Wiki

Xã hội học là gì? Cơ hội việc làm của ngành xã hội học trong năm 2024

Xã hội học là một ngành học nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về các mối quan hệ xã hội của con người cũng như thể chế xã hội. Ngành học này hiện nay cũng đang thu hút được đông đảo sinh viên lựa chọn.

Cụ thể, xã hội học là gì và người học ngành này có cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng INVERT tham khảo ngay qua những nội dung sau:

1. Xã hội học là gì?

Xã hội học được hiểu là môn học, ngành học chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ trong xã hội. Để nghiên cứu, những người theo học tại ngành này sẽ cần sử dụng các phương pháp nghiên cứu thực nghiệm, phê bình, phân tích, sử dụng bảng hỏi… nhằm mục tiêu tìm hiểu trật tự xã hội cũng như các vấn đề thay đổi trong xã hội.

Những người theo học ngành xã hội học, được đào tạo các môn học như nhân chủng học, tâm lý học xã hội, triết học, tâm lý học, dân tộc học, nhân học. 

Chủ đề nghiên cứu, tìm hiểu của xã hội học cũng tương đối đa dạng, từ các mối liên hệ xã hội thông thường đến sự phân chia chủng tộc, tôn giáo, mối quan hệ gia đình, sự phân chia tầng lớp xã hội…

Ngành xã hội học giúp  có thể nắm bắt và phân tích các vấn đề trong xã hội và có thể nghiên cứu và các vấn đề xã hội như: Tại sao bạo lực trẻ em ngày một gia tăng, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình,… nó gắn liền với sự phát triển của xã hội, phát triển của cộng đồng.

2. Xã hội học cần học những gì?

Xã hội học hiện nay là một ngành nghiên cứu lớn và chuyên nghiệp tại Việt Nam. Khi theo học ngành xã hội học, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức liên liên quan đến các vấn đề xã hội cũng như kỹ năng phân tích các sự kiện hay hiện tượng xã hội và cả hành vi của con người trong nhóm, trong cộng đồng… Bên cạnh đó, sinh viên xã hội học cũng được trang bị khả năng tư vấn và xây dựng các chính sách xã hội nhằm mục tiêu đáp ứng những nhu cầu phát triển của đất nước.

Khung chương trình đào tạo

Khung chương trình đào tạo ngành xã hội học bậc đại học sẽ kéo dài trong khoảng 4 năm. Kế hoạch học tập cụ thể sẽ tùy theo chương trình đào tạo của từng trường. Tuy nhiên, luôn đáp ứng được những quy định sau:

 • Năm đầu tiên sinh viên sẽ được học các môn học đại cương và vấn đề liên quan đến chính trị và xã hội. Đây sẽ là kiến thức nền tảng tạo cơ hội để sinh viên có thể khám phá các khía cạnh xã hội.
 • Năm thứ 2 và thứ 3 sẽ có sự phân chia lĩnh vực chuyên biệt hơn. Đây cũng là thời điểm sinh viên có thể định hướng chuyên ngành, học tập theo những chủ đề khác nhau nhằm tập trung vào những nhóm học phần nhất định như văn hóa, bình đẳng giới, chủng tộc, tôn giáo, chính trị…
 • Trong năm học cuối cùng, sinh viên sẽ tập trung vào học phần nghiên cứu xã hội học để hoàn thành chương trình. Việc thực hiện nghiên cứu xã hội học sẽ yêu cầu sinh viên áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã học trước đó.

Các môn học chuyên ngành

Một số môn học chuyên ngành nổi bật sinh viên sẽ được học trong quá trình theo học trương trình xã hội học bao gồm:

 • Hành vi con người và môi trường xã hội
 • Tâm lý học xã hội
 • Xã hội học truyền thông đại chúng và dư luận xã hội
 • Lịch sử văn minh thế giới
 • Xã hội học môi trường
 • Phương pháp nghiên cứu xã hội học
 • Xã hội học giới
 • Xã hội học giáo dục
 • Xã hội học văn hóa

BẢNG CHI TIẾT MÔN HỌC NGÀNH XÃ HỘI HỌC

3. Có nên học ngành xã hội học? Cơ hội việc làm cho sinh viên xã hội học

Về cơ hội việc làm, sinh viên theo học ngành xã hội học có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong các cơ quan, doanh nghiệp. Cụ thể, cử nhân xã hội học có thể tham gia làm những công việc như:

Nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học

Sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học hiện nay hoàn toàn có thể tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học nếu kết quả học tập thật sự xuất sắc và có đủ năng lực để truyền tải kiến thức đến sinh viên.

Vì là công việc bồi đắp kiến thức nên để có thể làm công việc này, các bạn sinh viên cần phải có học vấn cao, nhạy bén, có đạo đức tốt. Vì vậy, để đứng trên giảng đường đại học, các bạn trẻ cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ, thật sự đam mê với công việc.

Tham gia làm phóng viên, biên tập viên

Nhiều người cho rằng chỉ người học báo mới có thể làm biên tập viên hoặc phóng viên. Tuy nhiên, trên thực tế thì cử nhân xã hội học cũng hoàn toàn có đủ khả năng để làm những công việc này vì họ có năng lực chuyên môn, hiểu về các mối quan hệ xã hội và dễ dàng khai thác nội dung xã hội một cách chuyên sâu.

Đương nhiên, để có thể trở thành một phóng viên thực thụ thì cử nhân xã hội học cũng cần bổ sung các kiến thức chuyên môn về báo chí, kỹ năng phỏng vấn, biên tập…

Tham gia làm việc tại tổ chức phi chính phủ

Nếu sinh viên xã hội học có đam mê về công tác xã hội và sở hữu năng lực ngoại ngữ cao thì hoàn toàn có đủ điều kiện để tham gia làm việc tại các tổ chức phi chính phủ.

Công việc chủ yếu của bạn tại đây chính là xây dựng kế hoạch, tham gia các công việc mang tính cộng đồng, hướng đến những nghĩa cử cao đẹp và nhân văn trong đời sống.

Bên cạnh những công việc nêu trên, sinh viên theo học ngành xã hội học cũng có thể tham gia vào làm đa dạng các công việc với nhiều vị trí khác nhau. Chỉ cần bạn nỗ lực học tập và áp dụng được kiến thức xã hội học trong công việc thì cơ hội việc làm luôn luôn rộng mở.

4. Nếu học ngành xã hội học thì nên học ở trường nào?

Khu vực miền Nam

Trường đào tạo Điểm chuẩn 2020
Đại học Mở TPHCM 24 – 25
Đại học Cần Thơ 24
Đại học Tôn Đức Thắng 29.25
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM 19.5
Đại học Văn Hiến 15.5

Khu vực miền Bắc

Trường đào tạo Điểm chuẩn 2020
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội 17.5 – 25.75
Học viện Báo chí và Tuyên truyền 22.85 – 23.85
Học viện Nông nghiệp Việt Nam 15
Đại học Công Đoàn 14.5

Khu vực miền Trung

Trường đào tạo Điểm chuẩn 2020
Đại học Khoa học Huế 15.75
Đại học Hồng Đức 15
Đại học Đà Lạt 15

5. Sinh viên học Xã hội học ra trường làm gì?

Khi theo học ngành Xã hội học, thì cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ bị thu hẹp, tuy nhiên theo thực tế sinh viên Xã hội học ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

 • Nghiên cứu, tư vấn chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu thị trường; Nghiên cứu và tư vấn truyền thông, quảng cáo; Điều tra dư luận xã hội.
 • Làm điều phối viên, chuyên viên cho các quỹ phát triển, hoạt động tài trợ của nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện; Làm nhân viên công tác xã hội, phát triển cộng đồng.
 • Làm chuyên viên trong các cơ quan hành chính sự nghiệp (văn hóa, lao động, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, dân tộc, dân vận, tuyên giáo), cơ quan đảng và đoàn thể, cơ quan an ninh và phòng chống tệ nạn xã hội.
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; Giảng dạy, tập huấn các khóa ngắn hạn cho các tổ chức, cộng đồng có nhu cầu.
 • Điều hành các tổ chức dân sự; Quản trị các dự án đầu tư xã hội; Quản trị nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê; Bán hàng và quản lý khách hàng.
 • Biên tập viên, Phóng viên; Quảng cáo; Tổ chức sự kiện.

Hy vọng với những thông tin đánh giá nêu trên, bạn đọc đã hiểu được xã hội học là gì cũng như cơ hội việc làm của sinh viên theo học ngành xã hội học. Từ đó cân nhắc khi lựa chọn ngành học cho bản thân. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 227

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh