Wiki

Xin chào tiếng anh là gì? Những cách nói xin chào đúng ngữ cảnh

Trong tiếng Anh, ở từng hoàn cảnh cụ thể, chúng ta sẽ sử dụng những lời chào khác nhau thay vì chỉ “hello” hoặc “hi”. Việc sử dụng đa dạng lời chào sẽ giúp bạn ghi điểm ấn tượng trong giao tiếp và công việc.

Cụ thể, xin chào trong tiếng Anh là gì và sử dụng như thế nào cho đúng ngữ cảnh? Cùng INVERT tìm hiểu ngay.

1. Những cách nói xin chào trang trọng - Formal greetings

Formal greetings: chào hỏi trang trọng, với những người lạ, chào hỏi đối tác, khách hàng, những người lớn tuổi hơn bạn. Đối với trường hợp này có thể sử dụng các cụm:

  • Good morning! Good afternoon! Good evening!
  • Hello! How are you doing? How are you?

Trong giao tiếp thông thường, đặc biệt là với bậc bề trên hoặc với những người xa lạ, đa phần chúng ta sẽ sử dụng lời chào có phần xã giao, thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Bạn có thể sử dụng một số cách chào dưới đây!

Nói Hello! How do you do?

Đây là một lời chào dành cho những người mới lần đầu tiên gặp mặt, đồng thời đây cũng là cách chào trang trọng chính xác nhất trong tiếng anh. Thông thường, người ta thường dùng Hello! How do you do? trong công việc hoặc những bữa tiệc quan trọng.

Với lời chào này, how do you do không được hiểu như một câu hỏi nên bạn không nhất thiết phải trả lời vào trọng tâm. Khi được người khác chào trong hoàn cảnh này, bạn cũng có thể trả lời “how do you do” cùng với thái độ vui vẻ thoải mái.

Nói Nice to meet you hoặc pleased to meet you

Nice to meet you hoặc pleased to meet you cũng là cụm lời chào được sử dụng trong nhiều trường hợp bởi những người mới lần đầu gặp nhau. Từ này sẽ được sử dụng trong đa dạng tình huống, từ hoàn cảnh bình dân đến không gian trang trọng.

Ngoài ra, nếu người khác hỏi bạn “Hello! How do you do?” thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cụm từ “pleased to meet you” để chào lại đối phương. Cụm từ này thể hiện rằng bạn rất vui vẻ và hân hạnh khi được gặp đối phương.

Nói how have you been doing hoặc how have you been

Đây là một câu hỏi, một câu chào rất lịch sự và dễ sử dụng trong đa dạng hoàn cảnh. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng 2 câu này để bắt đầu cho một cuộc trò chuyện với đối tác kinh doanh.

Khi sử dụng câu how have you been doing hoặc how have you been, chúng ta sẽ thể hiện được sự tôn trọng với đối phương, đặc biệt là những người lâu ngày không gặp. Tuy nhiên, nếu chào bằng cách này thì bạn hãy đảm bảo rằng bản thân với đối phương đã từng quen biết, họ cần nhận ra bạn là ai thì mới nên sử dụng từ này.

2. Những cách chào thân thiện - Least formal greetings

Least formal greetings: đây là cách chào chỉ dùng cho những người bạn bè thân thiết, anh chị em bạn dì chí cốt bạn có thể đùa giỡn, bá vai bá cổ mà không sợ họ phật ý:

Howdy!

Yo!

What's up?

Trong các trường hợp giao tiếp thông thường hoặc gặp những người quen biết, bạn có thể áp dụng mẫu câu chào trong tiếng Anh dưới đây để thể hiện thái độ vui vẻ và thân thiện của mình.

Nói It’s great to see you, good to see you hoặc nice to see you 

Nếu lần gặp này không phải lần đầu tiên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những từ này để thay cho một lời chào. Đây sẽ là lời chào thích hợp khi bạn không gặp người này trong suốt thời gian khá dài hoặc vô tình gặp đối phương ở đâu đó. 

Khi kết thúc cuộc trò chuyện, bạn cũng có thể dùng câu nice to see you để tạm biệt người đó một cách vui vẻ và lịch sự, hẹn gặp lại trong những lần tiếp theo.

Nói how are you, how are you doing hoặc how is going

Trong giao tiếp tiếng Anh, hầu hết sau câu hello hoặc Hi thì người ta sẽ sử dụng loại câu hỏi này để giúp lời chào trở nên thân thiện hơn thay vì chỉ Hi một cách trống rỗng.

Vì là lời chào khách sáo nên người chào lại cũng nên đáp lại với những thông tin tích cực, đơn giản. Bạn không cần phải kể chi tiết rằng gần đây tôi ra sao, sức khỏe tôi không ổn như nào… Điều này sẽ khiến lời chào trở thành một câu hỏi mang đến thông điệp tiêu cực cho người nghe. Từ đó khiến quá trình giao tiếp trở nên trầm mặc hoặc gượng gạo hơn.

3. Mẫu câu chào cực kỳ thân thiện

Nếu bạn và người đối diện đã quen biết lâu, rất hợp nhau trong sở thích và cách nói chuyện thì hoàn toàn có thể sử dụng mẫu câu chào cực kỳ thân thiện dưới đây để bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Nói long time no see, when was the last time we saw each other hoặc It’s been awhile 

Thông thường, người Anh sẽ sử dụng những lời chào này để chào một người nào đó mà lâu ngày chưa gặp mặt. Đây là mẫu câu chào thân thiện được áp dụng với những người đã quen biết, thậm chí là trong mối quan hệ thân thiết. Câu chào này sẽ thể hiện thái độ rằng bạn hết sức vui mừng khi gặp được họ. Ngoài ra, 3 dạng mẫu câu nêu trên cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bắt nhịp giao tiếp, giúp quá trình trò chuyện diễn ra vui vẻ và thoải mái hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn và đối phương không quá mức thân thiết nhưng được chào như này thì hãy nhớ đó là lời chào xã giao. Bạn chỉ nên cung cấp những tin tích cực và không nhất thiết phải nhắc đến những vấn đề tiêu cực trong cuộc sống của mình bởi điều đó là không cần thiết.

Nói hey, hey man hoặc hey there

Thay vì nói hello hoặc hi, bạn hoàn toàn có thể áp dụng mẫu câu chào hey, hey man hoặc hey there để chào những người thân thiết. Lưu ý, hey và hey there chỉ dành để chào những người bạn ít nhiều có sự hiểu biết về họ, quen biết với họ.

Riêng hey man và hey nude sẽ sử dụng để chào cánh đàn ông. Với phụ nữ thì chúng ta lại không có kiểu chào tương tự bởi thông thường, đàn ông sẽ có xu hướng chào theo phong cách thoải mái này hơn.

4. Less formal greetings: chào hỏi xã giao với các mối quan hệ có quen biết từ trước

Less formal greetings: chào hỏi xã giao với các mối quan hệ có quen biết từ trước nhưng không quá thân thiết, những người gần tuổi hoặc trẻ hơn bạn thì có thể sử dụng:

  • Hi! How are you? How are you doing? How's it going?
  • Hey! How are you? How are you doing? How's it going?

5. Tổng hợp 20 cách nói 'Xin chào' trong tiếng Anh

Với mỗi trường hợp, chúng ta thường nên nói "Xin chào" theo đúng ngữ cảnh và các cách khác nhau, cụ thể:

Formal - trang trọng

- Hello + tên 
- Hello! How are you? 
- How are you doing?
- Good morning  
- Good afternoon
- Good evening
- Nice to meet you

Greeting an old friend - gặp bạn cũ

- Long time no see!
- How have you been?
- Nice to see you again!
- What have you been up to?
- What’s new?

Informal - thân thiện

- Hey! 
- What’s up?
- What’s new?
- What’s going on?
- Hi (name)!
- How are ya?
- Howdy!

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên, bạn đọc đã biết xin chào trong tiếng Anh là gì, và biết cách áp dụng đa dạng lời chào đúng ngữ cảnh thay vì chỉ nói hi hay hello như trước đây.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 222

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh