Wiki

Những mẫu câu xin chào tiếng Trung cơ bản & thông dụng

Chào hỏi luôn là những từ vựng bắt buộc chúng ta cần phải học khi học giao tiếp một thứ tiếng của nước nào đó.

Vậy xin chào tiếng Trung nên nói như thế nào đúng? Những lưu ý quan trọng khi giao tiếp bằng tiếng Trung là gì? Tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết chia sẻ sau đây.

1. Tại sao nên học chào hỏi bằng tiếng Trung?

Ngày nay việc học thêm các thứ tiếng là điều khá quan trọng. nó không chỉ hỗ trợ trong giao tiếp mà còn giúp bạn tạo mối quan hệ trong công việc. Khi tự học tiếng Trung nhiều người vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu và sẽ đi sai hướng dẫn đến việc phát âm không chuẩn, dễ gây hiểu lầm.

Học tiếng Trung giúp ích cho vốn kiến thức của chúng ta. Vì thế nếu có thời gian bạn hãy bắt tay ngay vào việc học hằng ngày để vốn từ vựng, cách phát âm chuẩn hơn. Việc đầu tiên khi học tiếng Trung bạn cần biết đó chính là học cách chào hỏi. 

Tiếng Trung chào hỏi cũng sẽ có rất nhiều cách. Cũng giống như tiếng Việt có nhiều từ đồng nghĩa, có nhiều hoàn cảnh để sử dụng câu từ khác nhau. Vì thế bạn phải nắm rõ cách chào hỏi bằng tiếng Trung theo từng thời điểm, câu chuyện, độ tuổi trò chuyện.

2. Các câu chào bằng tiếng Trung phổ biến

Dưới đây là một số câu chào hỏi bằng tiếng Trung:

  • nĭ hăo! (ní hảo): 你好 có nghĩa tiếng Việt là “Xin chào”
  • zăo shàng hăo; nĭ zăo; zăo (chảo sang hảo; ní chảo; chảo): 早上好;你早;早 ý nghĩa tiếng Việt đó alf chào buổi snasg và bạn có thể sử dụng từ ngữ nào cũng được. Có thể sắp xếp câu nói theo đối tượng giao tiếp. Ví dụ người đó là cấp trên thì bạn sử dụng theo từ ngữ trang trọng. Hoặc người đó là đồng nghiệp, bạn bè thì bạn có thể sử dụng ngữ điệu bình thường.
  • xià wŭ hăo。(xe ú hảo): 下午好。có nghĩa tiếng Việt là “chào buổi chiều”.
  • wăn shàng hăo ( oản sang hảo): 晚上好。có nghĩa tiếng Việt là “Chào buổi tối” 

Ngoài các câu chào hỏi như trên thì bạn còn có thể sử dụng các từ khác như:

nĭ hăo ma? ( ní hảo ma?): 你好吗?có nghĩa là Bạn khỏe không? Và khi bạn cần trả lời cho câu hỏi này thì có thể sử dụng như sau: wŏ hĕn hăo, xiè xie. ( ủa hấn hảo, xiê xiê) 我很好,谢谢。”Tôi rất khỏe. Cảm ơn”.

  • nĭ zĕn me yàng? ( ní chẩn mơ dang?): 你怎么样?có nghĩa là “Bạn thế nào”. Câu hỏi thăm ân cần với bạn bè, đồng nghiệp. 
  • zuìjìn zĕn me yàng? ( chây chin chẩn mơ dang?): 你最近怎么样?dich nghĩa tiếng Việt đó là “Gần đây thế nào?”

Có rất nhiều cách để trả lời cho những câu hỏi như trên. Bạn có thể dựa vào trạng thái, biểu hiệu của bản thân để đưa ra câu trả lời chuẩn xác và thiết thực nhất.

3. Mẫu câu xin chào trong tiếng Trung

你好!  Ní hảo! Xin chào
您好  Nín hǎo! Chào ngài
你好吗?  Ni hao ma Bạn có khỏe không?
我很好,谢谢。  Wǒ hěn hǎo, xièxiè Tôi rất khỏe, cám ơn.
我不太好。  Wǒ bù tài hǎo. Tôi không khỏe lắm
认识你很高兴。  Rènshí nǐ hěn gāoxìng Rất vui được gặp bạn
为什么?  Wèishéme [wi sờ ma]  Tại sao vậy?
好不好?  Hǎo bù hǎo Bạn ổn không?
你叫什么名字?  Nǐ jiào shénme míngzì Bạn tên gì?
你去哪儿?  Nǐ qù nǎ’er Bạn đi đâu đó?
你在干什么?  Nǐ zài gànshénme Bạn đang làm gì?
我想去…  Wǒ xiǎng qù… Tôi muốn đi….
这是什么?  Zhè shì shénme? Cái này là cái gì?
大家好!  Dàjiā hǎo [ta chá hảo] Chào mọi người!
明天见  Míngtiān jiàn Hẹn mai gặp lại

4. Những lưu ý khi học tiếng Trung

Tiếng Trung có âm ngữ khác hoàn toàn so với chữ Latinh nhưng việc học tiếng Trung lại khá dễ dàng. Nếu như bạn nắm vững những lưu ý sau thì chắc chắn sẽ có thể thành thạo tiếng Trung nhanh hơn và phát âm chuẩn xác hơn.

Tạo hứng thú với tiếng Trung

Tiếng Trung là một loại ngôn ngữ cần phải có sự hứng thú để khiến bạn tìm tòi và học hỏi. Việc nuôi dưỡng hứng thú với tiếng Trung sẽ giúp bạn có thể nắm bắt những sự mới lạ của tiếng Trung. 

Thông thạo trong phát âm

Phát âm tiếng Trung khá dễ dàng và nếu như bạn càng có cách nói chuẩn thì sau này sẽ phục vụ rất tốt đến trình độ ngoại ngữ của mình. Nên tập luyện đọc nói thường xuyên cho đến khi thành thạo. Học tập theo người bản địa để có cách phát âm chuẩn theo từng vùng miền.

Nắm bắt tốt về chữ Hán

Nói thông thạo tiếng Trung thôi chưa đủ, bạn cần phải hoàn thiện quá trình của mình bằng cách tập luyện viết chữ Hán. Nếu bạn không học chữ Hán, tiếng Trung của bạn chỉ dừng lại ở giai đoạn sơ cấp, và sẽ khó cải thiện hơn trong tương lai.

Nắm chắc về ngữ pháp

Ngữ pháp được ví như bộ xương của ngôn ngữ bắt buộc bạn cần phải học để biết cách trình bày theo ý nghĩa của câu. Từ đó người khác cũng sẽ hiểu được bạn cần gì.

Luôn luôn học từ vựng

Từ vựng của tiếng Trung cũng đa dạng như tiếng Việt. Vì thế bạn muốn nâng cao khả năng của mình thì mỗi ngày nên học thêm từ 5 đến 10 từ vựng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách nói xin chào tiếng Trung cũng như những lưu ý quan trọng khi học ngoại ngữ. Mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích hơn để cải thiện ngôn ngữ của mình.

Nguồn: Invert.vn

New City Mall

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

28 Tháng Mười Một, 2022 158

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Nhảy mũi (hắt xì hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

6 Tháng Mười Một, 2022 0

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

4 Tháng Mười Hai, 2022 2

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn thay đổi vận mệnh cuộc đời

20 Tháng Mười Một, 2022 2

Nếu bạn đang chán nản, cảm thấy bất lực hãy đọc ngay "những câu nói hay về cuộc sống buồn giúp bạn vực dậy". Biết đâu bài viết góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh