Wiki

Quan liêu là gì? Làm sao để giải quyết vấn đề quan liêu

Nhắc đến bộ mây nhà nước, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến cụm từ quan liêu. Cụ thể, quan liêu là gì và làm sao để giải quyết bệnh quan liêu trong bộ máy cán bộ nhà nước? Cùng đội ngũ Invert tìm hiểu ngay! 

1. Quan liêu là gì? 

Về khái niệm, quan liêu theo quan điểm của chủ tịch Hồ Chí Minh được hiểu là một loại bệnh hình thức, bệnh giấy tờ, xa rời thực tế, cán bộ xa cách quần chúng, không theo những đường lối và kỳ vọng của quần chúng. Đây là loại bệnh mà cán bộ nhà nước thực hiện không đúng với chính sách của đoàn thể, của chính phủ. 

Điều này có nghĩa là các các bộ phụ trách khi làm việc không được sâu sát, không nắm vững thực tế khách quan, đưa ra chỉ đạo không rõ ràng, chung chung. Cán bộ cũng xa rời quần chúng nhân dân, không lắng nghe ý kiến của quần chúng để thay đổi. 

2. Biểu hiện của bệnh quan liêu

Bệnh quan liêu hiện nay thường được nhắc đến với 2 biểu hiện là:

2.1 Đưa ra quan điểm chỉ đạo xa rời thực tế 

Điều này có nghĩa là cán bộ phụ trách khi làm việc không có sự nghiên cứu, điều tra đến gốc rễ vấn đề, công việc được phân công. Được hỏi về việc gì cũng không nắm vững, đưa ra quan điểm chỉ đạo chung chung, không có sự rõ ràng. 

2.2 Điển hình bởi sự rườm rà giấy tờ 

Quan liêu được thể hiện thông qua sự rườm rà về mặt hình thức. Các cán bộ chỉ hay làm việc qua việc đưa ra chỉ thị, xem báo cáo giấy mà không quan tâm đến tình hình thực tế. Cấp dưới báo cáo ra sao hiểu vậy, không kiểm tra thực tế của vấn đề. 

2.3 Lời nói không đi liền với việc làm 

Biểu hiện tiếp theo của quan liêu chính là việc tập trung vào hô hào khẩu hiệu, làm việc một cách qua loa. Khẩu hiệu nói ra có vẻ rất tận tâm và nhiệt huyết nhưng khi làm thì không đến nơi đến chốn. 

2.4 Cứng nhắc và xa rời quần chúng 

Những cán bộ quan liêu chính là người xa rời với quần chúng. Đôi khi cả đời chỉ loanh quanh trong trụ sở làm việc mà hiếm khi đến gần dân để xem xét tình hình.

2.5 Tự mãn và chủ quan 

Những cán bộ có bệnh quan liêu thường tự mãn và luôn cho rằng mình “cái gì cũng biết” nên không nghe theo quan điểm, mong cầu của bất cứ ai. Đặc biệt, họ sẽ không hỏi dân, không nghe dân, không làm theo ý nguyện của dân nên khi làm việc sẽ không đem lại lợi ích cho người dân. 

2.6 Quan cách và ích kỷ 

Cán bộ quan liêu khi được phân công làm việc ở khu vực nào thì tự cho mình là “vua con”, hách dịch với người dân. Chính sự ích kỷ này lại khiến mọi người xa cách, nhân dân xa cách đoàn thể, hiệu quả giúp dân thấp. Nhân dân luôn không hài lòng với bộ máy chính quyền nhà nước. 

3. Giải pháp ngăn ngừa và khắc phục bệnh quan liêu 

Để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng quan liêu, bạn đọc có thể tham khảo những giải pháp được đề xuất dưới đây: 

3.1 Nâng cao nhận thức về việc chống quan liêu 

Để bộ máy nhà nước không còn cán bộ quan liêu thì việc tập trung vào tuyên truyền, giáo dục nhận thức chống quan liêu là vô cùng quan trọng. 

Các cơ quan nhà nước nên tập trung vào công tác giáo dục và bồi dưỡng đại đức, tính liêm khiết, giữ mình cho cán bộ các cấp. Đây là giải pháp chống quan liêu và tham nhũng được đánh giá mang lại hiệu quả cao vì tập trung vào sâu trong nhận thức của mỗi người. 

3.2 Điều chỉnh và sắp xếp cơ cấu tổ chức hợp lý và đem lại hiệu quả 

Để cải tiến bộ máy nhà nước, chống quan liêu hiệu quả thì cần có sự chọn lựa, sắp xếp sử dụng đúng người đúng mục đích.

Cán bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đường lối của Đảng, nhà nước đến nhân dân. Từ đó kết nối và phát huy tinh thần yêu nước, làm việc thông minh và đem đến hiệu quả cao. Khi sắp xếp cán bộ cần lựa chọn những người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt và có năng lực thực tiễn hiệu quả.

3.3 Phát huy tính dân chủ 

Để chống quan liêu, các cấp ban ngành cần phát huy tính dân chủ trong mọi hoạt động, cho phép quần chúng nhân dân được tham gia vào các công tác tổ chức bộ máy hành chính, tổ chức cán bộ. 

Đồng thời, sự dân chủ cũng cần thể hiện tính công khai, công bằng và khách quan. 

3.4 Giáo dục tinh thần làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp cho cán bộ 

Tất cả những yếu tố khách quan đều là dư thừa nếu như về bản chất, cán bộ bị thiếu năng lực chuyên môn. vì vậy, việc tập trung vào giáo dục, xây dựng mô hình tác phong làm việc chuyên nghiệp cho toàn bộ đội ngũ cán bộ là vô cùng quan trọng. Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. 

Hy vọng với những chia sẻ nêu trên, bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích và hiểu quan liêu là gì. Từ đó có kiến thức về những giải pháp chống quan liêu hiệu quả. 

Các địa điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên cả nước

Nguồn: Invert.vn

Liên hệ quảng cáo

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 3

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

14 Tháng Giêng, 2023 44

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

3 Tháng Hai, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

22 Tháng Giêng, 2023 2

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp với tuổi nào vào màu gì? Năm 2023 có nên sinh con hay không? Nếu sinh thì tháng nào tốt và nên đặt tên con cái như thế nào cho tài lộc, sự nghiệp suôn sẻ.

9999+ Những STT Buồn, Tus tâm trạng về Tình yêu & Cuộc sống hay nhất 2023

6 Tháng Giêng, 2023 1

Bạn đang muốn đăng một chiếc Status buồn nhưng nghĩ mãi không ra cap, không biết dùng từ như thế nào để có thể lột tả được cảm xúc trong bạn. Vậy thì hãy đọc bài viết này để cùng cảm nhận, suy ngẫm và chọn ra được caption phù hợp trong số những stt buồn dưới đây nhé!

Dự Án Tại Bình Dương