Thông tin quy hoạch

Khu công nghiệp Bàu Bàng (Bầu Bàng) "thay áo mới" sau 5 năm

Khu công nghiệp Bàu Bàng hay KCN Bầu Bàng thuộc địa bàn các xã Lai Hưng và Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, với tổng diện tích đất hơn 2,000ha, Với những lợi thế và ưu điểm có được dự án đang là điểm nóng thu hút đầu tư trong và ngoài nước, trong đó khoảng 1,000ha đất phát triển công nghiệp, khoảng 1,000ha đất dịch vụ và đô thị. Hiện tại, khu công nghiệp Bàu Bàng đã được mở rộng thêm giai đoạn 2 với tên gọi là “Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng” có diện tích 1,000ha

Bản đồ khu công nghiệp Bàu Bàng
Bản đồ khu công nghiệp Bàu Bàng

1. Thông tin nhanh khu công nghiệp Bàu Bàng

Tên

Khu công nghiệp Bàu Bàng

Quy mô

 • 1,000ha đất phát triển công nghiệp
 • Khoảng 1,000ha đất dịch vụ và đô thị
 • Giai đoạn 2 KCN Bàu Bàng mở rộng có diện tích 1,000ha

Vị trí

Nằm ngay trên tuyến Quốc lộ 13, là cửa ngõ giao thương giữa miền Đông Nam bộ và miền Trung Tây nguyên

Chủ đầu tư

TCT Đầu Tư Phát Triển Công Nghiệp - Becamex IDC

Tổng vốn đầu tư

1.570,578 tỷ đồng

Quyết định

 • Quyết định thành lập: số 566/TTg-CN ngày 10/5/2007
 • Giấy chứng nhận đầu tư: số 46221000302 ngày 23/10/2007 
 • Quyết định phê duyệt số 4280/QĐ-UBND ngày 28/9/2007

2. Vị trí khu công nghiệp Bàu Bàng

Khu công nghiệp Bàu Bàng cũng nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai), cách TP.Hồ Chí Minh 60 Km và thành phố Thủ Dầu Một 30 Km về phía Bắc, Khu công nghiệp Bàu Bàng có một vị trí địa lý kinh tế thuận lợi với các điểm cộng như sau:

Theo Google Maps, KCN Bàu Bàng rất thuận tiện di chuyển đến cảng biển, cách sân bay quốc tế Long Thành (35 km), cách trung tâmTp.Hồ Chí Minh (90 phút đi xe), cách Tân Cảng 60 Km, cụm cảng Sài Gòn, VICT, ICD Phước Long và cách sân bay quốc tế Tân Sân Nhất 62 Km.

Vị trí kết nối của khu công nghiệp Bàu Bàng
Vị trí kết nối của khu công nghiệp Bàu Bàng

Bên cạnh đó, KCN Bàu Bàng liền kề trục đường Quốc lộ 13. Đây là tuyến đường đã và đang được nâng cấp và mở rộng 06 làn xe, là tuyến đường huyết mạch nối liền Bình Dương với các tỉnh lân cận. Xem thêm: Thông tin mở rộng Quốc Lộ 13 lên đến 8 làn xe.

Đặc biệt, Bình Dương đang hoàn thiện thi công tuyến đường MỸ PHƯỚC – TÂN VẠN kết nối với Quốc Lộ 51 nhằm tận dụng tối đa lợi thế của các cảng biển như Hiệp Phước, Cát Lái (TP.HCM) và Cái Mép, Thị Vải (Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu) và sân bay quốc tế Long Thành. Từ khu công nghiệp Bàu Bàng, cư dân dễ dàng tiếp cận địa bàn các tỉnh Tây nguyên và miền Trung cũng như TP HCM một cách thuận lợi nhất.

Nằm tại giao điểm của các trung tâm hành chính quan trọng của tỉnh Bình Dương. Cụ thể là Thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát (cách 14 Km), liền kề trung tâm huyện Bàu Bàng. Đặc điểm dân cư có khoảng 1,500,000 người ở tuổi lao động và có từ 7,000 – 9,000 học sinh tốt nghiệp PTTH hàng năm. Khu công nghiệp Bàu Bàng đảm bảo cung cấp cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để công ty có thể tuyển dụng một lực lượng lao động tốt nhất.

Điểm mạnh của KCN Bàu Bàng là thừa hưởng điều kiện đất nền cứng (không cần gia cố nền móng), độ cao 28m-32m so với mực nước biển sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm khoảng 30% chi phí xây dựng.

Tiện ích kết nối của khu công nghiệp Bàu Bàng
Tiện ích kết nối của khu công nghiệp Bàu Bàng

3. Cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Bàu Bàng

Giao thông kết nối của khu công nghiệp Bàu Bàng

 • Khu công nghiệp Bàu Bàng còn kết nối với đường Hồ Chí Minh, đường vành đai 4, , cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn, Đường DC nối liền KCN Minh Hưng Chơn Thành. 
 • Hiện tại, Tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn kéo dài (Mỹ Phước - Bàu Bàng) rút ngắn thời gian đi TP HCM và sân bay Quốc tế Long Thành, Bình Dương đầu tư tuyến đường sắt đô thị và tuyến xe buýt nhanh hứa hẹn sẽ là các điểm nhấn để thúc đẩy Bàu Bàng phát triển hơn nữa.
 • Dự kiến TUYẾN ĐƯỜNG SẮT METRO chạy trên cao từ Thành phố mới Thủ Dầu Một - Mỹ Phước - Bàu Bàng - Long Nguyên. Kết nối trung tâm Đô thị mới với trung tâm Nam Bến Cát

Với cơ sở hạ tầng đồng bộ, không gian xanh, hệ thống giao thông thuận lợi, Khu công nghiệp đô thị Bàu Bàng đóng vai trò cửa ngõ trong việc giao thương, tiếp giáp với những cửa khẩu quan trọng và xung yếu, qua đó góp phần tạo ra động lực phát triển kinh tế không những cho Bình Dương mà cho cả khu vực miền Đông Nam Bộ, vùng Tây Nguyên như sau:

 • Đường nội bộ: toàn bộ hệ thống đường nội bộ rộng 25m (mặt nhựa rộng 15m và mỗi bên hành lang rộng 5m) với tải trọng chịu lực tới 40-60 tấn/01 xe tải.
 • Nhà máy xử lý nước thải (xử lý từ loại B sang A) với công suất lớn, đảm bảo tiếp nhận và xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định trước khi thải ra môi trường.
 • Trung tâm hỗ trợ và tư vấn lao động: đặt tại khu công nghiệp nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác tuyển dụng và tư vấn các chính sách về lao động; xúc tiến các chương trình tuyển dụng lao động, giới thiệu việc làm và tạo điều kiện hỗ trợ lao động trong khu công nghiệp.
 • Khu Thương Mại – Dịch Vụ: cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như khu nhà ở cho chuyên gia, ngân hàng, dịch vụ giao nhận, căn tin phục vụ cho công nhân, dịch vụ chăm sóc y tế, khu vui chơi giải trí,….
 • Dịch vụ hỗ trợ các thủ tục triển khai dự án đầu tư miễn phí: tư vấn và hỗ trợ nhà đầu tư chuẩn bị thủ tục và xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và các thủ tục sau GCNĐT

4. Kinh tế khu công nghiệp Bàu Bàng

Khu công nghiệp Bàu Bàng tuy "sinh sau đẻ muộn" và có vị trí không thuận lợi so với các KCN "đàn anh" ở Bình Dương nhưng khu công nghiệp Bàu Bàng vẫn có sự thay đổi và trở thành mảnh đất nhiều triển vọng

Việc được phê duyệt cho mở rộng quy mô KCN đô thị Bàu Bàng từ 2.166 ha thêm gần 1.000 ha từ năm 2016 giúp cho kinh tế, xã hội của huyện khởi sắc. Như vậy, quy mô diện tích của KCN đô thị Bàu Bàng lên trên 3.200 ha, dự kiến kéo theo gia tăng quy mô dân số của huyện lên 200.000 người, đáp ứng nhu cầu nhân lực cũng như dịch vụ đô thị cho các dự án đầu tư tại đây

Hiện khu công nghiệp Bàu Bàng đã có 100% doanh nghiệp thuê, chủ yếu là Mỹ, Nhật, Đài Loạn, Ý, Trung Quốc. Trong đó, có thể kể đến các doanh nghiệp uy tín tầm quốc tế như Kisswire, Hotta VN, Sun Wood Vina, Suk Mono… Trên toàn huyện Bàu Bàng thời gian qua đã thu hút được 761 dự án với tổng vốn hơn 2,7 tỷ USD

Bên cạnh đó, khi quý khách đặt chân xuống khu công nghiệp Bàu Bàng, cái nắng nơi đây khiến ai cũng cố nhanh chân tìm cho mình một bóng mát. Đất cát, cái nắng gắt từng khiến vùng đất này tụt lại phía sau về phát triển kinh tế so với các vùng khác tại tỉnh Bình Dương. Nơi đây không có nhiều loại cây kinh tế có thể trồng được với quy mô rộng, bức tranh về kinh tế Bàu Bàng có những nét trầm hơn so với Thủ Dầu Một, khu Sóng Thần....

5. Khu công nghiệp Bàu Bàng ví như bước chân của người khổng lồ!

Khu công nghiệp Bàu Bàng với nội lực mạnh mẽ cùng sự đổ về của các nhà đầu tư quốc tế và trong nước đã dẫn đến một tất yếu: Bất động sản Bàu Bàng cũng nóng lên từng ngày. Ghi nhận tại Bàu Bàng cho thấy, hiện nhu cầu nhà ở của lực lượng lao động và các chuyên gia tăng cao. Theo số liệu đến năm 2018, số lượng lao động Bàu Bàng xấp xỉ hàng trăm ngàn người. Số chuyên gia đang có mặt ở đây lên đến hàng chục ngàn người. Mức thu nhập trung bình tại Bàu Bàng cũng được coi là lý tưởng khi người lao động thu nhập từ 7 đến 15 triệu/ tháng và chuyên gia hơn 1000USD/ tháng.

Lễ ký kết thuê đất tại khu công nghiệp Bàu Bàng
Lễ ký kết thuê đất tại khu công nghiệp Bàu Bàng

Tuy nhiên, hiện có khoảng gần 1 triệu lao động làm việc trong các khu công nghiệp tại Bình Dương trong đó có Bàu Bàng chưa có chỗ ở ổn định mà phải trú ngụ trong những khu trọ cũ kỹ, thiếu vệ sinh, không đảm bảo an ninh. Nhà ở ổn định chính là một nhu cầu bức thiết hiện nay của một địa phương đang phát triển thần tốc.

Điều này lại dẫn đến một tất yếu khác: Các dự án bất động sản chất lượng cao như khu đô thị, căn hộ… khu dân cư thương mại liên tục được triển khai tại Bàu Bàng, khiến khu vực này “tăng nhiệt” trong suốt thời gian dài vừa qua. “Sôi động như Bàu Bàng”, câu ví von cửa miệng của giới Bất động sản cũng phần nào nói lên sức nóng của đô thị Bắc Bình Dương này.

Trên thực tế, 5 năm là một quãng thời gian không dài nhưng lại đánh dấu bước lột xác thần kì của một vùng đất mang tên "khu công nghiệp Bàu Bàng". Khu công nghiệp này chắc chắn không dừng ở cột mốc hiện tại. Với ưu thế và nội lực cực kì mạnh mẽ, sắp tới sẽ còn tiếp tục phát triển với những bước đi như người khổng lồ, để có thêm những cú lột xác khó tin sau những cái mốc 5 năm.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: khu cn bàu bàngkcn bàu bàngkhu công nghiệp bàu bàng mở rộngdiện tích khu công nghiệp bàu bàngthông tin khu công nghiệp bàu bàngđịa chỉ khu công nghiệp bàu bàngsự phát triển của bàu bàngtiềm năng bàu bàngđất khu cn bàu bàng hiện nay
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Đất nền Bàu Bàng
Xem thêm dự án