nhập cao. Đây cũng là công việc bạn có thể lựa chọn làm tự do theo dự án. Mức thu nhập của lập trình viên được đánh giá khá tốt, có thể lên tới hàng chục, trăm triệu.

Nhập data, dữ liệu

Nhập dữ liệu là công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn cũng như tính sáng tạo, chỉ cần bạn có khả năng đánh văn bản nhanh là có thể làm được công việc này. Do vậy đây cũng là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn như một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập.

Dạy học trực tuyến

Đây là hình thức dạy học online cho các bạn học sinh, sinh viên thông qua mạng internet. Bạn có thể đăng ký giảng dạy tại các trung tâm hoặc tìm kiếm trực tiếp học viên trên các diễn đàn học tập.

Một số vị trí sẽ yêu cầu bằng cấp sư phạm, nhưng rất nhiều công ty chỉ cần kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Nếu có thế mạnh trong lĩnh vực này, đây cũng là công việc khá tốt bạn có thể lựa chọn.

Freelancer là công việc tự do giúp bạn dễ dàng làm chủ được thời gian, tuy nhiên mức thu nhập sẽ không ổn định và đòi hỏi tính kỷ luật cao. Qua bài viết này, chúc bạn có thêm những thông tin tham khảo để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho công việc của mình.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh