Wiki

Crush là gì? Dấu hiệu nhận biết crush trong tình yêu

Crush là một trong những thuật ngữ được rất nhiều bạn trẻ sử dụng ngày nay. Vậy "Crush” là gì trong Tiếng Anh? Khái niệm crush trong tình yêu là như thế nào?

Cùng INVERT tham khảo ngay bài viết sau để biết được crush là gì, ai có thể trở thành crush của bạn trong bài viết sau.

Crush là gì? Crush là gì trong tiếng Anh? 

Crush là việc một người có xu hướng muốn giao tiếp, gần gũi, giúp đỡ.... một người khác. Crush cũng thường được định nghĩa là sự ngưỡng mộ, chiếm hữu hoặc hy sinh vì người đó. Người crush thường không nói ra hoặc không cho người khác biết về những suy nghĩ liên quan đến tình cảm của mình với đối tượng.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người crush tự mình tiếp cận và mong muốn phát triển mối quan hệ. Nhưng phần lớn, người crush sẽ ở tình trạng bị động đợi đối phương chú ý. Tình cảm này có thể được đáp lại hoặc bị từ chối.

Trên thực tế hiện nay, giới trẻ đang sử dụng từ "Crush" để biểu đạt sự thích, phải lòng, yêu mến hay hâm mộ một ai đó hơn mức bình thường. 

"Crush" ban đầu vốn dĩ là một từ tiếng Anh, được sử dụng phổ biến trong các câu chuyện của giới trẻ với mục đích thay thế từ tiếng Việt. Bởi vì "Crush" ngắn gọn và dễ sử dụng hơn so với các bản dịch tiếng Việt.

Tùy thuộc vào vai trò trong câu mà crush cũng mang ý nghĩa khác nhau:

  • Nếu là danh từ (noun), crush có nghĩa là nghiến, ép cái gì đó.
  • Nếu là động từ (verb), crush có nghĩa là sự nghiền nát, đè bẹp cái gì đó.
  • Nếu là tính từ (adjective), crush có có nghĩa là sự hâm mộ, mến mộ hoặc cưng chiều, yêu thích.
  • "Crush" trong các cụm từ như: To crush down, to have a crush on someone, to crush up,… sẽ có nghĩa là phải lòng hay thích một người nào đó. Ví dụ: I have a crush on you có nghĩa là anh đã phải lòng em.

Nhìn chung, có thể hiểu nôm na rằng "Crush" gần giống với “like”, “love” và loại tình cảm này có thể kéo dài hoặc thoáng qua như cảm nắng.

Crush là gì trong tình yêu? 

Trong tình yêu, có một thành ngữ thông dụng sử dụng từ "crush" chính là cụm từ "to have a crush on someone" có nghĩa là thích, phải lòng hay thầm thương trộm nhớ ai đó.

Ví dụ:

- I have a crush on you.
Tạm dịch: Tới phải lòng cậu.

- I think she might have a crush on you.
Tạm dịch: Tôi nghĩ là cô ấy hình như phải lòng cậu hay sao á.

Ngoài ra, chúng ta cũng thường nghe những cụm từ như "my crush", "girl crush", "boy crush" để diễn tả sự hâm mộ ai đó, không nhất thiết phải liên quan đến tình yêu. Một cụm từ phổ biến khác là "crush quốc dân" dùng để chỉ người được nhiều người yêu mến và hâm mộ, thường là các nghệ sĩ hoặc thần tượng nổi tiếng.

Ví dụ: Ca sĩ Hàn Quốc IU được biết đến với biệt danh "crush quốc dân" vì được yêu mến bởi nhiều người, không chỉ là nam giới mà cả nữ giới.

Crush là gì trên Facebook, Instagram?

Trên các mạng xã hội như Facebook hay Instagram thì Crush có nghĩa là yêu mến, ngưỡng mộ, có tình cảm với một ai đó. Nhìn chung, có đến 90% người Việt Nam hiện nay sử dụng Crush trên Facebook để nói về người mà mình đang thầm thương trộm nhớ.

Ngày nay, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết những cặp đôi yêu nhau. Đặc biệt, nhờ sự dũng cảm của các bạn trẻ, dám thả thính và tỏ tình nên nhiều người đã nên duyên với crush mà họ yêu thích trên mạng xã hội.

Crush có nguồn gốc từ đâu và khi nào trở nên phổ biến?

1. Nguồn gốc của từ "Crush"

Từ "Crush" đã tồn tại từ rất lâu, được cho là đã xuất hiện từ thế kỷ 14. Vào những năm 1870, từ này đã được sử dụng như một từ lóng để miêu tả cảm giác đắm đuối. Năm 1884, nhà văn Isabella Maud Rittenhouse cũng đã sử dụng từ "Crush" để mô tả tình trạng mê đắm.

2. Crush trở nên phổ biến từ khi nào tại Việt Nam?

Từ crush trở nên phổ biến ở Việt Nam qua bài hát "Crush" của ca sĩ David Archuleta vào khoảng năm 2008-2009 và gần đây nhất là bài hát "Crush" của Tessa Violet vào năm 2018. Do từ crush ngắn gọn và tiện lợi hơn so với các bản dịch tiếng Việt như "người mình thích" hay "mối tình thầm thương trộm nhớ", nên ngày càng được giới trẻ yêu thích sử dụng trong các đoạn hội thoại hay trong các bài đăng trên mạng xã hội. 

Những khái niệm liên quan đến crush của bạn là gì?

1. My crush có nghĩa là gì?

My crush có nghĩa là gì? "My crush" là một thuật ngữ phổ biến trên các trang mạng xã hội, có ý nghĩa tương tự như "crush", chỉ người mà tôi thích, yêu thương. Tuy nhiên, thuật ngữ này thường được sử dụng để diễn tả sự ngưỡng mộ, yêu thích đối với người trong lòng.

Ví dụ: Bạn phải lòng một ca sỹ, diễn viên và hâm mộ người đó thì đó chính là My Crush.

2. Girl crush là gì? 

Girl crush là gì? Girl crush là cách gọi người con gái mà bạn gái của mình đang hâm mộ hoặc yêu thích một cách tình cảm. 

Trong ngành công nghiệp giải trí, đặc biệt là trong lĩnh vực nhạc, đây là khái niệm về phong cách trình diễn của các nhóm nhạc nữ, được thiết kế để thu hút sự quan tâm và mến mộ từ những fan hâm mộ. Phong cách này thường được xây dựng dựa trên một hình ảnh mạnh mẽ và cá tính, tạo nên nét độc đáo riêng cho các nhóm nhạc.

Ví dụ: Blackpink và Red Velvet là một trong những nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám đang đi theo phong cách này.

Nhóm nhạc Blackpink
Nhóm nhạc Blackpink

3. Boy crush

Tương tự như girl crush, boy crush là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả sự mến mộ đối với một nhóm nhạc nam hoặc một chàng trai nào đó. 

Tuy nhiên, boy crush còn được sử dụng trong cộng đồng LGBT+ để chỉ sự hấp dẫn của những người đồng tính nam đối với một chàng trai. Các bạn trẻ cũng thường sử dụng thuật ngữ này để miêu tả tình cảm của mình đối với một chàng trai mà họ thích.

4. Crush quốc dân

"Crush quốc dân" là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một người nổi tiếng hoặc người được công chúng yêu thích trong một quốc gia. Đây là thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành giải trí, nhưng cũng có thể được áp dụng cho các lĩnh vực khác như thể thao, chính trị, văn hóa...

Một "crush quốc dân" có thể là một ca sĩ, diễn viên, vận động viên hoặc bất kỳ người nào được yêu thích bởi đại chúng trong một quốc gia. Đồng thời, thể hiện sức ảnh hưởng và sự phổ biến của người đó trong cộng đồng. Thường thì "crush quốc dân" sẽ có một lượng fan đông đảo, theo dõi sự nghiệp và hoạt động của họ trên mạng xã hội, tạp chí và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Crush quốc dân IU
Crush quốc dân IU

5. Uncrush là gì?

Trái ngược với crush chính là uncrush. Đây là thuật ngữ dùng để miêu tả hành động từ bỏ, chấm dứt sự yêu thích, quý mến và hâm mộ với một người nào đó. Nếu "crush" thể hiện tình cảm yêu mến và hứng thú, thì "uncrush" đại diện cho việc không muốn duy trì hoặc phát triển sự yêu thích đó nữa.

Tình cảm dành cho crush giống như tình cảm cảm nắng, dễ đến và dễ đi. Vì vậy, nếu bạn không còn cảm thấy yêu thích đối phương nữa, bạn có thể lựa chọn uncrush.

Nếu việc uncrush người mình từng thích ngay lập tức quá khó khăn, bạn có thể thử tìm kiếm một người hoặc điều gì đó mới. Hoặc làm những điều mình yêu thích và tận hưởng chúng để giúp tinh thần bạn thoải mái và dễ chịu hơn.

Những ai có thể trở thành “crush” của bạn?

'Cảm nắng' hay 'Crush' là một chút rung cảm trong cuộc sống, nó xuất hiện và biến mất rất nhanh. Vì vậy, việc có crush một ai đó có thể xảy ra một cách tự nhiên với những đối tượng như:

1. "Crush" người bên cạnh

"Crush" đối với ai đó bên cạnh là một kiểu tình cảm thường xuyên xảy ra khi bạn gặp gỡ họ. Dấu hiệu cho thấy bạn đã 'Crush' người đó là khi bạn cảm thấy bứt rứt, nhớ nhung và trống vắng nếu không được gặp gỡ người đó.

2. "Crush" bạn thân khác giới

Tình cảm giữa bạn bè thích nhau là điều hoàn toàn bình thường. Khi chơi thân với nhau, bạn sẽ hiểu rõ về sở thích ăn uống, âm nhạc, phim ảnh... của nhau. Bởi vì hiểu biết quá sâu về đối phương nên tình cảm sẽ tự nảy sinh lên mà không hay biết.

Thậm chí, đôi khi bạn có thể nhầm lẫn giữa việc thích chơi với bạn thân và có tình cảm với bạn thân. Chỉ khi xảy ra sự kiện nào đó, bạn mới nhận ra tình cảm thật sự của mình dành cho người kia.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn thân khác giới cũng phát sinh tình cảm này. Điều này còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

3. "Crush" thần tượng

Có thể bạn sẽ ngưỡng mộ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, hoặc chỉ đơn giản là có một điều gì đó khiến bạn cảm thấy thu hút và ngưỡng mộ. Điển hình như người đó có vẻ ngoài rất xinh, học giỏi, có tài năng mà bạn khâm phục hoặc đó chính là mẫu người trong mơ của bạn.

Dạng "Crush" này thường là do bạn dành tình cảm cho người ta vì bề ngoài của họ, chứ chưa được tiếp xúc hoặc chỉ tiếp xúc rất ít để hiểu rõ người đó.

Mặc dù có nhiều trường hợp để sử dụng từ "Crush", nhưng chúng đều chung một cách diễn đạt, ví dụ:

  • Ông ơi, hình như tôi crush (phải lòng) ông rồi!
  • Buồn quá! Hôm nay tao bắt gặp crush của tao đi chơi với đứa khác.
  • Hey, I think I'm having a crush on you (Này, tớ nghĩ là tớ đang "cảm nắng" cậu rồi)

Crush có gì khác biệt với love hoặc like?

"Cush", "like" và "love" là các từ để miêu tả cảm xúc tình yêu. Tuy nhiên, có sự khác biệt nhất định giữa chúng.

  • "Crush": Là cảm giác thích ai đó, thường chỉ dựa trên ngoại hình hoặc tính cách, chưa chắc đã có sự tương tác và hiểu biết sâu sắc với người đó.
  • "Like": Thể hiện mức độ thích ai đó, cũng có thể dựa trên ngoại hình hoặc tính cách, nhưng đã có sự tương tác và hiểu biết với người đó.
  • "Love": Thể hiện tình yêu đích thực, có sự tương tác, hiểu biết sâu sắc và tình cảm lâu dài đối với người đó.

Trên đây là một số hiểu biết về Crush là gì? do đội ngũ INVERT tổng hợp. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ thuật ngữ xu hướng này. Nếu có gì thắc mắc bạn cũng có thể bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: crush la gì trong tình yêucrush la gì trong tiếng anhcrush là aimy crush có nghĩa la gì
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

17 Tháng Tư, 2024 191

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Hướng dẫn cách tạo giỏ hàng trên Tiktok đơn giản

21 Tháng Ba, 2024 0

Hiện nay, TikTok là một trong những mạng xã hội phổ biến, được rất nhiều người yêu thích. Và nếu như bạn cũng muốn bước chân vào thị trường kinh doanh online trên nền tảng này, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách tạo giỏ hàng đơn giản ngay trong bài viết sau.

Chị Google có người yêu chưa? Tiểu sử, Sự Nghiệp & Đời tư

22 Tháng Ba, 2024 0

Thời gian gần đây, “chị Google” là một trong những từ khoá được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm bởi chất giọng độc lạ, cuốn hút. Vậy nhân vật này là ai, có người yêu chưa? Hãy cùng INVERT giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách giảm lag Roblox trên máy tính đơn giản, hiệu quả

23 Tháng Ba, 2024 0

Roblox là tựa game nhập vai trực tuyến, được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, để tránh bị lag, giật khi chơi, hãy cùng INVERT tìm hiểu những cách làm giảm tình trạng này ngay trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh