Wiki

Tóm tắt tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh (Bác Hồ) ngắn gọn

Là vị lãnh tụ góp phần quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Hồ Chí Minh (hay Bác Hồ) đã trải qua quá trình hoạt động như thế nào? Cùng Invert tìm hiểu qua những thông tin tóm tắt tiểu sử Hồ Chí Minh dưới đây!

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hóa kiệt xuất.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hóa kiệt xuất.

1. Tiểu sử chủ tịch Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh là một người con lớn lên trong gia đình nhà Nho yêu nước. Bác sinh ngày 19/5/1890 và mất ngày 2/9/1969, có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung.

Từ năm 1911, người đã ra đi tìm đường cứu nước ở nước ngoài và bắt đầu tìm thấy đường lối cách mạng đúng đắn góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc tại Việt Nam. Người cũng là một chiến sĩ cộng sản quốc tế, là một nhà ngoại giao tài ba trong lịch sử nhân loại.

2. Tiểu sử gia đình chủ tịch Hồ Chí Minh

Bác Hồ sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo thuộc làng Sen, nay là làng Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Cha của người là cụ Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929) còn được gọi là Cụ Phó Bảng. Mẹ là cụ Hoàng Thị Loan (1868-1901), bà là hình mẫu cho một người phụ nữ Việt Nam hết lòng vì gia đình, chồng con. Gia đình bác có 3 anh chị em bao gồm bà Nguyễn Thị Thanh, ông Nguyễn Sinh Khiêm và em út là Nguyễn Sinh Nhuận.

Về hôn nhân, chưa có bất cứ một tài liệu chính thức nào đề cập đến việc Bác Hồ đã từng kết hôn. Bác cũng nhiều lần khẳng định bản thân chưa từng lấy vợ, sinh con. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì trong thời gian ở Trung Quốc, ông đã kết hôn với một thiếu nữ ở Trung Quốc có tên là Tăng Tuyết Minh, 2 người sinh sống với nhau cho đến khi người rời Quảng Châu. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin chưa được xác thực bởi nhà nước Việt Nam, không thể coi là thông tin đảm bảo sự chính xác.

3. Những hoạt động cách mạng của Bác Hồ

Nhắc đến Hồ Chí Minh, chắc hẳn bất cứ người Việt Nam nào cũng nghĩ ngay đến sự nghiệp cách mạng của người, sự nỗ lực tìm kiếm con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam.

3.1 Hoạt động cách mạng ở nước ngoài

Hoạt động cách mạng ở nước ngoài của Hồ Chí Minh kéo dài từ năm 1911 đến năm 1941 khi người quay lại Việt Nam. Cụ thể có thể nhắc đến một số hoạt động nổi bật sau:

 • Tháng 6/1911, người bắt đầu lên tàu ra nước ngoài với mục tiêu ra đi tìm đường cứu nước. Người từng đặt chân đến nhiều quốc gia và châu lục trên thế giới như châu Âu, châu Phi, châu Á và châu Mỹ.
 • Năm 1919, Hồ Chí Minh ra nhập Đảng Xã hội Pháp, hoạt động trong phong trào công nhân tại Pháp.
 • Tháng 6/1919, người thay mặt Hội những người Việt Nam yêu nước tại quốc gia này, gửi bản yêu sách của Nhân dân An Nam đến hội nghị Versailles.
 • Tháng 12/1920, người bỏ phiếu tán thành việc gia nhập Quốc Tế Cộng Sản, đồng thời tham gia thành lập Đảng cộng sản Pháp.
 • Năm 1921, người tham gia vào quá trình thành lập Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa tại Pháp. Người viết nhiều bài đăng trên các trang báo, tiêu biểu như “Người cùng khổ” hay “Bản án chế độ thực dân Pháp.
 • Tháng 6/1923, người đến Liên Xô và bắt đầu giai đoạn hoạt động cách mạng tại quốc gia này theo chủ nghĩa Mác Lênin.
 • Tháng 1-0/1923, người được bầu vào Đoàn Chủ tịch Quốc tế Nông dân tại Đại hội lần thứ I Quốc tế Nông dân.
 • Năm 1925, tại Quảng Châu, người đã tham gia thành lập nên Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức Á Đông đồng thời sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.
 • Ngày 3/2/1930, trước sự chia rẽ của các phe phái, người đã triệu tập hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước tại Cửu Long (Hồng Kông), từ đó Đảng cộng sản Việt Nam ra đời.
 • Trong giai đoạn từ 1930 đến 1940, người vẫn duy trì tham gia các hoạt động của Quốc tế Cộng sản tại nước ngoài và theo dõi phong trào cộng sản trong nước, đồng thời đưa ra những chỉ đạo đúng đắn cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta.

3.2 Hoạt động cách mạng tại Việt Nam

Sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài, vào năm 1941, người đã chính thức vượt qua biên giới Trung Quốc để về Việt Nam, trực tiếp chỉ đạo đường lối kháng chiến chống Pháp, thành lập mặt trận Việt Minh.

 • Theo chỉ thị của Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944, Hội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã chính thức được thành lập do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm chỉ huy.
 • Ngày 2/9/1945, người đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
 • Tháng 8/1945, Bác Hồ triệu tập Hội nghị toàn quốc của Đảng, toàn đại hội tán thành chủ trương tổng khởi nghĩa. Hưởng hững lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch, toàn dân tộc Việt Nam đã đồng lòng đứng lê, tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền.
 • Tháng 9/1945, người được bầu là Chủ tịch Chính phủ Liên hiệp kháng chiến.
 • Tháng 12/1946, Bác Hồ một lần nữa kêu gọi nhân dân toàn quốc kháng chiến chống thực dân.
 • Tháng 7/1954, hiệp định Giơnevơ được ký kết sau thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ.
 • Tháng 9/1960, Hồ Chí Minh được bầu vào vai trò Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng
 • Ngày 2/9/1969, sau những nỗ lực của đội ngũ giáo sư, bác sĩ nhưng vì lý do tuổi cao sức yếu, Người đã từ trần và hưởng thọ 79 tuổi.

4. INFOGRAPHIC Tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp củ Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Nguồn: Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh

Mặc dù trải qua những thăng trầm, thậm chí là chuỗi ngày dài bị truy sát nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nỗ lực hết mình vì sự nghiệp cách mạng quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Người đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của nước ta, đem đến sự hòa bình và phát triển thịnh vượng cho Việt Nam ở thời điểm hiện tại. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (7)

 1. Image

  # 28 Tháng Mười, 2022

  Có thể cho mình xin file gốc để in cho các bạn nhỏ đọc được ko ạ

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

2 Tháng Ba, 2024 74

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC Liên Quân 0đ full tướng Free, tặng Nick VIP miễn phí (03/2024)

22 Tháng Hai, 2024 806

Liên Quân Mobile là một trong những trò chơi hiện nay được nhiều game thủ yêu thích. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc 0đ của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

2 Tháng Ba, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

[2024] Hướng Dẫn Cách xóa tất cả phim đã xem Watch trên Facebook & YouTube

7 Tháng Hai, 2024 0

Lịch sử xem phim trên các nền tảng xã hội giúp bạn dễ dàng tìm thấy các bộ phim đã xem gần đây và cải thiện các phim đề xuất cho bạn. Bạn có thể kiểm soát lịch sử xem phim này bằng cách xóa hoặc tạm chúng. Vậy làm cách nào để xóa tất cả phim đã xem?

Tặng Acc Blox Fruit Free 0k, 10k, 20k, 50k, 100k, 200k Mới Nhất (03/2024)

24 Tháng Hai, 2024 190

Blox Fruit là một tựa game dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng One Piece - Vua Hải Tặc, thu hút đông đảo người chơi yêu thích. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Tử vi tuổi Ngọ 2024: Tài lộc - Sự nghiệp - Tình duyên - Gia đạo

1 Tháng Hai, 2024 0

Cùng INVERT tìm hiểu tử vi 2024 nam mạng và nữ mạng của các tuổi Ngọ sinh năm 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, đối với công danh, sự nghiệp, tình cảm, sức khỏe và vận hạn cần lưu ý trong năm mới Giáp Thìn 2024.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh