Wiki

Những cách nói xin chào tiếng Pháp phổ biến bạn nên học

Bạn đang muốn đi du lịch Pháp hoặc muốn giao tiếp với người Pháp nhưng lại chưa biết cách chào hỏi nào phù hợp với hoàn cảnh?

Dưới đây sẽ là những cách nói xin chào tiếng Pháp trong nhiều trường hợp khác nhau bạn có thể tham khảo để bổ sung vốn kiến thức ngoại ngữ cho mình.

1. Nói xin chào trong hoàn cảnh gặp người lạ

Cách giao tiếp chào hỏi với người lạ trong tiếng Pháp cũng là cách xã giao không cần quá trang trọng. Từ phổ biến khi chào hỏi đó là "bonjour" (bohn-zhur). Cách chào hỏi này cũng giống như người Việt gặp một người lạ và nói câu “xin chào”. Trong tiếng Pháp việc chào hỏi người lạ cũng rất đơn giản và không cần cầu kỳ.

Từ "bonjour" có thể dịch theo ý nghĩa tiếng Việt đó là “ngày tốt lành”. Đây là cách nói “xin chào” thông dụng nhất trong tiếng Pháp là "bonjour" (bohn-zhuhr). Chúng ta có thể nói câu chào hỏi này ở bất cứ thời điểm nào, nhưng chủ yếu là nói vào buổi sáng sớm. 

Ngoài ra, để chào hỏi với người lạ bạn cũng có thể sử dụng các câu chào hỏi khác như: "bonne journée" (bohn zhur-nay), nghĩa là "chúc một ngày tốt lành" hoặc vào thời điểm buổi tối thì bạn có thể sử dụng "bonsoir" (bohn-swah).

Khi cần chào hỏi thông qua điện thoại và bạn chưa biết người ở đầu dây bên kia là ai thì có thể sử dụng câu "allô" (eh-loh). Lời chào này nghe gần giống như từ "a lô" trong tiếng Việt hoặc "hello" nhưng bỏ âm "h" trong tiếng Anh. Đây là câu chỉ được sử dụng khi nói chuyện điện thoại và không sử dụng khi nói chuyện trực tiếp với nhau.

2. Cách nói xin chào tiếng Pháp thân mật

Cách chào giữa bạn bè với nhau

Nếu như bạn muốn trò chuyện với một người bạn thân thiết thì cách chào hỏi cũng không cần thiết phải quá lịch sử. Thường người Pháp sẽ sử dụng câu chào "salut" (seh-loo) trong bối cảnh thân mật giữa bạn bè. Tuy nhiên, những câu chào này chỉ thích hợp với những người bạn thân thiết, không nên sử dụng khi chào người lạ.

Cách chào nhí nhảnh với bạn bè

Khi bạn muốn chào hỏi với những người bạn theo cách nhí nhảnh thì có thể sử dụng câu  "coucou" (coo-coo). Đây là cách chào thân mật được rất nhiều cô gái trẻ sử dụng hàng ngày. Bạn có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh, câu chuyện hoặc đối tượng của mình để chào hỏi theo cách này. Không nên sử dụng chào hỏi với người quá lớn tuổi hay những người bạn cần thể hiện sự kính trọng.

Sử dụng câu chào trực tiếp

Trong tiếng Pháp ngoài việc nói các câu xin chào thì bạn có thể sử dụng các từ ngữ trực tiếp như "ça va" (sah vah). Trong tiếng Việt, khi chào một người quen biết, bạn có thể chỉ cần nói "Cậu khỏe không?" hoặc "Dạo này thế nào" mà không cần nói "xin chào" trước. Một số câu tương tự như "ça va" bao gồm:

  • "Quoi de neuf?" (kwah d'nuhff): Có gì mới không?
  • "Ça roule?" (sah roohl): Dạo này cậu thế nào?
  • "Comment ça va?" (coh-moh sah vah): Cậu khoẻ không?
  • "Quoi de beau?" (kwah d'boh): Có gì hay không?

Sử dụng câu cảm thán

Ngoài những cách nói xin chào như trên thì bạn có thể sử dụng câu từ cảm thán để thể hiện sự lo lắng, mong chờ để gặp một ai đó hoặc đang chờ đợi một ai đó. 

Sử dụng câu  "tiens" (tee-yehn) như một thán từ khi gặp một người bạn. Từ "tiens" có nghĩa là "Cậu đây rồi!" Nó cũng tương tự như "Ơ này!" hoặc "Ai thế kia?".

Câu nói này thường sẽ thích hợp trong hoàn cảnh gặp bất ngờ, bạn thân lâu ngày chưa gặp lại. Như vậy, có rất nhiều cách chào hỏi khác nhau theo những cầu chào của tiếng Pháp. Bạn cần phải nắm rõ được nguyên tắc chào hỏi trong từng hoàn cảnh cụ thể và từng đối tượng theo cấp bậc khác nhau.

Đối với những người mới bắt đầu học chào hỏi tiếng Pháp có thể sẽ có khó khăn trong cách phát âm hoặc lựa chọn từ ngữ để chào hỏi. Vì thế cần có nhiều thời gian luyện tập hoặc tìm kiếm thêm nhiều vốn từ vựng khác nhau mỗi ngày. 

Trên đây là một số gợi ý về cách nói xin chào tiếng Pháp phổ biến. Mong rằng bạn có thể biết thêm những kiến thức hữu ích để phục vụ cho chuyến du lịch hoặc trong công việc của mình. Đây chỉ là một số chia sẻ cơ bản và bạn cần phải tìm hiểu nhiều hơn nếu như muốn tốt trong công việc và giao tiếp với người Pháp.

Nguồn: Invert.vn

New City Mall

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

28 Tháng Mười Một, 2022 158

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Nhảy mũi (hắt xì hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

6 Tháng Mười Một, 2022 0

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

4 Tháng Mười Hai, 2022 2

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn thay đổi vận mệnh cuộc đời

20 Tháng Mười Một, 2022 2

Nếu bạn đang chán nản, cảm thấy bất lực hãy đọc ngay "những câu nói hay về cuộc sống buồn giúp bạn vực dậy". Biết đâu bài viết góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh