Giao thông

Đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang vượt tiến độ đề ra

Đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang dự kiến thời gian xây dựng 18 tháng kể từ ngày khởi công. Nhờ vào sự nổ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công và Bộ GTVT, dự án đã hoàn thành sớm hơn dự kiến đề ra 6 tháng. Đường cao tốc này hoàn thành giúp cho các tỉnh thành có đường cao tốc đi qua phát triển về kinh tế xã hội. 

1. Thiết kế dự án cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Dự án đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang dài 45,8km, điểm đầu tại km 113+985 nút giao quốc lộ 31 của Quốc Lộ 1 cũ tại TP Bắc Giang tỉnh Bắc Giang, điểm cuối tại km 159+100 trạm thu phí Phù Đồng cũ thuộc huyện Gia Lâm tỉnh Hà Nội. 

Tuyến cao tốc này được thiết kế theo quy mô đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc thiết kế cho xe di chuyển là 100km/giờ. Trên toàn tuyến xây dựng trên quốc lộ 3 cầu vượt, tỉnh lộ xây dựng cầu vượt Quốc lộ 37 còn gọi là cầu vượt Đình Trám, cầu vượt tỉnh lộ 398 và cầu vượt Hùng Vương (Cầu vượt Hùng Vương được thiết kế cầu vượt vĩnh cửu)

Dự án này đầu tư theo hình thức BOT nên các chủ đầu tư xây dựng 1 trạm thu phí 8 làn xe sử dụng công nghệ hiện đại 1 dừng và có thể nâng cấp lên không dừng tại km 152+080 Quốc lộ 1 thuộc xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Thiết kế đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang
Thiết kế đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang với 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/giờ

2. Tiến độ dự án cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Năm 2010 dự án đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang được khởi công với quy mô 4.200 tỷ đồng, cao tốc được đầu tư theo hình thức BOT liên doanh bởi các công ty Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú – invest, công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương, Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam, Công ty CP ĐT và TM 319. Sau nay thành lập thành đơn vị vận hành và quản lý là công ty cổ phần đầu tư BOT Hà Nội Bắc Giang .

Theo dự kiến đường cao tốc này hoàn thành vào năm 2017, 18 tháng kể từ ngày khởi công. Nhưng chủ đầu tư, các đơn vị thi công đã hoàn thành xuất sắc vượt tiến độ đề ra.

Lễ thông xe cao tốc Hà Nội Bắc Giang
Lễ thông xe cao tốc Hà Nội Bắc Giang

Ngày 3/1/2016 tổ chức buổi lễ thông xe đoạn cao tốc Hà Nội Bắc Giang với sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ giao thông và nhiều đại biểu của bộ, ban ngành và trung ương. Tại đâu Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương chủ đầu tư, đơn vị thi công và Bộ GTVT. 

25/6/2016 đoạn đường này chính thức được chủ đầu tư thu phí đường bộ. Mức phí trung bình mỗi xe giao động tùy theo phương tiện là 35.000 đến 200.000 đồng/lượt. 

Ngày 25/6/2016 Trạm thu phí BOT Hà Nội Bắc Giang chính thức được thu phí
Ngày 25/6/2016 Trạm thu phí BOT Hà Nội Bắc Giang chính thức được thu phí 

Hiện tại, đoạn đường cao tốc này chưa có đường gom, nên làn xe máy và xe ô tô đi chung với nhau nên dễ xảy ra tình trạng tai nạn giao thông. Đã 3 lần chủ đầu tư chậm tiến độ thi công đường gôm vì lí do giải phóng mặt bằng. Thế nên địa phương đang gấp rút thi công hoàn thành đường gom trên cao tốc. 

3. Lợi ích dự án cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Dự án này hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ giảm ùn tắc giao thông trên Quốc Lộ 1 đoạn Hà Nội Bắc Giang, giảm trọng tải cho Quốc Lộ 1. Khi dự án hoàn thành đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm thời gian di chuyển, vận chuyển hàng hóa từ Hạ Nội đến Lạng Sơn và ngược lại. 

Tuyến đường này hoàn thành giúp kết nối với các tuyến cao tốc khác giúp liên kết các tỉnh thành lại với nhau, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực phía Bắc. 

Đặc biêt, đoạn cao tốc Hà Nội Bắc Giang hình thành giúp thu hút các nhà đầu tư đến đây đầu tư và khai thác, nhờ đó phát triển công ăn việc làm cho người dân địa phương, giá đất khu vực được đẩy lên để các nhà đầu tư hình thành các khu công nghiệp, khu nhà ở... 

Cao tốc Hà Nội Bắc Giang hoản thành giúp phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang và liên kết các tỉnh thành với nhau
Cao tốc Hà Nội Bắc Giang hoản thành giúp phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang và liên kết các tỉnh thành với nhau

4. Thông tin nhanh dự án cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Tên dự án: Đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang  Quy mô: 45,8km 
Vốn đầu tư: 4.200 tỷ đồng  Nguồn đầu tư: Theo hình thức BOT
Điểm đầu: km 113+985 nút giao quốc lộ 31 của QL1 cũ tại TP Bắc Giang tỉnh Bắc Giang Điểm cuối: km 159+100 trạm thu phí Phù Đồng cũ thuộc huyện Gia Lâm tỉnh Hà Nội. 

Trên đây là thông tin dự án đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn đọc có nhiều lực chọn đường đi khi di chuyển từ Hà Nội đến Bắc Giang và ngược lại. 

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!