Wiki

Vô tính là gì? Tìm hiểu đời sống tình cảm của người vô tính

Vô tính là gì? Đây là một trong những nhóm người có giới tính khác biệt nằm trong cộng đồng LGBT. Đời sống tình cảm của mỗi người sẽ có sự khác nhau và thể hiện bằng sự chỉ đạo từ não bộ và các yếu tố khác.

Tìm hiểu rõ hơn vô tình là gì? Đời sống tình cảm của người vô tính. Hãy cùng chúng tôi khám phá dưới đây.

Vô tính là xu hướng tình dục bẩm sinh
Vô tính là xu hướng tình dục bẩm sinh

1. Người vô tính là gì?

Người vô tính là những người thường có đời sống tình dục khác với những người bình thường hoặc những người nằm trong giới tính thứ 3. Những người này sẽ bị chi phối về mặt tình dục hay nói cách khác là họ không cảm thấy sức hấp dẫn từ vấn đề tính dục.

Xu hướng tình dục của người vô tính sẽ có nhiều điểm khác biệt hơn so với những người thuộc LGBT. Họ thường bị áp lực tâm lý dẫn đến việc không có hứng thú trong chuyện tình dục. Họ không mắc các vấn đề như lãnh cảm, yếu sinh lý hay bệnh lý mà đơn giản họ khó có thể bị hấp dẫn từ tình dục.

Tuy nhiên những người vô tính sẽ vẫn có thể lập gia đình và có con bình thường. Tuy nhiên nhu cầu về tình dục của học không có hoặc nếu có thì sẽ rất thấp. Có những người bi vô tính nhưng lại không biết mình gặp tình trạng này. Theo như ước tính, số lượng người bị vô tính trên Thế giới có thể chiếm hơn 1%. 

Hiện nay, LGBT được gọi là cộng đồng, gồm những người có xu hướng tình dục khác với bình thường. Trong đó có 3 xu hướng chính là:

Lesbian (thường gọi là đồng tính nữ): Xảy ra ở những cô gái có ham muốn tình dục, tình cảm với một cô gái khác.

Gay (thường gọi là đồng tính nam): Xảy ra ở những chàng trai có tình cảm, ham muốn tình dục với một chàng trai khác.

Bisexual (thường gọi là người lưỡng tính): Người thuộc nhóm này có cảm xúc, ham muốn tình dục với cả hai giới.

Các bản dạng trong phổ vô tính.
Các bản dạng trong phổ vô tính.

2. Dấu hiệu nhận biết người vô tính

Một trong những đặc điểm của người vô tính đó chính là không có cảm xúc trong vấn đề tình dục. Hay nói cách khác họ thường sẽ không bị chi phối bởi những yếu tố tác động đến sinh lý như hình ảnh kích thích. Rất nhiều người thuộc vô tính sẽ không thể nhận dạng được cảm xúc thật nhất về tình dục, Điều này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu cũng như tâm sinh lý của họ và của những người sống cùng họ.

Những yếu tố có thể đánh giá về nhóm người vô tính đó là:

  • Người vô tính khi quan hệ tình dục sẽ không đạt được cảm giác hứng thú, khoái cảm. Còn đối với những người có tâm sinh lý ổn định thì họ sẽ biết được nhu cầu tình dục của mình như thế nào và có cách để hưng phấn hơn.
  • Người vô tính vẫn có con được và có thể quan hệ nhưng lại không hề có cảm xúc. Họ thưởng giả vờ có cảm xúc để khiến đối phương của mình đạt được khoái cảm. 
  • Bạn kết hôn, hẹn hò hay quan hệ tình dục không xuất phát từ ham muốn bản thân mà do sự khác biệt với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên những yếu tố trên vẫn khó có thể xác nhận được đó có phải là người vô tính hay không. Bởi vì người vô tính còn phụ thuộc vào yếu tố khác như họ có thể sẽ không có cảm xúc tạm thời hoặc do yếu tố nào đó mà mất cảm xúc. Những người nằm trong nhóm người vô tính thì mới có thể hiểu rõ được mình là người như thế nào. Bởi vì những người bình thường về tình dục họ khó có thể hiểu được cảm giác, cảm xúc của người vô tính.

3. Tình cảm và tình dục của người vô tính

Nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa tình dục và tình cảm của người vô tính. Thực tế người vô tính là người không hoặc có ít nhu cầu về tình dục nhưng họ lại có thể có tình cảm với người khác giống như những người bình thường. 

 Người vô tính không có ham muốn tình dục hoặc nhu cầu rất thấp
 Người vô tính không có ham muốn tình dục hoặc nhu cầu rất thấp

4. Đời sống tình dục và tình cảm của người vô tính

Vô tính là xu hướng tình dục, thực tế là tình dục và tình cảm là hai phương diện khác biệt mà nhiều người nhầm lẫn. Một số người vô tính vẫn có thể có tình cảm với người khác giống như bình thường hoặc như những xu hướng tình dục khác mặc dù không có hoặc rất ít tình dục. 

Dù ít và khó khăn hơn, những người vô tính vẫn có thể quan hệ tình dục với người họ có tình cảm và đạt được khoái cảm. Hầu hết người vô tính quyết định tình dục vì cảm thấy bản thân khác biệt, do muốn có con, tò mò hoặc để thỏa mãn nửa kia. 

bệnh lý trầm cảm. Vì thế, người vô tính không thể điều trị để chuyển sang xu hướng tình dục khác, không nên cố ép buộc bản thân giống với những người xung quanh.

Những quan điểm về người vô tính nam là ẻo lả, yếu sinh lý hoặc đồng tính không công khai hay người vô tính nữ là lãnh cảm, thích độc thân là không đúng. Nên tránh những cái nhìn sai lầm này gây tổn thương hoặc ép buộc người vô tính theo xu hướng tình dục phổ biến khác.

Suy giảm ham muốn tình dục do bệnh lý không phải là người vô tính
Suy giảm ham muốn tình dục do bệnh lý không phải là người vô tính

Cũng cần phân biệt người vô tính là không có hứng thú với chuyện quan hệ tình dục, khác với những người mất hứng thú tạm thời hay gặp vấn đề sức khỏe tình dục như: bất lực, liệt dương, suy giảm ham muốn,... Những bệnh lý rối loạn này có thể được điều trị, người bệnh phục hồi sức khỏe và ham muốn tình dục như trước trong khu xu hướng tình dục vô tính gần như không thay đổi.

Nguồn: Invert.vn

New City Mall

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

28 Tháng Mười Một, 2022 158

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Nhảy mũi (hắt xì hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

6 Tháng Mười Một, 2022 0

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

4 Tháng Mười Hai, 2022 2

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn thay đổi vận mệnh cuộc đời

20 Tháng Mười Một, 2022 2

Nếu bạn đang chán nản, cảm thấy bất lực hãy đọc ngay "những câu nói hay về cuộc sống buồn giúp bạn vực dậy". Biết đâu bài viết góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh