Giao thông

Tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi

Đoạn Tham Lương - Củ Chi là một phần của giai đoạn 2 và toàn bộ giai đoạn 3 nằm trong tuyến Metro số 2. Chính vì vậy nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với tuyến Metro này. Vậy Tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi

1. Thông tin nhanh về tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi

Tên dự án: Tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi

Quy mô: 31 km
Điểm đầu: Tham Lương Thiết kế: 25 ga trên cao
Điểm giữa: Bến xe Tây Ninh Vốn đầu tư: 70.500 tỷ đồng
Điểm cuối: khu đô thi Tây Bắc Củ Chi Khởi công: đang cập nhật
Hình thức đầu tư: ODA và PPP  
Bản đồ các tuyến Metro tại Thành phố Hồ Chí Minh, Click vào hình để xem kích thước lớn

2. Thiết kế đoạn Tham Lương - Củ Chi

Đoạn Tham Lương - Củ Chi có tổng chiều dài là 31 km. Có thể thấy đoạn đường này chiếm phần lớn tổng tuyến, khi toàn tuyến Metro số 2 có chiều dài 48km. Đây là tuyến có tổng cộng 22 ga đều được xây dựng trên cao.

Theo thiết kế, tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi bắt đầu tại Tham Lương cho đến điểm cuối là khu đô thi Tây Bắc Củ Chi. Để thi công dễ dàng hơn, người ta chia đoạn đường này thành hai đoạn nhỏ là Tham Lương tới Bến xe Tây Ninh và Bến xe Tây Ninh - Củ Chi.

+ Đoạn Từ Tham Lương tới Bến xe Tây Ninh có 3 nhà ga trên cao với vốn đầu tư là 11.327 tỷ đồng.

+ Đoạn từ Bến xe Tây Ninh - Củ Chi được thiết kế toàn bộ ở trên cao, có 22 nhà ga ở đoạn này. Vốn đầu tư dự kiến là 59.173 tỷ đồng.

Hệ thống đường sắt tại TPHCM
Hệ thống đường sắt tại TPHCM, Click vào hình để xem kích thước lớn

3. Tiến độ thi công của tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi

Toàn Tuyến Metro số 2 có tổng chiều dài 48 km đi qua các khu vực như Quận 1, Quận 3, Quận 10, Quận 12, Tân Bình, Tân Phú. Bên cạnh đó, tuyến đường này còn kết nối với các tuyến Metro khác như metro số 5, 1, 6, 3b. Riêng tuyến metro số 2 Đoạn Tham Lương - Củ Chi được chia làm hai giai đoạn thi công, cụ thể như sau:

Đoạn 1: Từ Tham Lương tới Bến xe Tây Ninh. Đây là đoạn thuộc giai đoạn 2 của tuyến Metro số 2. Các phương án nghiên cứu để tiến hành giải tỏa đền bù đang được nghiên cứu. Nhà nước cấp vốn để thực hiện đoạn 1 này, mọi việc đang được gấp rút thực hiện để kịp với tiến độ triển khai. Tuy nhiên đoạn đường này được dự kiến sẽ khởi công vào quý IV/2022.

Đoạn 2: Từ Bến xe Tây Ninh - Củ Chi: Đoạn này nằm trong giai đoạn 3 của dự án Metro số 2. Điểm đầu là Bến xe Tây Ninh và điểm cuối là khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Đây là đoạn dài nhất của dự án với 28 km. Hiện tại vẫn chưa có kế hoạch triển khai đoạn này, tất cả chỉ mới được thể hiện trên bản vẽ. Có thể nói đoạn Từ Bến xe Tây Ninh - Củ Chi nằm trong định hướng kéo dài của toàn bộ tuyến Metro số 2.

Nếu nguồn vốn khả thi thì việc triển khai khởi công đoạn đường này sẽ được báo vào Quý III/2021 và hình thức đầu tư là ODA và PPP.

Xem thêm: 

3. Lợi ích của Tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi

Sau khi tuyển Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi được xây dựng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy bất động sản tại khu vực này tăng giá mạnh mẽ. Việc có tuyến Metro chạy qua kéo theo nhiều lợi ích khác nhau như di chuyển dễ dàng, việc giao thương và phát triển kinh tế thuận lợi hơn rất nhiều.

Bất động sản tại Tây Ninh và Củ Chi đều sẽ dậy song, đặc biệt là loại bất động sản công nghiệp vì đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuyến Metro này sẽ kết nối quận 1 với khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Người dân chỉ mất 30 phút để di chuyển từ trung tâm thành phố đến vùng ven.

Đây là một trong những điều kiện giúp giãn dân tốt vì sự liên kết giữa các quận huyện trở nên dễ dàng và người dân có thể đảm bảo thời gian cho công việc một cách tốt nhất khi giao thông trở nên thuận lợi hơn.

Trên đây là một vài thông tin về Tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về đoạn đường xây dựng cuối cùng trong toàn bộ tuyến Metro số 2. Trong tương lai, đây sẽ là đoạn đường đem đến nhiều lợi ích cho người dân khu vực và lân cận.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực TP. Hồ Chí Minh
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá bán & cho thuê các dự án căn hộ Quận 9 mới nhất (10/2021)

15 Th10, 2021 0

Đội ngũ Invert cập nhật mới tại thời điểm tháng 10/2021 về giá bán và giá cho thuê chi tiết các dự án căn hộ chung cư tại khu vực Quận 9 cũ (nay thuộc Thành phố Thủ Đức).