Wiki

Văn bản là gì? Các loại văn bản thường dùng hiện nay

Được hiểu là hình thức thể hiện, truyền đạt thông tin qua ngôn ngữ viết. Thế nhưng, thực tế thì văn bản được hiểu như thế nào và có các loại văn bản nào được dùng hiện nay? Cùng tham khảo qua những nội dung dưới đây!

1. Văn bản là gì?

Văn bản là 1 loại hình phương tiện để ghi nhận, lưu giữ và truyền đạt các thông tin từ chủ thể này sang chủ thể khác bằng ký hiệu gọi là chữ viết. Bao gồm tập hợp các câu có hoàn thiện về nội dung, về hình thức, có tính liên kết chặt chẽ và hướng tới một mục tiêu giao tiếp nhất định.

Văn bản là một từ được sử dụng rất thường xuyên trong cuộc sống. Thế nhưng, văn bản lại rất đa dạng về hình thức trình bày cũng như thể loại, mục đích. Vì vậy, người ta đã nhìn nhận văn bản với 2 cách hiểu khác nhau. Cụ thể:

Văn bản là một phương thức truyền đạt thông tin từ cá nhân, tổ chức này đến cá nhân, tổ chức khác thông qua ngôn ngữ viết. Văn bản có thể được truyền đạt trên giấy hoặc qua thư điện tử tử. Theo đó, văn bản được hiểu là một khái niệm bao gồm nhiều hình thức thể hiện khác nhau như thư từ, báo cáo, tài liệu…

Văn bản có thể được hiểu ở phạm vi nhỏ hơn là những loại giấy tờ, tài liệu được sử dụng trong môi trường cơ quan, văn phòng, các tổ chức xã hội… Những giấy tờ này sẽ được sử dụng nhằm mục đích điều hành cũng như quản lý các hoạt động của cá nhân hoặc tổ chức trong các hoạt động. Hiện nay, văn bản thường được sử dụng phổ biến với ý nghĩa này.

2. Các loại văn bản được sử dụng phổ biến

Hiện nay, người ta thường sử dụng nhiều loại văn bản cho những mục đích khác nhau. Mỗi loại văn bản được ban hành sẽ có những đặc điểm và mục đích riêng biệt, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người trình bày nội dung. Cụ thể bao gồm:

Văn bản quy phạm pháp luật

Đây là một loại văn bản chứa các quy phạm pháp luật, được ban hành công khai theo đúng hình thức được quy định sẵn, với đầy đủ thẩm quyền, trình tự dưới sự quản lý của cơ quan pháp luật.

Quy phạm pháp luật được nhắc đến ở đây chính là hệ thống các quy tắc xử sự chung, có tính bắt buộc chung và được sử dụng nhiều lần với các cơ quan tổ chức hoặc cá nhân.

Văn bản hành chính

Đây là loại văn bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Văn bản hành chính có mặt ở hầu hết các môi trường học tập và làm việc. Trong đó, văn bản hành chính sẽ được sử dụng phổ biến nhằm giải quyết những vấn đề trong quá trình quản lý của nhà nước.

Hiện nay, văn bản hành chính được chia làm 2 loại là hành chính thông thường và hành chính cá biệt. Cụ thể:

Văn bản hành chính thông thường sẽ được sử dụng nhằm mục đích thông tin,điều hành hoặc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, giải quyết vấn đề, công việc cụ thể nào đó. Chẳng hạn như thông cáo, công văn, báo cáo…

Văn bản hành chính cá biệt là loại văn bản quan trọng, thường thể hiện quyết định hoặc chỉ thị của cơ quan nhà nước. Các loại văn bản quyết định, kỷ luật là ví dụ về văn bản hành chính đặc biệt.

Hợp đồng

Hợp đồng hiện nay cũng được xem là một loại văn bản được sử dụng phổ biến. Đây là văn bản thỏa thuận giữa 2 hoặc nhiều bên về một công việc cụ thể. Thông thường, hợp đồng sẽ liên quan nhiều đến hoạt động kinh doanh, mua bán…

Hóa đơn

Hóa đơn cũng là một loại văn bản được sử dụng phổ biến mỗi ngày trong các hoạt động kinh doanh cũng như mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ.

Hóa đơn sẽ được lập và liệt kê bởi người bán với đầy đủ các thông tin về người mua, thông tin hàng hóa hoặc các dịch vụ được cung ứng theo quy định.

Các loại văn bằng, chứng chỉ

Văn bằng, chứng chỉ hiện nay là một loại văn bản mang ý nghĩa chứng nhận năng lực được cấp bởi hệ thống giáo dục. Các loại văn bằng, chứng chỉ này sẽ được cấp cho người theo học sau khi tốt nghiệp hoặc hoàn thành một khó học nào đó.

3. Văn bản có những chức năng gì?

Nhìn chung, mỗi loại văn bản sẽ có một đặc điểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung thì văn bản sẽ có các chức năng chung nhằm cung cấp thông tin đến người đọc. Những chức năng cụ thể của văn bản bao gồm:

Chức năng cung cấp thông tin

Tất cả các loại văn bản được sử dụng hiện nay đều có chức năng cung cấp thông tin đến người đọc. Đây cũng là chức năng quan trọng nhất của văn bản, nếu không cung cấp thông tin cho người đọc thì đó không thể được coi là một loại văn bản.

Chức năng pháp lý

Chức năng này chỉ có trong các loại văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước ban hành. Loại văn bản này sẽ chứa các tiêu chuyển, quy phạm pháp luật, chế độ, chính sách được nhà nước ban hành.

Chức năng quản lý

Đây là loại chức năng được xuất hiện phổ biến trong các văn bản có mục đích tổ chức, hoạch định, ra quyết định… trong một cơ quan, doanh nghiệp nào đó.

Chức năng văn hóa xã hội

Đây là loại chức năng có vai trò lưu trữ lại những giá trị vật chất cũng như tinh thần được sáng tạo ra bởi con người trong suốt quá trình lao động và sáng tạo.

Nhìn chung, văn bản là một loại tài liệu cung cấp thông tin hữu ích được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về các loại văn bản để áp dụng được tốt nhất cho công việc và cuộc sống.

Các địa điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên cả nước

Nguồn: Invert.vn

Liên hệ quảng cáo

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 3

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

14 Tháng Giêng, 2023 44

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

3 Tháng Hai, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

22 Tháng Giêng, 2023 2

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp với tuổi nào vào màu gì? Năm 2023 có nên sinh con hay không? Nếu sinh thì tháng nào tốt và nên đặt tên con cái như thế nào cho tài lộc, sự nghiệp suôn sẻ.

9999+ Những STT Buồn, Tus tâm trạng về Tình yêu & Cuộc sống hay nhất 2023

6 Tháng Giêng, 2023 1

Bạn đang muốn đăng một chiếc Status buồn nhưng nghĩ mãi không ra cap, không biết dùng từ như thế nào để có thể lột tả được cảm xúc trong bạn. Vậy thì hãy đọc bài viết này để cùng cảm nhận, suy ngẫm và chọn ra được caption phù hợp trong số những stt buồn dưới đây nhé!

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh