Wiki

Những mẫu câu xin chào tiếng Nhật cơ bản & thông dụng

Khi học bất cứ ngôn ngữ nào thì việc học cách chào hỏi là điều đầu tiên bạn cần phải biết. Đặc biệt với những người học tiếng Nhật lại càng cần phải biết cách chào bởi vì văn hóa của người Nhật rất trọng lễ nghĩa.

Hãy tham khảo một số cách học xin chào tiếng Nhật theo từng hoàn cảnh cụ thể trong bài chia sẻ sau.

Giao tiếng tiếng Nhật hàng ngày
Giao tiếng tiếng Nhật hàng ngày

1. Cách nói xin chào tiếng Nhật thông thường

Việc nói lời xin chào theo cách thông thường thường sẽ áp dụng với những người là bạn bè, đồng nghiệp, quen biết. Trong tiếng Nhật việc nói lời xin chào cũng giống như chúng ta nói câu “xin chào” bằng tiếng Việt. Bạn có thể sử dụng từ “konnichiwa”. 

Đối với từ này bạn sẽ dùng trong rất nhiều trường hợp khác nhau và với hầu hết tất cả mọi người. Chữ kanji cho lời chào này là 今日は. Chữ hiragana là こんにちは. Bạn có thể tham khảo theo nhiều cách phát âm để tìm ra được ngữ điệu phù hợp nhất. 

2. Nói xin chào theo từng thời gian cụ thể

Cách nói xin chào theo từng thời điểm cũng giống như chúng ta nói “chào buổi sáng”, “chào buổi chiều” hay “chào buổi tối”. Trong tiếng Nhật cũng vậy, vào từng thời điểm bạn sẽ có cách chào cụ thể như sau:

Chào buổi sáng

Bạn sẽ sử dụng từ “ohayo gozaimasu” hoặc “konichiwa” để chào hỏi vào buổi sáng. Bởi vì người Nhật rất chú trọng vào việc chào hỏi, nhất là vào sáng sớm, vì thế bạn cũng nên sử dụng cách chào theo từng đối tượng cho phù hợp. Mỗi cách chào đều thể hiện được sự tôn trọng với người khác, tuy nhiên theo từng cấp bậc trang trọng thì sẽ có cách chào khác nhau.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng rút ngắn câu chào thành “ohayo”. Cụm từ này thường sẽ được sử dụng đối với những người bạn thân thiết hoặc với đồng nghiệp.

Chào buổi tối

Thời điểm buổi tối bạn cũng có thể sử dụng từ “konbanwa” và nên sử dụng nó sau bữa tối.Đây là từ thường được sử dụng trong suốt thời gian vào buổi tối và ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cụm từ konnichiwa. 

Chào hỏi vào ban đêm

Hãy dùng “oyasumi nasai” vào ban đêm. Vào ban đêm bạn có thể sử dụng từ này để chào hỏi thay cho lời chúc ngủ ngon. Nếu như bạn nói chuyện với các thành viên trong gia đình hay những người thân thiết thì có thể sử dụng mình từ “Oyasumi”.

Cách chào một người đã lâu không gặp

Nếu như khi bạn gặp một người đã lâu không gặp trong tiếng Việt bạn sẽ nói “Lâu rồi, không gặp nhau nhỉ”. Còn như trong tiếng Nhật, nếu như gặp một người quen biết nhưng đã xa cách một thời gian và gặp lại thì bạn sẽ nói “hisashiburi. 

Bạn nên sử dụng lời chào này khi gặp lại một người bạn hoặc người thân trong gia đình mà lâu rồi không gặp trong nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc nhiều năm.

Cách nói xin chào tiếng Nhật qua điện thoại

Khi nghe điện thoại mở đầu câu chuyện khi nhấc máy bạn có thể nói “moshi moshi”. Thay vì nói Konnichiwa để chào hỏi thì người Nhật sẽ chào hỏi bằng từ “Moshi moshi”.

