Wiki

Kỳ thi SAT là gì? Cần lưu ý những gì khi thi SAT 2024 [MẸO THI]

SAT là một kỳ thi đánh giá năng lực đọc hiểu, nghe… của các thí sinh trên phạm vi quốc tế. Cụ thể, SAT là gì và có cấu trúc bài thi ra sao, điểm SAT được sử dụng để làm gì? Cùng chúng tôi INVERT tìm hiểu ngay qua những nội dung sau! 

SAT mang lại nhiều cơ hội du học cho sinh viên
SAT mang lại nhiều cơ hội du học cho sinh viên

Kỳ thi SAT là gì? Thông tin tổng quan về SAT 

Thường được tổ chức vào tháng 3,5,6,8,10,11 và tháng 12 hàng năm, kỳ thi SAT sẽ được tổ chức trên phạm vi quốc tế. 

Điểm SAT sẽ được thí sinh sử dụng để nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Mỹ. Tùy từng bang, yêu cầu nộp điểm SAT của các trường đại học sẽ có sự khác nhau nhất định. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về các yêu cầu của trường cần nộp hồ sơ để có kế hoạch ôn luyện phù hợp. 

Từ tháng 6 năm 2021, tổ chức College Board chịu trách nghiệm về kỳ thi SAT đã chính thức lợi bỏ phần thi viết luận. Điều này chứng minh rằng tổ chức đã thừa nhận rằng có nhiều cách khác nhau để học sinh thể hiện được năng lực của mình thay vì viết luận. 

Quy cách đăng ký và những thay đổi mới trong kỳ thi SAT 

Để đăng ký dự thi trực tuyến SAT, bạn cần đăng ký tại trang web của College Board ít nhất 4 tuần trước kỳ thi để không phải mất tiền đăng ký thi muộn, đồng thời cũng có được sự chủ động trong kỳ thi.

Tại Việt Nam hiện nay chỉ tổ chức thi SAT tại các thành phố lớn là Đà Nẵng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Phí tham gia dự thi SAT hiện nay là 52 USD tương đương với 1,2 triệu đồng. Chi phí thay đổi ngày thi, địa điểm thi là khoảng 700.000 VNĐ. 

Từ năm 2023, đơn vị tổ chức kỳ thi sẽ có một số thay đổi nhất định để có thể đáp ứng được nhu cầu của các thí sinh. Cụ thể. 

  • Tổ chức kỳ thi bằng hình thức trực tuyến 100% trên toàn thế giới, riêng Mỹ sẽ thay đổi vào năm 2024. 
  • Bài kiểm tra có thời lượng ngắn hơn khi được rút gọn lại còn 2 giờ. 
  • Mặc dù thi online nhưng thí sinh vẫn phải di chuyển đến các điểm thi tập trung để đảm bảo tính công khai và minh bạch.
Bài thi SAT gồm có 2 loại: SAT – I và SAT – II.
Bài thi SAT gồm có 2 loại: SAT – I và SAT – II.

Các nội dung cụ thể trong bài thi SAT 

Một bài thi SAT cụ thể hiện nay sẽ được chia thành nhiều phần thi khác nhau, trong đó bao gồm phần thi đọc hiểu, thi ngôn ngữ và thi toán học. Cụ thể: 

Phần thi đọc hiểu 

Nội dung thi đọc hiểu tại kỳ thi SAT sẽ bao gồm đa dạng các nhóm bài tập, cụ thể bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, xem hình minh hoạ. Đối với phần thi đọc hiểu, bạn sẽ không cần tốn thời gian để tính toán như thi toán học. 

Những đoạn văn trong phần thi SAT đọc hiểu sẽ được trích từ một tác phẩm nào đó hoặc bài diễn văn nổi tiếng, các bài báo lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, chính trị, xã hội… 

Một số câu hỏi đọc hiểu sẽ đề cập đến nội dung trong bài nhưng một số câu khác sẽ yêu cầu bạn cần có sự suy luận, hiểu rõ nội dung của bài viết để đưa ra câu trả lời phù hợp. 

Phần thi ngôn ngữ 

Tại phần thi ngôn ngữ, bạn sẽ cần đọc văn bản đã cho, sau đó đi tìm các lỗi sai trong văn bản và tiến hành sửa lại cho đúng với nội dung. 

Bên cạnh nội dung là văn bản, phần thi này cũng có thể bao gồm đa dạng các loại biểu đồ. Trong đó, bài thi sẽ yêu cầu bạn chọn ra một câu diễn giải phù hợp nhất với biểu đồ. Đề tài sẽ thuộc đa dạng các lĩnh vực và nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm chắc kiến thức khi ôn luyện thay vì ôn tủ duy nhất một chủ đề. 

Phần thi toán học 

Các đề toán tại phần thi toán học thường sẽ sử dụng nhiều tình huống gần gũi, ví dụ như cách làm toán ở trong lớp học, tính toán trong chi tiêu hàng ngày hoặc công việc… 

Để lựa chọn được đáp án chính xác, bạn sẽ cần thực hiện cùng lúc nhiều bước tính toán chứ không chỉ đơn thuần là việc thực hiện các thao tác cộng trừ nhân chia đơn thuần. 

Một bài thi toán học sẽ bao gồm các lĩnh vực chính như đại số, toán cao cấp đại cương và phân tích số liệu. Bên cạnh đó, bài thi cũng có thể xuất hiện một số liệu liên quan đến hình học, lượng giác… 

Cần lưu ý gì khi lựa chọn tham gia kỳ thi SAT 

Khi lựa chọn tham gia kỳ thi SAT, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây! 

  • Bạn tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thiết bị điện tử nào trong suốt quá trình tham gia thi đánh giá. Những thiết bị này bao gồm máy tính bảng, điện thoại, máy ghi âm, tai nghe… Nếu bị phát hiện sử dụng thiết bị điện tử, kết quả bài thi của bạn sẽ bị hủy ngay lập tức. 
  • Nếu bạn vắng mặt hoặc đến muộn trong kỳ thi thì vẫn được phép xếp lịch thi lại vào lần thi tiếp theo. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu phí thay đổi ngày thi tương ứng với 700.000 VNĐ. 
  • Trong thời gian làm bài, bạn sẽ được nghỉ giải lao 1 lần 10 phút và 1 lần 5 phút. Vì vậy, hãy sử dụng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã tích lũy được những kiến thức hữu ích liên quan đến kỳ thi SAT. Từ đó hiểu và lựa chọn tham gia thi SAT nếu có nhu cầu. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 225

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh