Wiki

Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa

Gia đình là tế bào của xã hội, có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người. Vì thế ngày gia đình Việt Nam là ngày mọi người sẽ đoàn tụ cùng nhau để tạo nên không khí ấm cúng, chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc. Vậy ngày gia đình Việt Nam có lịch sử như thế nào? Ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam là gì?

I/ Lịch sử ngày gia đình Việt Nam

Ngày gia đình Việt Nam được Thủ tướng chính phủ ban hành theo Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg vào ngày 4-5-2001. Theo đó nội dung của quyết định có ghi rõ: “Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội, cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Như vậy, theo quy định ngày gia đình Việt Nam sẽ là ngày 28-6 hàng năm. 

II/ Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Gia đình chính là tế bào của một xã hội, mỗi gia đình sẽ có nhiều thế hệ khác nhau và được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của cộng đồng văn hóa người Việt. Có lẽ, Việt Nam là một trong những nước có sự gắn kết về gia đình hơn so với nhiều nước khác trên Thế giới. 

Trải qua hàng nghìn năm, đến nay Việt Nam vẫn luôn giữ gìn truyền thống yêu nước, đùm bọc nhau, hiếu thảo, hiếu nghĩa, kiên cường…Đó là những nét tính cách vô cùng trân quý của người Việt. 

Gia đình không thể thiếu trong mỗi một xã hội, đây là nhân tố quan trọng giúp hình thành xã hội cũng như phát triển về kinh tế. Gia đình mang một ý nghĩa khó có thể định hình được và đó là một thành phần vô cùng cần thiết.

Việc thành lập ngày gia đình Việt Nam với mong muốn đưa sự kiện này đến gần hơn với mỗi gia đình, thêm sự gắn kết tình cảm và tạo nên truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt. 

Vào những ngày này mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ để xây dựng một gia đình văn hóa, xây dựng mối tinh thần đoàn kết bao đời của dân tộc. Ngoài ra cũng hướng đến sự phát triển của từng thời kỳ khác nhau, nhất là thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại và hội nhập.

Mỗi chúng ta ai cũng có một gia đình, vào ngày 28-6 hàng năm sẽ lựa chọn ngày này để tìm về cội nguồn. Cho dù bạn có đi xa bao năm đi chăng nữa thì nhà vẫn là nơi để về.

"Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có cha mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

III/ Năm 2022 chủ đề ngày gia đình Việt Nam là gì?

Một gia đình có văn hóa tốt đẹp thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ nuôi dưỡng được những đứa con ngoan, trưởng thành. Đây là cái nôi đầu tiên của những nhân tài sẽ cống hiến cho đất nước. Gia đình nuôi dưỡng tài năng cũng như sức khỏe để họ có thể làm những việc có ích hơn cho xã hội. 

Năm 2022 chủ đề về ngày Gia đình Việt Nam đó là: “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”. Vào tối ngày 25-6 tại Hà Nội ngày Gia đình Việt Nam đã được khai mạc do Bộ văn hóa, thể thao và du lịch đăng cai tổ chức. 

Đây là một ngày có ý nghĩa không chỉ với xã hội mà còn có ý nghĩa với từng cá nhân, từng gia đình. Trải qua rất nhiều khó khăn trong đại dịch, chúng ta mới thấy sự Bình an là điều vô cùng cần thiết. Chỉ cần gia đình bình an thì xã hội mới có thể hạnh phúc. 

IV/ Những lời chúc ý nghĩa cho ngày Gia đình Việt Nam

1. Chúng ta có thể sẽ có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có duy nhất một nơi để trở về. Nhân ngày gia đình Việt Nam kính chúc tất cả các thành viên trong gia đình có một ngày ý nghĩa, luôn vui vẻ và hạnh phúc.
2. Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày ý nghĩa, không chỉ hôm nay mà những ngày tiếp sau đó hy vọng bố mẹ của con sẽ thật hạnh phúc, gia đình ta sẽ luôn vui vẻ, ngập tràn niềm vui.
3. Cùng nhau xây dựng một tổ ấm tràn đầy yêu thương, hãy cùng anh và các con hướng đến một tương lai tốt đẹp và bình an hơn em nhé.
4. Hy vọng rằng toàn thể đại gia đình chúng ta sẽ luôn sát cánh bên nhau, san sẻ niềm vui nỗi buồn và có những phút giây hạnh phúc. 
5. Không có gì quý giá hơn tình cảm gia đình. Mong rằng con sẽ luôn vững chắc để có thể tìm được hướng đi đúng đắn nhất cho mình. Một ngày đặc biệt, không mong gì hơn, chỉ hy vọng mai sau này gia đình chúng ta vẫn như thế, vẫn mãi gắn kết và yêu thương nhau.
8. Ngày Gia đình Việt Nam, con mong gia đình mình luôn vui vẻ, hạnh phúc bên nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.
9. Bất kể tương lai có như thế nào, mỗi ngày chúng ta bên nhau đều là những ngày hạnh phúc. 

Trên đây là chia sẻ về ngày Gia đình Việt Nam, một ngày trọng đại và ý nghĩa của đất nước. Hy vọng rằng mỗi gia đình sẽ có thêm những niềm vui, sự chia sẻ và thêm phần gắn kết. Cùng nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp để xã hội trở nên hạnh phúc hơn. 

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

5 Tháng Mười Hai, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới (12/2023)

1 Tháng Mười Hai, 2023 947

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Cho ACC liên quân full tướng Free, tặng Nick liên quan VIP miễn phí 2023

1 Tháng Mười Hai, 2023 649

Chúng tôi Cho Nick liên quan miễn phí Full tướng, Full trang phục miễn phí MỚI 2023, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hơn 1000 Acc tha hồ lựa.

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 12/2023 Dương Lịch Chính Xác

1 Tháng Mười Hai, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Hôm nay là ngày gì tốt hay xấu? Lịch âm hôm nay 2023

5 Tháng Mười Hai, 2023 1

Hôm nay là ngày gì? Hôm nay là ngày bao nhiêu? là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu một ngày mới. Đặc biệt là với những người đang chuẩn bị làm chuyện lớn (cưới xin, xây dựng nhà cửa, làm ăn, xuất hành,...) hoặc chỉ đơn giản là muốn biết hôm nay ...

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

6 Tháng Mười Hai, 2023 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh