Wiki

Phương pháp là gì? Phân biệt phương pháp và biện pháp

Là một cụm từ chỉ những phương thức, cách thức được đưa ra nhằm giải quyết một vấn đề được đưa ra. Cụ thể, phương pháp là gì và có những cấp độ phương pháp nào? Cùng đội ngũ Invert tham khảo ngay! 

1. Phương pháp là gì? 

Về khái niệm, phương pháp được hiểu là cụm từ để chỉ những cách thức, thường lối mang tính hệ thống được đưa ra nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó. Những phương pháp này có thể rút ra từ các kết quả mà cá nhân nhận thức được từ thực tiễn khách quan.

Hiện nay, người ta thường chia phương pháp thành những cấp độ khác nhau. Trong đó bao gồm:

  • Phương pháp riêng: Đây là những phương pháp được sử dụng từ kiến thức chuyên ngành riêng biệt, những đối tượng thuộc ngành khác sẽ không thể áp dụng được phương pháp này vào thực tiễn để giải quyết vấn đề. Mỗi ngành khoa học đều có phương pháp tiêng, sử dụng riêng cho ngành của mình. Chẳng hạn như ngành giáo thì sẽ có phương pháp giảng dạy, phân tích, công an thì có phương pháp điều tra, theo dõi…
  • Phương pháp chung: Đây là những phương pháp mà mọi cá nhân hoặc tổ chức thuộc các chuyên ngành khác nhau đều có thể sử dụng nhằm mục đích đáp ứng mục đích của bản thân. Chẳng hạn như phương pháp ghi nhớ, phương pháp giảm cân, phương pháp làm đẹp…
  • Phương pháp chung nhất: Đây là những phương pháp được áp dụng cho tất cả các ngành khoa học, chẳng hạn như phương pháp triết học.

2. Một số phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay

Mỗi lĩnh vực hiện nay sẽ có những phương pháp trình bày hoặc giải quyết vấn đề khác nhau. Cụ thể, chúng tôi xin phép được giới thiệu 2 phương pháp được sử dụng phổ biến là phương pháp ghi nhớ và phương pháp tác động tâm lý.

a. Phương pháp ghi nhớ

Ghi nhớ không chỉ đơn thuần là “học vẹt” nhớ trong khoảng thời gian ngắn mà ghi nhớ cũng cần nhớ lâu, nhớ kỹ. Để có thể nhớ được lâu và hiểu nội dung cần ghi nhớ, bạn có thể áp dụng những quy trình ghi nhớ dưới đây!

Biết cách sắp xếp công việc hợp lý

Khi thực hiện phương pháp ghi nhớ, bạn cần biết cách để sắp xếp công việc của chính mình nhằm hạn chế được những khoảng thời gian thừa thãi trong quá trình ghi nhớ. Trước tiên, bạn hãy ghi ra những công việc bản thân cần thực hiện, sau đó sắp xếp công việc theo quy luật ưu tiên, mức độ quan trọng để giúp bản thân không quên đi những nội dung quan trọng cần thực hiện.

Luôn luôn phải có sự tập trung

Để ghi nhớ lâu và nhớ kỹ, đồng thời hiểu được nội dung cần ghi nhớ thì bạn cũng cần rèn luyện sự tập trung. Khi có sự tập trung lắng nghe, đọc và suy ngẫm thì kiến thức sẽ dễ dàng lưu lại trong ký ức, từ đó giúp bạn dễ dàng trình bày hoặc áp dụng trong mọi hoàn cảnh mà không cần xem lại tài liệu.

Tránh các yếu tố gây nhiễu

Phương pháp để ghi nhớ hiệu quả tiếp theo chính là chủ động tránh những yếu tố gây nhiễu. Thực tế khách quan cho thấy, con người chúng ta chỉ có thể làm việc tập trung, ghi nhớ hiệu quả khi tránh được những yếu tố gây phiền nhiễu. Vì vậy, bạn cần xác định rõ những yếu tố có thể khiến mình bị phân tâm, từ đó chủ động tránh đi khi cần tập trung ghi nhớ.

Luôn ghi lại những ý quan trọng

Việc đọc nội dung, sau đó hiểu và ghi lại những ý quan trọng sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ được cốt lõi của vấn đề một cách hiệu quả. Đây cũng là phương pháp ghi nhớ thông minh được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tập luyện thói quen ghi chép, chắt lọc những nội dung quan trọng một cách đầy đủ để có thể ghi nhớ đem lại hiệu quả tốt nhất.

b. Phương pháp tác động tâm lý

Tác động tâm lý là một phương pháp được chúng ta sử dụng hàng ngày. Chẳng hạn, việc khéo léo trong giao tiếp, hành động khen chê cũng là một phương pháp tác động vào tâm lý người nghe.

Việc tác động tâm lý có thể thông qua hình ảnh, lời nói, hành động phi ngôn ngữ, ám thị, sử dụng truyền thông… Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này khi người thực hiện cũng cần có kế hoạch rõ ràng, nắm vững được những đặc điểm tâm lý của đối tượng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là trắc nghiệm tính cách, là phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người
MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là trắc nghiệm tính cách, là phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người

3. Cách phân biệt phương pháp và biện pháp

Để phân biệt được phương pháp và biện pháp, chúng ta sẽ cần tìm hiểu về khái niệm, mục đích cũng như ví dụ của từng khía cạnh. Cụ thể:

Phương pháp là từ dùng để chỉ những đường lối, cách thức mang tính hệ thống để giải quyết vấn đề. Chẳng hạn như giáo dục chính là một phương pháp.

Biện pháp chính là cách thức mà chúng ta sử dụng để tác động lên đối tượng nhằm trực tiếp xử lý vấn đề. Chẳng hạn như biện pháp kỹ thuật, biện pháp hành chính… Nhìn chung, biện pháp sẽ giúp chúng ta thực hiện quá trình quản lý đem lại hiệu quả. Chẳng hạn, nếu học sinh chống đối không chịu nghe lời thì giáo viên sẽ áp dụng biện pháp tăng cường kiểm tra, răn đe hoặc xử phạt.

Hy vọng qua những nội dung chia sẻ này, bạn đọc đã hiểu được phương pháp là gì. Từ đó có thể áp dụng được các phương pháp phù hợp cho từng vấn đề gặp phải. và biện pháp khác nhau như thế nào?

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

4 Tháng Ba, 2024 81

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC Liên Quân 0đ full tướng Free, tặng Nick VIP miễn phí (03/2024)

22 Tháng Hai, 2024 810

Liên Quân Mobile là một trong những trò chơi hiện nay được nhiều game thủ yêu thích. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc 0đ của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

4 Tháng Ba, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

[2024] Hướng Dẫn Cách xóa tất cả phim đã xem Watch trên Facebook & YouTube

7 Tháng Hai, 2024 0

Lịch sử xem phim trên các nền tảng xã hội giúp bạn dễ dàng tìm thấy các bộ phim đã xem gần đây và cải thiện các phim đề xuất cho bạn. Bạn có thể kiểm soát lịch sử xem phim này bằng cách xóa hoặc tạm chúng. Vậy làm cách nào để xóa tất cả phim đã xem?

Tặng Acc Blox Fruit Free 0k, 10k, 20k, 50k, 100k, 200k Mới Nhất (03/2024)

24 Tháng Hai, 2024 192

Blox Fruit là một tựa game dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng One Piece - Vua Hải Tặc, thu hút đông đảo người chơi yêu thích. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Code liên quân Miễn phí, Nhập Giftcode Liên Quân Free (03/2024)

4 Tháng Hai, 2024 14

Code Liên Quân là những phần quà có giá trị mà tựa game Liên Quân Mobile dành tặng cho các game thủ đang trải nghiệm game của mình. Nhập code Liên Quân ở đâu cũng là một trong những từ khoá được nhiều người tìm kiếm.

Dự Án Tại Bình Dương