Giao thông

Tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm khi nào khởi công?

Tuyến Metro số 2 đang gấp rút bước vào giai đoạn hoàn tất việc giải tỏa và đền bù để chuẩn bị quá trình xây dựng. Tuyến Metro này được chia làm ba giai đoạn, giai đoạn 2 sẽ tiến hành xây dựng hai đoạn đường quan trọng là Bến Thành - Thủ Thiêm và Tham Lương – Bến xe An Sương. Trong đó đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy thiết kế và tiến độ xây dựng, cũng như lợi ích của đoạn đường này như thế nào?

 Bản đồ tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm
 Bản đồ tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm

1. Thông tin nhanh về tuyến metro số 2 Bến Thành - Thủ Thiêm

Tên dự án: Giai đoạn 2 tuyến Metro số 2 Quy mô: khoảng 5,91 km
Điểm đầu: Bến Thành Thiết kế: 2,39 km đi trên cao và 3,26 km đi ngầm
Điểm giữa: Số ga: 6
Điểm cuối: Thủ Thiêm Vốn đầu tư: 1,5 tỷ USD
Hình thức đầu tư: ODA, PPP… Khởi công:
Hệ thống đường sắt tại TPHCM,
Hệ thống đường sắt tại TPHCM, Click vào hình để xem kích thước lớn

2. Thiết kế của tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm

Tuyến Bến Thành – Thủ Thiêm nằm trong giai đoạn 2 của Tuyến Metro số 2 (toàn tuyến có tên là Củ Chi - Thủ Thiêm hay là tuyến Bà Quẹo).

Đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm được thiết kế tuyến chạy bắt đầu ở ga Bến Thành, đi theo đường Hàm Nghi chạy ngang qua sông Sài Gòn rồi đi tiếp theo trục đường huyết mạch Mai Chí Thọ và kết thúc tại ga Thủ Thiêm.

Ngoài ra đoạn còn lại của giai đoạn 2 này là tuyến Tham Lương – Bến xe Tây Ninh được thiết kế bắt đầu tại ga Tân Bình, đi dọc theo đường Trường Chinh đến nút giao An Sương và ga cuối là ga Bến xe An Sương.

Tổng chiều dài của cả 2 đoạn tuyến khoảng 9,1 km. Trong đó có 4,9 km đi trên cao và 4,2 km đi ngầm. Đoạn Bến Thành -Thủ Thiêm có chiều dài khoảng 5,91 km gồm 2,39 km đi trên cao và 3,26 km đi ngầm. Ngoài ra có 0,26 km chuyển tiếp và 3 ga ngầm, 3 ga trên cao. Ngoài ra còn có 1 Depot Tham Lương đặt tại Quận 12.

Theo thiết kế, Đường ray được thiết kế theo kiểu đường ray đôi tiêu chuẩn với khổ rộng 1.435m. Tốc độ tàu chạy tối gia là 80km/h.

Ngoài ra còn có 2 hầm tròn đơn chạy song song ở những đoạn đi ngầm. Mỗi hầm sẽ có đường kính khoảng 6,8m. Để thi công được hai hầm này, đội ngũ kỹ sư và công nhận thực hiện phương pháp khoan ngầm bên dưới long đường với độ sâu khoảng 16-30m.

Xem thêm: Toàn cảnh Tuyến Metro số 2: Củ Chi - Thủ Thiêm (tuyến Bà Quẹo)

 Bản đồ tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm
 Bản đồ tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm

3. Tiến độ thi công đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm

Tổng mức đầu tư thi công giai đoạn 2 của tuyến Metro số 2 trong đó có đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm là 1,482 tỷ USD, còn hình thức vốn ODA, PPP…là hình thức đầu tư dự kiến.

Tiến độ thi công: Giai đoạn 2 chưa bước vào thi công, chỉ đang ở trong tình trạng hoàn tất lập Báo cáo Nghiên cứu dòng tiền khả thi toàn tuyến.

Xem lại: Tiến độ tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành - Tham Lương

Bản đồ các tuyến Metro tại Thành phố Hồ Chí Minh, Click vào hình để xem kích thước lớn

4. Lợi ích của tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm

Khi tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm được hoàn thành, sẽ giúp người dân có thêm một lựa chọn về phương tiện di chuyển từ vùng ven vào trung tâm thành phố và ngược lại. Hơn thế loại phương tiện này giúp rút ngắn khoảng thời gian di chuyển rất nhiều.

Khu vực Thu Thiêm có cơ hội phát triển kinh tế và du lịch khi nhờ tuyến Metro này lượng khách đến với Quận 2 và đặc biệt là khu đô thị Thủ Thiêm sẽ nhiều hơn. Điều này góp phần làm cho BĐS tại đây không ngừng tăng giá vì cư dân sẽ đổ về khu vực tiềm năng Thủ Thiêm nhiều hơn.

Quận 2 đang từng bước chuyển mình trở thành trung tâm hành chính mới của thành phố. Với tuyến metro này, đây sẽ là bước đệm để khu vực này phát triển hơn nữa.

Trên đây là một vài thông tin về tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục theo thời gian về tuyến đường này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về một phần của những tuyến Metro trong thành phố.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực TP. Hồ Chí Minh
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá bán & cho thuê các dự án căn hộ Quận 9 mới nhất (10/2021)

15 Th10, 2021 0

Đội ngũ Invert cập nhật mới tại thời điểm tháng 10/2021 về giá bán và giá cho thuê chi tiết các dự án căn hộ chung cư tại khu vực Quận 9 cũ (nay thuộc Thành phố Thủ Đức).