Nghi thức xã giao trang trọng

Đối với người Nhật ngoài những câu chào hỏi thông thường thì nghi thức cúi đầu khi gặp một ai đó là rất cần thiết và hầu như đó là văn hóa bắt buộc. Cái cúi đầu càng thấp càng thể hiện sự trang trọng, kính trọng của bạn đối với người khác. Nhất là những người ở tầng lớp cao hơn thì bạn càng cần phải thể hiện sự tôn trọng với những cái cúi đầu sâu hơn.

Đối với người Nhật đây là một trong những điều cần thiết và họ rất tỉ mỉ trong cách chào hỏi này. Bạn sẽ thực hiện cúi đầu chào khoảng 15 độ với những người thân quen và khoảng 30 độ với những người thuộc tầng lớp xã hội cao hơn. 

Nếu như bạn muốn chào một người thân quen đôi khi chỉ cần cúi đầu chào và không cần phải nói xin chào bằng tiếng Nhật. Mỗi cách chào đều mang một ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Nếu như ở Việt Nam “lời chào cao hơn mâm cỗ” thì người Nhật càng quan trọng hành động, cử chỉ và chào hỏi hơn ở Việt Nam rất nhiều. Hầu hết từ người già đến trẻ nhỏ đều luôn biết cách chào hỏi theo nét văn hóa của người Nhật. 

3. Mẫu câu xin chào tiếng Nhật cơ bản

Tiếng Nhật

Phiên âm

Nghĩa

おはようございます

Ohayou gozaimasu

Chào buổi sáng

こんにちは

Konnichiwa

Lời chào dùng vào ban ngày, hoặc cũng có thể dùng vào lần đầu gặp nhau trong ngày, bất kể đó là ban ngày hay buổi tối

こんばんは

Konbanwa

Chào buổi tối

お会いできて、 嬉 しいです

Oaidekite, ureshiiduse

Hân hạnh được gặp bạn!

またお目に掛かれて 嬉 しいです

Mata omeni kakarete ureshiidesu

Tôi rất vui được gặp lại bạn

お久しぶりです

Ohisashiburidesu

Lâu quá không gặp

お元 気ですか

Ogenkidesuka

Bạn khoẻ không?

最近 どうですか

Saikin doudesuka

Dạo này bạn thế nào?

調 子 はどうですか

Choushi wa  doudesuka

Công việc đang tiến triển thế nào?

さようなら

Sayounara

Tạm biệt!

お休みなさい

Oyasuminasai

Chúc ngủ ngon!

また 後で

Mata atode

Hẹn gặp bạn sau!

気をつけて

Ki wo tsukete

Bảo trọng nhé!

貴方のお父様によろしくお伝 え下さい

Anata no otousama ni yoroshiku otsutae kudasai

Cho tôi gửi lời hỏi thăm cha bạn nhé!

またよろしくお願いします

Mata yoroshiku onegaishimasu

Lần tới cũng mong được giúp đỡ

こちらは 私 の名刺です

Kochira wa watashi no meishi desu

Đây là danh thiếp của tôi

では、また,

Dewa mata

Hẹn sớm gặp lại bạn!

頑張って!

Ganbatte

Cố gắng lên, cố gắng nhé!

Trên đây là một số gợi ý về cách nói xin chào tiếng Nhật để bạn tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách chào hỏi phù hợp trong từng hoàn cảnh khi du lịch tại Nhật hoặc giao tiếp với người Nhật. 

Nguồn: Invert.vn

New City Mall

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

28 Tháng Mười Một, 2022 158

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Nhảy mũi (hắt xì hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

6 Tháng Mười Một, 2022 0

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

4 Tháng Mười Hai, 2022 2

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn thay đổi vận mệnh cuộc đời

20 Tháng Mười Một, 2022 2

Nếu bạn đang chán nản, cảm thấy bất lực hãy đọc ngay "những câu nói hay về cuộc sống buồn giúp bạn vực dậy". Biết đâu bài viết góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh