Wiki

Giang Kim Cúc là ai? Câu chuyện của “Trưởng nhóm mai táng 0 đồng

Dịch Covid 19 xuất hiện khiến ai cũng phải sợ hãi, tuy nhiên trước nỗi lo lắng đó, một tâm hồn lương thiện đã xuất hiện với cái tên Giang Kim Cúc. Vậy, Giang Kim Cúc là ai? Cuộc hành trình “mai táng 0 đồng là như thế nào? Tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống đời tư và sự nghiệp của cô gái mạnh mẽ này thông qua bài viết sau.

I. Giang Kim Cúc là ai?

Giang Kim Cúc là một doanh nhân bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, vào năm 2019 cô bắt đầu được chú ý thông qua hành trình nhặt rác khắp đất nước. Cũng bởi vì "hễ thấy rác lại đứng ngồi không yên", nên cô mới được mọi người gọi với cái tên thân mật là... Cúc "rác".

  • Tên thật: Giang Thị Kim Cúc
  • Năm sinh: 1988
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân bất động sản
  • Mạng xã hội: Giang Kim Cúc và các cộng sự (hơn 283.000 lượt thích)
Giang Thị Kim Cúc sống ở TP Thủ Đức (TP.HCM) là niềm khao khát mang đến sự thay đổi bền vững cho môi trường.
Giang Thị Kim Cúc sống ở TP Thủ Đức (TP.HCM) là niềm khao khát mang đến sự thay đổi bền vững cho môi trường.

1. Giang Kim Cúc sinh năm bao nhiêu?

Giang Kim Cúc sinh năm 1988, cô thích hoạt động thiện nguyện và từ trước đó đã có rất nhiều chương trình thiện nguyện được diễn ra. Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid nên cô đã thành lập hội tổ chức mai táng 0 đồng. 

Cúc cùng thành quả là những bao đầy rác sau một buổi nhặt rác tại Vũng Tàu
Cúc cùng thành quả là những bao đầy rác sau một buổi nhặt rác tại Vũng Tàu

2. Giang Kim Cúc quê ở đâu?

Cô được sinh ra và lớn lên tại TPHCM, Giang Kim Cúc đã đóng góp phần nhỏ sức lực của mình vào công tác thiện nguyện ngay chính vùng đất mình được lớn lên. Có nhiều người gọi cô với một cái tên trìu mến - “ân nhân”. Có lẽ với những người nghèo, việc dang tay giúp đỡ lúc khó khăn chính là động lực để họ có thể cố gắng tiếp tục sống.

3. Giang Kim Cúc cao bao nhiêu?

Giang Kim Cúc cao 1 mét 60. Với vóc dáng nhỏ bé của mình cô gái 8X ấy đã khiến mọi người phải nể phục vì chính tâm hồn lương thiện của mình. Suốt 1 thời gian dài làm thiện nguyện, cô gái cao 1m6 chỉ còn vỏn vẹn 45kg. Có lẽ cô đã dành quá nhiều tâm huyết của mình để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. 

4. Giang Kim Cúc làm nghề gì?

Giang Kim Cúc là một doanh nhân bất động sản tại Hồ Chí Minh, vào năm 2019 cô bắt đầu được chú ý thông qua hành trình nhặt rác khắp đất nước. Cô thực hiện chuyến thiện nguyện 0đ bằng chính số tiền mà mình có được.

Tuy nhiên, sau khi dịch bùng phát nhanh, số người chết nhiều hơn và ngân sách cạn kiệt, cô và các cộng sự của mình đã thực hiện công tác kêu gọi từ mạnh thường quân để tiếp tục có tiền để tiếp tục giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.

II. Sự nghiệp của Giang Kim Cúc như thế nào?

1. Hoạt động nhóm từ thiện mai táng 0 đồng

Bắt đầu khi dịch Covid 19 xuất hiện và bùng phát ở đầu năm 2020, Giang Kim Cúc đã trở thành cái tên được nhiều người biết đến với tổ chức mai táng 0 đồng. Cô kết hợp với cộng sự của mình làm công tác từ thiện bằng chính sự chân thành và tấm lòng bao dung của mình. 

Tổ chức mai táng 0 đồng chuyên cứu trợ cho những gia đình có người thân mất vì Covid-19. Khoảng tháng 8/2021, nhóm có 35 thành viên. Riêng đội hỏa táng miễn phí có 20 thành viên.

Một thành viên nhóm từ thiện của Giang Kim Cúc cầu nguyện cho người đàn ông lang thang, mất trên đường phố vừa gây chú ý hồi tháng 8.
Một thành viên nhóm từ thiện của Giang Kim Cúc cầu nguyện cho người đàn ông lang thang, mất trên đường phố vừa gây chú ý hồi tháng 8.

2. Hoạt động nhóm Giang Kim Cúc và cộng sự

Hoạt động của nhóm đó là giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn và thực hiện mai táng cho gia đình nghèo khó có người thân mất do dịch Covid 19. Nhóm từ thiện Giang Kim Cúc và cộng sự hoạt động liên tục trong những ngày dịch và nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân và có sức ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Với những gia đình có người thân mất ở bệnh viện thì đoàn sẽ đến nhận và đưa về gặp mặt gia đình. Sau đó sẽ trực tiếp đưa người bệnh đi hỏa táng. Những hình ảnh cả đoàn mệt mỏi nhưng vẫn cố gắng thực hiện nhiệm vụ cao cả đó khiến ai cũng xót xa. Vì không phải ai cũng đủ dũng cảm để đến những nơi nguy hiểm như vậy. 

Nhóm từ thiện này của Giang Kim Cúc sinh hoạt và ăn ở tại chùa Pháp Minh thuộc xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh. Có lẽ cái tên Giang Kim Cúc đã quá quen thuộc với mọi người nơi đây.

Trang thiện nguyện của nhóm Lê Kim Cúc
Trang thiện nguyện của nhóm Lê Kim Cúc

III. Cộng sự thân thiết của Giang Kim Cúc "quay xe"

Nhóm Mai táng 0 đồng của Giang Kim Cúc rất nổi tiếng trong đợt dịch cao điểm ở thành phố Hồ Chí Minh với hàng loạt hoạt động cứu trợ người nghèo. Tuy nhiên, người đứng đầu cũng vướng một số ồn ào như bị tố không minh bạch tiền từ thiện , xích mích với nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm , chậm trễ sao kê...

Nhiều cộng sự của Giang Kim Cúc đã rời bỏ nhóm, và mới đây nhất, Nguyễn Thị Hà Nhi - nữ tài xế lái xe cứu thương, là một trong những thành viên cốt cán của nhóm Mai táng 0 đồng cũng tuyên bố "quay xe".

Tuyên bố được đăng trên tài khoản có tích xanh của Hà Nhi.
Tuyên bố được đăng trên tài khoản có tích xanh của Hà Nhi.
Theo đó, cô này nói lời xin lỗi mọi người và tuyên bố tẩy chay Giang Kim Cúc cũng như không còn liên quan đến các hoạt động từ thiện của nhóm Mai táng 0 đồng. Hà Nhi nhấn mạnh, nhờ mình và các cộng sự mà Giang Kim Cúc "mới có cái tên và được như hôm nay".
Hà Nhi (ngoài cùng bên phải) từng rất thân thiết với nhóm Giang Kim Cúc.
Hà Nhi (ngoài cùng bên phải) từng rất thân thiết với nhóm Giang Kim Cúc.

Động thái này khiến nhiều người theo dõi bất ngờ, hỏi Hà Nhi về thái độ của cô cũng như nội tình sự việc. Trước đây chưa lâu, khi Giang Kim Cúc bị chỉ trích, Hà Nhi từng rất tích cực bênh vực, nói mọi người đừng buông lời cay đắng với người chị của mình.

Trong bài ghim đầu tiên trang cá nhân, cô cũng vẫn giữ hình ảnh đẹp của mình trong chiến dịch Mai táng 0 đồng, khi là tài xế của nhóm Giang Kim Cúc.

Hình ảnh khiến Hà Nhi trở nên nổi tiếng.
Hình ảnh khiến Hà Nhi trở nên nổi tiếng.

Dưới phần bình luận, ông Trần Thanh Long - trưởng nhóm Thiện Nguyện Nhất Tâm, từng thân thiết với Giang Kim Cúc - cũng bày tỏ thái độ chúc mừng, khen ngợi Hà Nhi và các cộng sự của cô.

Hà Nhi cũng úp mở nhắc đến những bí mật, uẩn khúc phía sau động thái của mình: "muội không tin nhưng những gì muội nói là đều đúng".

Những trao đổi giữa Hà Nhi và trưởng nhóm Thiện Nguyện Nhất Tâm gây tò mò.
Những trao đổi giữa Hà Nhi và trưởng nhóm Thiện Nguyện Nhất Tâm gây tò mò.

IV. Lý do là "thương mại hóa" xe cứu thương 0 đồng?

Cũng trong bài viết tuyên bố tẩy chay Giang Kim Cúc, bạn bè của Hà Nhi cũng chia sẻ ảnh chụp tin nhắn được cho là của Giang Kim Cúc và Hà Nhi. Trong đó, người xưng "tỷ" phân trần rằng có hiểu lầm liên quan đến việc "thương mại hóa" xe cứu thương 0 đồng.

"Tỷ" giải thích rằng việc rút một số xe ra chạy thương mại không phải để trục lợi cá nhân mà là để lo tiền ăn uống cho đội nhóm, sửa chữa xe cô. Người này cũng khẳng định "từ ngày rút xe ra cũng toàn chạy miễn phí em ạ".

Tin nhắn được cho là của Giang Kim Cúc nhắn với Hà Nhi.
Tin nhắn được cho là của Giang Kim Cúc nhắn với Hà Nhi.

 

Giang Kim Cúc cũng lập tức có động thái đối diện với sự quay mặt của đồng đội. Cô vào thẳng vào bài tố của Hà Nhi và tuyên bố chấp nhận những sóng gió đến với mình.

Không khẳng định hay phủ định tin nhắn riêng tư ở trên, cô tag hẳn tên Hà Nhi vào và yêu cầu: "Em cho cái bằng chứng chạy dịch vụ lấy tiền bệnh".

Đối đáp qua lại giữa Giang Kim Cúc và Hà Nhi.
Đối đáp qua lại giữa Giang Kim Cúc và Hà Nhi.

Trong một diễn biến khác, Giang Kim Cúc vẫn cập nhật các hoạt động thiện nguyện của mình. Ngày 13/2, cô chia sẻ mình phối hợp cùng vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương đại diện MTQ trao tặng cho Ban chủ huy quân sự quận 8 và MTTQ quận 8 chiếc xe cứu thương đã qua sử dụng với mục đích trang bị phương tiện phòng chống dịch.

Giang Kim Cúc tuyên bố sẽ làm việc thiện cả đời.
Giang Kim Cúc tuyên bố sẽ làm việc thiện cả đời.

 

Cô khẳng định: "Việc thiện là việc mà Cúc chọn cả đời vì khi mình cho đi rất ý nghĩa và hạnh phúc, chứ không phải ngày 1 ngày 2. Mong mọi người nếu đã không đồng hành xin đừng buông lời nghiệt ngã làm nhụt chí tinh thần thiện nguyện của đội nhóm.".

IV. Thực hư thông tin Giang Kim Cúc ăn chặn tiền từ thiện

Trước đại dịch, có rất nhiều tổ chức, cá nhân kêu gọi từ thiện để giúp đỡ những người nghèo khổ, khó khăn. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng các tổ chức hoạt động này ăn chặn tiền từ thiện và trong đó tổ chức “mai táng 0 đồng” của Giang Kim Cúc cũng được gọi tên.

Vậy thực hư sự thật như thế nào? Đáp trả những bình luận tiêu cực đến với mình Giang Kim Cúc vẫn bình tĩnh trả lời rằng: Các hoạt động của nhóm đi từ sáng sớm đến đêm khuya mới về vì thế không thể đủ thời gian cho việc sao kê. Tuy nhiên, mọi hoạt động kêu gọi từ thiện đều được nhóm Giang Kim Cúc và cộng sự phổ biến trên trang Fanpage đầy đủ. 

Ngay ngày đầu thực hiện, Giang Kim Cúc đã dùng số tiền mình có để làm từ thiện và không kêu gọi. Tuy nhiên do dịch diễn biến phức tạp và có quá nhiều người chết trong đại dịch nên nguồn kinh phí không đủ. Vì thế bắt buộc nếu muốn hoạt động tiếp thì sẽ cần đến sự trợ giúp ủng hộ của các nhà hảo tâm. 

Một điều ngọt ngào trao đi là cả một niềm hạnh phúc lớn lao cho người nhận được. Vì thế, việc có quá nhiều ý kiến trái chiều như vậy cũng không phải là điều hay ho. Vì không ai đủ dũng cảm để có thể bước đến và gặp trực tiếp người bị bệnh để làm những việc lớn lao như Giang Kim Cúc. 

Bạn cảm thấy Giang Kim Cúc là người như thế nào? Việc thiện nguyện xuất phát từ tâm hồn và không nhất thiết cần phải minh bạch với bất cứ ai. Giang Kim Cúc thực sự là cô gái khiến nhiều người phải nể phục và thầm cảm ơn cô gái bé nhỏ ấy.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 222

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh