Thông tin quy hoạch

Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

Tại Việt Nam hiện nay có một vài sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài,...đây đều là những sân bay quốc tế với khả năng chuyên chở khách từ các nước trên thế giới. Nhưng sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại bị quá tải chính vì vậy nước ta đang triển khai dự án sân bay quốc tế lớn nhất nước, mang tên "sân bay Quốc tế Long Thành". Đây cũng là một trong những sân bay lớn nhất Đông Nam Á. Vậy thiết kế, tiến độ và lợi ích của công trình này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sơ lược sân Bay Long Thành
Sơ lược sân Bay Long Thành

1. Thông tin nhanh về sân bay Long Thành

Tên dự án: Sân bay Quốc tế Long Thành

Quy mô: 25.000ha

Tên tiếng anh: Long Thanh International Airport Diện tích cảng hàng không Quốc tế tại sân bay Long Thành: 5000ha

Vị trí: xã Bình Sơn thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Thiết kế: 4 đường cất hạ cánh đạt tiêu chuẩn quốc tế mới nhất (dài 4000 m, rộng 60 m)

Thuận lợi: nằm ở trung tâm của khu vực Đông Nam châu Á với các đường bay Đông - Tây, Bắc – Nam.

Vốn đầu tư: 17,8 tỷ USD

Tổng thầu: Nhật, Pháp, Việt Nam

Khởi công: Đầu năm 2021

Vị trí sân bay Long Thành
Vị trí sân bay Long Thành

2. Vị trí sân bay Long Thành ở đâu?

Theo quy hoạch, vị trí sân bay Long Thành nằm tại xã Bình Sơn thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 40 km về hướng Đông, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 43 km, cách TP Biên Hoà 30 km theo hướng Đông Nam, cách trung tâm TP Vũng Tàu 70 km theo hướng Bắc. Đặc biệt, nằm cạnh Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; kế cận tuyến Quốc lộ 51, gần thị trấn Long Thành, cách cửa ngõ vào TP Công Nghiệp Nhơn Trạch khoảng 5 km.

Bạn có thể xem vị trí bản đồ chính xác sân bay Long Thành tại đây

So sanh quy mô sân bay Long Thành với các sân bay trên thế giới
So sanh quy mô sân bay Long Thành với các sân bay trên thế giới

3. Quy hoạch sân bay Long Thành

Khu  Thiết kế (Chức năng)
1 Khu chức năng hỗ trợ, các kho trung chuyển, khu Logistics, khu công nghiệp
2 Khu dân cư hiện hữu, khu tái định cư, khu đô thị thông minh thành phố sân bay, quy hoạch dự kiến quy mô khoảng 15.000 ha
3 Khu thương mại tự do, khu vui chơi giải trí, dịch vụ hỗ trợ cho sân bay, quy mô dự kiến khoảng 5.000 ha, đặt ở cửa chính lối ra vào sân bay.
4 Khu du lịch, dịch vụ, thể thao với quy mô diện tích khoảng 2.000 ha, phục vụ cho khách đi chuyến dài và cán bộ công nhân viên.
5 Mảng xanh dự trữ phát triển; khu cách ly, các khu phát triển nông - lâm nghiệp và an ninh quốc phòng.
Vị trí địa lý của sân bay Long Thành rất thuận lợi
Vị trí địa lý của sân bay Long Thành rất thuận lợi

4. Thiết kế của sân bay Long Thành

Có quy mô lớn nhất Việt Nam, sân bay Long Thành được đầu tư bài bản vào phần thiết kế. Cụ thể sân bay này sẽ có 4 đường cất cánh và hạ cánh đạt tiêu chuẩn quốc tế. Những đường cất cánh này có chiều dài 4000m và chiều rộng là 60m.

Bản thiết kế sân Bay Long Thành
Bản thiết kế sân Bay Long Thành

Với đường bay như vậy sân bay có thể phục vụ những loại máy bay lớn như  Airbus A380, Boeing 747-8, đây đều là những loại máy bay 2 tầng khổng lồ. Không những vậy tại đây sẽ có 4 nhà gà lớn với khả năng phục vụ 100 triệu khách/năm.

Diện tích đất bao quanh hết dự án sân bay này là 25.000ha. Đặc biệt ở đây sẽ có 1 sân bay cấp 4F đạt tiêu chuẩn mức cao nhất của tổ chức hàng không Dân dụng Quốc tế. Sau khi xây dựng đây cũng sẽ là một Cảng trung chuyển hàng không trong nước và quốc tế. Diện tích cảng hàng không Quốc tế tại sân bay Long Thành là 5000ha.

Nhà ga của sân bay này được thiết kế độc đáo với không gian xanh có thác nước và sân vườn. Đặc biệt là tầng trệt và 3 tầng trên được ưu tiên với những mảng xanh tạo nên sự dịu nhẹ và hài hòa với thiên nhiên, chứ không cứng nhắc như những sân bay đã có trước đó.

Chiều cao đỉnh mái của nhà ga là 45m, gồm có 3 lầu, 1 tầng trệt và 3 tầng ở phía trên. Mỗi tầng sẽ có mục đích sử dụng khác nhau:

Tầng trệt là nơi khách hàng thấy đầu tiên, ở tầng trệt bạn có thể tiếp cận với nhiều phương tiện khác nhau như taxi, xe buýt,…đặc biệt ở đây có sảnh tiếp đón, phòng khách VIP cho hành khách và khu vực ăn uống,…

Tầng 1 là khu vực vực có những cửa hàng miễn thuế. Khu vực này thực hiện nối chuyến, nhập cảnh và nhận hành lý,…

Tầng 2 là nơi khách hàng có thể ăn uống và mua sắm vì ở đây tập trung những cửa hàng đã được miễn thuế. Trong thời gian chờ đợi trước khi lên máy bay, hành khách có thể lại tầng 2 để thư giãn hoặc mua gì đó vì không gian tại đây được thiết kế rất hài hòa.

Khách hàng sẽ được làm thủ tục ở tầng 3, đây cũng là khu vực kiểm soát an ninh/hải quan và khu vực xuất cảnh.

Không chỉ vậy, sân bay Long Thành được thiết kế dựa trên hình ảnh quốc hoa Việt Nam đó chính là hoa sen. Nên khi nhìn từ trên xuống ở mái nhà ga, hay nhìn ở mặt chính diện sẽ thấy một hình hoa sen cách điệu. Ngay cả quầy làm thủ tục cũng sẽ có biểu tượng của hoa sen.

Được biết, mẫu thiết kế theo hình ảnh hoa sen này được chọn từ Phương án LT – 03  của Heerim Architects and Planners Co., Ltd (Hàn Quốc) trong cuộc thi tuyển thiết kế nhà ga sân bay Long Thành do ACV tổ chức vào năm 2016. Trước đó ACV đã chọn ra được 9 mẫu xuất sắc đi vào vòng chung kết, mỗi mẫu đều có nét đẹp và sự ấn tượng riêng. LT – 03  là một trong ba phương án giành được giải nhất trong cuộc thi này.

Để tạo được nét đặc biệt cho không gian bên trong của nhà ga, đội thiết kế đã tạo nên ánh sáng tại nơi làm thủ tục và ô thông tầng ngay tại vị trí trung tâm. Ánh sáng được kết hợp với thác nước nhân tạo, làm nên một không gian tuyệt đẹp (ở đây sử dụng ánh sáng tán xạ từ trên ô chiếu xuống).

Những điều này giúp nhà ga trở nên đặc biệt hơn chứ không chỉ đơn điệu và thô cứng. Thiết kế này hứa hẹn sẽ đem đến một không gian huyền ảo và thú vị cho khách đến sân bay.

5. Tiến độ thiết kế sân bay Long Thành

Vì là một công trình có quy mô lớn nên sân bay Long Thành được chia làm 3 giai đoạn để hoàn thành:

Giai đoạn 1 (2019 – 2025): ở giai đoạn này, một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách sẽ được xây dựng đầu tiên. Nhà ga này sẽ phục vụ  hành khách và và vận chuyển hàng hóa với công suất 25 triệu hành khách/năm và số lượng hàng hóa là 1,2 triệu tấn/năm.

Giai đoạn 1
Giai đoạn 1

Giai đoạn 2 (2025 – 2035): Với mong muốn đạt được 50 triệu hành khách/năm, 15 triệu tấn hàng hóa/năm sân bay Quốc tế Long Thành sẽ xây thêm một đường cất hạ cánh và một nhà ga khách ở giai đoạn 2.

Giai đoạn 3 (2035 – 2050): Mục tiêu cao nhất mà sân bay này muốn đạt được là 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, chính vì vậy cần phải có giai đoạn 3 để hoàn thành với lộ trình 2035 – 2040.

Trước đó để thực hiện gói thầu tư vấn khảo sát và có thể nghiên cứu, đưa ra những giai đoạn thi công hiệu quả nhất, ACV đã ký hợp đồng với tư vấn JFV vào giữa năm 2018.

Giai đoạn hoàn thiện sân bay
Giai đoạn hoàn thiện sân bay

Diện tích để xây dựng cảng quốc tế Long Thành rất lớn, chính vì vậy việc giải tỏa đền bù và tái định cư cho người dân tốn khá nhiều thời gian.  Dự án này đã được giải ngân 225 tỷ vào tháng 5/2019.

Việc bàn giao mặt bằng cho dự án sân bay Quốc tế Long Thành phải hoàn thành vào quý 2 năm 2020. Những điều này vẫn đang là một thách thức vì việc bồi thường và bàn giao không phải là chuyện nhỏ. Có khoảng 4.541 hộ với 14.462 nhân khẩu nằm trong vùng phải giải tỏa. Ngoài ra còn có 25 tổ chức bị ảnh hưởng, quá trình này mất một số tiền rất lớn lên đến 18.500 tỷ đồng.

Từ 10/2015 đến 2019 dự án sân bay Quốc tế Long Thành về cơ bản đã hoàn thành những bước triển khai đầu. Ngày 18/5/2019 việc giải tỏa đền bù được tiến hành nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện 6 xã nằm trong khu vực quy hoạch của dự án này là xã Long An, Long Phước, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bình Sơn, Bàu Cạn của huyện Long Thành (Đồng Nai) đang được hỗ trợ tái định cư.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, phải khởi công giai đoạn I dự án sân bay quốc tế Long Thành vào đầu năm 2021.

Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành
Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

6. Quy hoạch hệ thống giao thông nối trực tiếp sân bay 

Xem chi tiết: Những tuyến đường kết nối với sân Bay Long Thành trong tương lai

7. Lợi ích của sân bay Long Thành

Việc xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành không chỉ đem về nhiều lợi ích mà còn có khả năng giải quyết được rất nhiều vấn đề, cụ thể như sau:

Thứ nhất giải quyết được tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất: Như chúng ta đã biết, Tân Sơn Nhất là một trong những sân bay quốc tế lớn tại Việt Nam. Với diện tích 590 ha cho khai thác dân dụng và 517 ha do quốc phòng quản lý. Không chỉ vậy, một phần của sân bay này được dùng làm sân golf. Vào năm 2016, công suất phục vụ khách mà sân bay này đạt được chỉ 25 triệu khách/năm nhưng lại gặp tình trạng quá tải vào các năm sau đó.

Không chỉ vậy đường bay của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất không đạt chuẩn khi khoảng cách giữa hai đường chỉ có 365m, mà khoảng cách tối thiểu theo tiêu chuẩn của ICAO là 1035m, hai máy bay mới có thể cất và hạ cánh cùng lúc.

Việc xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành sẽ giảm được một áp lực rất lớn cho sân bay Tân Sơn Nhất , đồng thời cũng giảm được tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng ở xung quanh khu vực sân bay.

Thứ hai không cần phải tốn kém trong việc mở rộng sân bay Tân Sơn  Nhất: Đã có nhiều tranh cãi xoay quanh việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hay xây mới sân bay Quốc tế Long Thành. Mặc dù việc xây sân bay Quốc tế Long Thành rất tốn kém, nhưng nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ khiến thành phố gặp rất nhiều vấn đề như phải di dời và giải tòa 140.000 hộ dân. Cuộc sống của hơn nửa triệu người sẽ bị xáo trộn và đặc biệt với khu vực trung tâm thành phố, điều này lại khó khăn hơn bao giờ hết.

Hơn thế nữa mức chi phí để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên tới 9,1 tỷ USD con số này cao hơn việc tiến hành xây dựng sân bay Long Thành trong giai đoạn 1. Việc cải tạo sân bay cũ sẽ khó có thể đồng bộ tốt mà còn có nguy cơ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác.

Chính vì vậy xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành là giải pháp tối ưu vì Long Thành có vị trí địa lý thuận lợi để xây dựng sân bay, nó còn nằm  ở trung tâm của khu vực Đông Nam châu Á với các đường bay Đông - Tây, Bắc – Nam.

Thứ ba sân bay Long Thành tạo điều kiện phát triển kinh tế: Sau khi hoàn thành sân bay này dự tính sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại và xếp hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Vì khi đất nước ta đưa vào quy hoạch cảng quốc tế này sẽ giúp chúng ta có cơ hội cạnh tranh với những cảng quốc tế khác, tạo nên động lực để phát triển kinh tế. Đặc biệt là việc kích thích sự phát triển của ngành vận tải trong lĩnh vực hàng không.

Không chỉ vậy sân bay Long Thành nằm ở trung tâm của khu vực ĐNA với những đường bay thuận lợi giúp chúng ta thu hút được một lượng lớn hành khách và hàng hóa cần vận chuyển. Mục tiêu đạt được là 100 triệu hành khách/năm, 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tại đây còn có thể phát triển các mô hình thương mại, dịch vụ và công nghiệp khác nhau.

Thứ tư giúp giá đất tại Long Thành tăng cao: Đất nền tại Long Thành có nhiều biến động từ khi dự án này được phê duyệt. Việc cảng hàng không quốc tế được xây dựng tại đây đã biến khu vực này trở thành một mảnh đất tiềm năng, thu hút một lượng lớn nhà đầu tư bất động sản. Xem thêm: Các dự án đất nền Long Thanh đang triển khai hay dự án khu đô thị Gem Sky World tại Long Thành đang mở bán với giá 25 triệu/m2. Rõ ràng cảng quốc tế này sẽ là bước tiến mới cho khu vực Đồng Nai, đặc biệt là Long Thành, giúp đất ở đây dễ bán hơn bao giờ hết.

Thứ năm tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn người: Việc xây dựng sân bay quốc tế tại đây sẽ kéo theo nhiều cơ hội cho những lĩnh vực khác, công nghiệp, dịch vụ theo đó cũng được đẩy mạnh để đáp ứng được nhu cầu của hành khách và đặc biệt là việc vận chuyển hàng không từ Đồng Nai sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Không chỉ vậy lượng lao động cần sử dụng đến cho công việc sẽ nhiều hơn. Dự tính sau khi cảng Quốc tế này được xây dựng sẽ giải quyết được vấn đề thất nghiệp cho hàng trăm ngàn người.

8. Đơn giá bồi thường

Theo quyết định 1214/QĐ-UBND về phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án sân bay quốc tế Long Thành như sau:

Với tổng diện tích đất thu hồi tại xã Bình Sơn là 1.737ha. Giá bồi thường cao nhất là 5,106 triệu đồng/m2 (tính theo mét ngang của đất) cho đất tiếp giáp mặt tiền (vị trí 1), đoạn qua xã Cẩm Đường ở Hương Lộ 10, còn vị trí 2 (đường Hương Lộ 2) đường nhựa hoặc bê tông được bồi thường 2,545 triệu đồng/m2 còn đường đất là 2,241 triệu đồng/m2. Đất ở vị trí 3, 4 được bồi thường từ 1,459-1,98 triệu đồng/m2.

Đất ở nông thôn, đoạn từ ranh giới nông trường cao su Bình Sơn đến hết ranh giới xã Suối Trầu cũ được bồi thương như sau: 

Vị trí 1 thuộc đất ở được bồi thường 4,591 triệu đồng/m2, vị trí 2 từ 2,049 đến 2,3 triệu đồng/m2, vị trí 3 từ 1,606 đến 1,8 triệu đồng/m2, vị trí 4 từ 1,464 đến 1,577 triệu đồng/m2.

Giá bồi thường thấp nhất thuộc về đất nuôi trồng thủy sản ở Hương Lộ 10, đoạn qua UBND xã Bình Sơn và đường vào UBND xã Bàu Cạn. Cụ thể, vị trí 1 thuộc đất ở được bồi thường 338 ngàn đồng/m2, vị trí 2 là 203 ngàn đồng/m2, vị trí 3 là 183 ngàn đồng/m2, vị trí 4 là 161 ngàn đồng/m2.

Trên đây là một vài thông tin về cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sân bay Quốc tế lớn nhất nước ta.

 

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags: số đồ quy hoạch sân bay quốc tế đồng naicảng hàng không long thànhsơ đồ quy hoạch sân bay quốc tế đồng nai6 xã quy hoạch sân baysan bay quoc te long thanhsan bay long thanhsân bay long thànhsân bay lòng thành ở đâu
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

12 Tháng Năm, 2023 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

31 Tháng Năm, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Công thức Diện tích hình Tròn & Cách tính đơn giản Toán lớp 5

19 Tháng Năm, 2023 0

Công thức tính diện tích hình tròn là một trong những công thức cơ bản chúng ta đã được học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên đây cũng là kiến thức mới đối với các em học sinh lớp 5. 

Hôm nay là ngày gì tốt hay xấu? Lịch âm hôm nay 2023

31 Tháng Năm, 2023 1

Hôm nay là ngày gì? Hôm nay là ngày bao nhiêu? là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu một ngày mới. Đặc biệt là với những người đang chuẩn bị làm chuyện lớn (cưới xin, xây dựng nhà cửa, làm ăn, xuất hành,...) hoặc chỉ đơn giản là muốn biết hôm nay ...

Xem Phim Ba Kiếp Yêu Hận - VietSub HD, Trọn Bộ 16 TẬP

31 Tháng Năm, 2023 0

Phim "Ba Kiếp Yêu Hận - Circle of Love" (2023) kể về Cố Mộng, con gái duy nhất của một gia đình giàu có, bị Tiêu Hồng Diệp, hôn phu của cô, phá hủy đời sống gia đình. 

Nhận Code Roblox Miễn Phí Mới Nhất (05/2023): Hướng dẫn nhập code

16 Tháng Năm, 2023 1

Roblox là một trong những tựa game phiêu lưu nhập vai đỉnh cao vô cùng hấp dẫn thu hút người chơi trên toàn thế giới. Cũng theo đó, danh sách các code Roblox mới nhất cũng đang là từ khoá được rất nhiều người quan tâm.

Đất nền Long Thành
Xem thêm dự án