Wiki

Bất diệt là gì? Ý nghĩa và dẫn chứng về sự bất diệt trong cuộc sống

Bất diệt là một trong những thuật ngữ xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của cụm từ này. Chính vì thế, hãy cùng INVERT tìm hiểu và giải đáp thắc mắc cụm từ bất diệt là gì ngay trong bài viết sau.

Bất diệt là gì?

Từ "bất diệt" trong cuộc sống thường được hiểu là điều không bao giờ mất được, còn mãi mãi và không bị ảnh hưởng bởi thời gian hay sự biến đổi. Nói một cách khác, bất diệt thể hiện giá trị không đổi về mặt ý nghĩa của một điều gì đó theo thời gian.

Ví dụ: Niềm tin bất diệt, tinh thần bất diệt

Dẫn chứng về sự bất diệt tong cuộc sống

1. Văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh - giá trị bất diệt

Văn hóa và đạo đức của Hồ Chí Minh được ghi dấu mãi mãi trong tâm hồn của người dân Việt Nam và lan tỏa rộng khắp Thế giới. Những giá trị tuyệt vời này hiện hữu và hiện diện suốt cuộc đời Người, góp phần quan trọng vào sự phát triển và tiến bộ xã hội.

Giá trị văn hóa và đạo đức của Hồ Chí Minh đã tạo nên sức sống mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến tinh thần của dân tộc Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của các dân tộc tiến bộ trên toàn cầu. Điều này cũng là một trong những lý do khiến Hồ Chí Minh trở thành một chiến sĩ tiên phong, năng động và tích cực nhất trên thế giới, đấu tranh cho hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

2. Ai cũng khắc khoải sự bất diệt đời này

Trong một thế giới với hơn tám tỷ người, mỗi người chúng ta đều cảm nhận một ý thức riêng, tin rằng mình đặc biệt và mang một mệnh đề duy nhất. Điều này không ngạc nhiên, vì ai cũng thật sự là đặc biệt và duy nhất. Nhưng tại sao chúng ta cảm thấy mình đặc biệt giữa hàng tỷ người khác?

Chính vì thế, chúng ta cố gắng để nổi bật. Thường thì không thành công, và như lời của Allan Jones, chúng ta nuôi hy vọng rằng mình khác biệt, đặc biệt và phi thường. Mỗi người đều muốn chắc chắn rằng mình không sinh ra theo cách ngẫu nhiên, rằng có một thượng đế đã đưa chúng ta đến thế giới và chúng ta tồn tại theo ý muốn của Ngài. 

Bên cạnh đó, mỗi người cũng mong muốn thoát khỏi cảm giác tầm thường và xây dựng một bức hình ảo để che giấu thực tại rằng chúng ta chỉ là những con người bình thường, không đáng chú ý và cuối cùng sẽ qua đi. Sự giả dối này là cần thiết vì những gì chúng ta thật sự khao khát đã được ban tặng nhưng không thuộc về.

Chúng ta hiểu ý nghĩa của câu nói này. Mỗi người đều nhận thức rằng chúng ta đặc biệt, quý giá và quan trọng, bất kể số phận cuộc đời chúng ta ra sao. Tận sâu trong tâm hồn, chúng ta cảm nhận rằng mình được yêu thương đặc biệt và được triệu tập đến một cuộc sống ý nghĩa và có trọng tâm. Qua đức tin hơn là cảm giác, ai cũng biết rằng mình quý giá không phải vì những thành tựu, mà vì mỗi người được Thiên Chúa tạo dựng và yêu thương.

Tuy nhiên, trực giác này, mặc dù sâu sắc trong tâm hồn, lại yếu ớt trong biểu hiện. Khi con người cố gắng sống một cuộc sống độc nhất vô nhị và đặc biệt trong một thế giới với hàng tỷ người.

3. Bản tình ca bất diệt - Khắc Dũng

Bản tình ca bất diệt, do nhạc sĩ Võ Tá Hân sáng tác, lời thơ của Nguyễn Vi Sơn, và được trình bày bởi ca sĩ Khắc Dũng.

4. Bất sinh bất diệt trong Phật pháp

"Bất sinh bất diệt" là khái niệm trong Phật pháp, trái ngược với Sinh diệt. Câu nói này ám chỉ sự tồn tại vĩnh cửu. Khi nói đến Niết bàn và các kinh luận, thường sử dụng cụm từ "bất sinh bất diệt" để diễn tả. 

Theo Bát nhã tâm kinh, đặc tính của tất cả mọi thứ trong thế giới không có thực tại, không sinh không diệt. Trước sự ra đời của đạo Phật, tư tưởng này đã tồn tại trong xã hội Ấn Độ và sau đó trở thành một trong những nguyên tắc cơ bản của Phật giáo.

Đặt câu với từ bất diệt trong cuộc sống

Truyền thống và văn hóa dân tộc ta đã tồn tại bất diệt suốt hàng ngàn năm.
Hình ảnh của hoàng hôn trên biển là một khung cảnh bất diệt.
Tình yêu thương gia đình là một giá trị bất diệt.
Những kỷ niệm đáng nhớ về tuổi trẻ là những khoảnh khắc bất diệt.
Trong lòng mỗi con người đều chứa đựng những giấc mơ bất diệt.
Những câu chuyện cổ tích đã truyền bá giá trị bất diệt qua thế hệ.
Trái tim mẹ luôn chứa đựng tình yêu bất diệt dành cho con.
Sự đoàn kết và tương thân tương ái là những giá trị bất diệt của con người.
Sự tôn trọng và biết ơn là những phẩm chất bất diệt của người lớn.
Sự tử tế và nhân ái giúp xây dựng một xã hội bất diệt.
Kiến thức là một tài nguyên bất diệt, không bao giờ bị lụi tàn.
Sự nỗ lực và kiên trì là chìa khóa đến thành công bất diệt.
Niềm tin vào tương lai giúp ta vượt qua mọi khó khăn và đạt được sự bất diệt.
Lòng tử tế và lòng nhân ái là những giá trị bất diệt của con người.
Tình bạn thân thiết là một liên kết bất diệt giữa những người bạn.
Giấc mơ và hoài bão giúp ta sống một cuộc sống bất diệt.
Tình yêu và sự chăm sóc của gia đình là nền tảng bất diệt cho con người.
Những giá trị đạo đức và lòng trung thành là những giá trị bất diệt trong xã hội.
Sự sáng tạo và ý tưởng mới luôn tạo ra những điều bất diệt.
Sự hiểu biết và học hỏi liên tục giúp ta phát triển và bất diệt.

Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người (Văn mẫu 7)

Dàn ý

1. Mở bài 

- Nhận xét khái quát về vai trò quan trọng của sách trong đời sống của con người 

- Trích dẫn câu nói 

2. Thân bài 

a) Giải thích ý nghĩa câu nói 

* Sách là gì?

- Là kho tàng tri thức 

+ Về thế giới tự nhiên 

+ Về đời sống con người 

+ Về kinh nghiệm sản xuất 

- Là sản phẩm tinh thần 

+ Sản phẩm của nền văn minh nhân loại 

+ Kết quả của quá trình lao động trí tuệ lâu dài 

+ Hàng hóa có giá trị đặc biệt 

- Là người bạn tâm tình gần gũi 

+ Giúp ta hiểu điều hay lẽ phải trong đời 

+ Làm cho cuộc sống tinh thần thêm phong phú 

* Tại sao sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người 

- Sách giúp ta hiểu biết về mọi lĩnh vực 

+ Khoa học tự nhiên 

+ Khoa học xã hội 

- Sách giúp ta vượt khoảng cách của không gian, thời gian 

+ Hiểu quá khứ, hiện tại, tương lai

+ Hiểu tình hình trong nước, ngoài nước 

b) Bình luận về tác dụng của sách 

* Sách tốt 

- Mở mang trí óc, nâng cao tầm hiểu biết 

- Giúp con người khám phá giá trị của bản thân 

- Chắp cánh cho ước mơ và khát vọng sáng tạo 

* Sách xấu 

- Tuyên truyền lối sống ích kỷ, thực dụng 

- Gieo rắc những tư tưởng, tình cảm tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách 

c) Thái độ đối với việc đọc sách 

- Tạo thói quen và duy trì hứng thú đọc sách lâu dài 

- Cần chọn sách tốt để đọc 

- Phê phán và lên án sách có nội dung xấu 

3. Kết bài 

- Khẳng định lại tác dụng to lớn của sách 

- Nêu phương hướng hành động của cá nhân mình.

Bài văn mẫu

Từ xưa đến nay sách được xem là kho báu kiến thức bất tận của nhân loại, đóng góp vào sự phát triển về nhận thức và nhân cách của con người. Khi bàn về vai trò của sách có ý kiến cho rằng “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.   

Không phải vô cớ người ta đã có nhận định rất sâu sắc về vai trò và ý nghĩa của sách như vậy. Điều này đều xuất phát từ giá trị mà sách mang đến cho con người trong rất nhiều thế kỉ qua. Sách có từ đâu, có từ bao giờ có rất nhiều tài liệu bàn luận về vấn đề này. Và vai trò, tác dụng của sách cũng không thể diễn tả trong một vài câu.   

Từ xưa đến nay, tri thức của nhân loại đều được lưu giữ và phát triển qua từng trang sách. Kiến thức có thể không thay đổi, nhưng sẽ phát triển cùng với xu hướng của thời đại để đáp ứng được nhu cầu của con người. Những giá trị mà sách mang lại đều khiến cho con người mở mang được kiến thức, hiểu biết về thế giới, về nhân loại. Tại sao mọi người lại gọi “Sách là ngọn đèn trí tuệ bất diệt của con người”. Vốn dĩ mọi thứ mà con người biết, học hỏi lẫn nhau không phải không có nguồn gốc. “Ngọn đèn’ vẫn được hiểu là vật dụng để phát ra ánh sáng, dẫn lối cho con người đi trong đêm. Đó là thứ ánh sáng cần thiết và giúp ích rất lớn. Và sách cũng vậy, sách mở ra một chân trời tri thức, giúp con người có thể hiểu thêm về xã hội, hiểu nhiều kiến thức về văn học, hóa học, toán học, lịch sử. Mỗi chuyên ngành đều có những loại sách riêng, nó sẽ đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của từng người.   

Kiến thức luôn vô cùng, vô tận, nhưng trí tuệ của con người thì có hạn. Bởi vậy để có thể làm cho trí tuệ ấy thêm phong phú hơn, thêm dồi dào hơn thì ngọn đèn trí tuệ từ sách sẽ khiến cho con người nhìn nhận vấn đề một cách rộng hơn, bao quát hơn. Đây là điều cần thiết đối với mỗi chúng ta. Ngọn đèn soi đường luôn sáng, trí thức trong sách cũng vậy. Trí thức ngày càng được mở rộng, đa dạng, phong phú hơn; vì thế trí tuệ của con người cũng ngày càng có nhiều hiểu biết hơn. Đây chính là sự tác động qua lại giữa sách và trí tuệ của con người.   

Hiện nay có rất nhiều dòng sách, sẽ đáp ứng được nhu cầu của từng người. Đối với những người nông dân chỉ biết trồng lúa thì những cuốn sách về nông nghiệp giới thiệu kỹ thuật trồng, giới thiệu phương pháp phòng trừ sâu bệnh là điều cần thiết đối với họ. Ngược lại đối với trẻ con thì những cuốn sách giới thiệu khái quát nhất về cuộc sống xung quanh, dạy các em học tập, trao đổi kiến thức là điều mà các em cần.   

Như vậy ở mỗi giai đoạn, mỗi người thì việc tìm sách để đọc cũng như tìm kiến thức để hiểu là việc vô cùng cần thiết.   

Chọn sách để đọc cũng như chọn bạn mà chơi vốn dĩ là điều mà rất nhiều người đã biết. Trí tuệ của con người được tích lũy qua những trang sách và ngay càng phát triển theo những cuốn sách đó. Vậy mỗi chúng ta cần biết được mình cần gì, có thể học được gì từ sách thì hãy tìm cuốn sách đó để học. Không những bạn có thêm kiến thức mà còn giúp cho tinh thần bạn được thư giãn, thoải mái hơn. Đúng vậy “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”, sách không bao giờ mất đi, luôn tồn tại trong suy nghĩ của mỗi người.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được bất diệt là gì. Thông qua đó, biết được, cũng cố và xây dựng những giá trị bất diệt có ý nghĩa trong cuộc sống.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 222

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh