Wiki

Hoàng Ốc, Kim Lâu, Tam Tai là gì? Tuổi Hạn và cách hoá giải chính xác

Từ xa xưa, phong thủy đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc thực hiện các dự án lớn, đặc biệt là trong xây nhà. Bên cạnh Tam Tai thì việc tính toán nguyên tắc phong thuỷ Kim lâu, Hoàng ốc trở thành yếu tố không thể thiếu. Vậy Hoàng ốc, Kim lâu, Tam Tai là gì? Hãy cùng INVERT giải đáp chi tiết các thắc mắc ngay trong bài viết sau.

Hạn Kim lâu là gì? Cách tính tuổi Kim lâu

1. Kim lâu là gì?

Kim lâu là thuật ngữ được hiểu là "nhà vàng", trong đó "kim" có nghĩa là vàng và "lâu" có nghĩa là nhà. Trong quan niệm xưa, các gia đình quý tộc thường xây dựng những ngôi nhà vào những năm có yếu tố kim lâu để đảm bảo cuộc sống thịnh vượng, với ngôi nhà cao lớn, đầy đủ tiện nghi và phú quý. 

Ngoài ra, gia chủ cũng không muốn mất đi tài sản, quyền lực và địa vị xã hội. Do đó, họ áp đặt lệnh cấm cho dân thường về việc xây nhà và kết hôn trong những năm có yếu tố kim lâu. Theo thời gian, khái niệm Kim lâu trở thành một trong những điều cần tránh khi xây nhà để tránh gặp phải những rủi ro và khó khăn trong tương lai.

2. Các loại Kim lâu

Trong phong thủy, có tồn tại 4 loại hạn kim lâu, và mỗi loại mang đến những hậu quả khác nhau:

 • Kim lâu thân: Khi xây nhà trong năm có yếu tố Kim lâu thân, người chủ nhà sẽ gặp phải tai họa. Đôi khi, người chủ nhà là trụ cột của gia đình, vì vậy tai họa này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình, gây khó khăn và gian truân trong cuộc sống.
 • Kim lâu thê: Kim lâu thê ám chỉ nguy cơ cho người vợ của gia chủ. Nếu xây nhà trong năm có yếu tố Kim lâu thê, người vợ sẽ chịu những tai họa và sự bất lợi trong cuộc sống gia đình.
 • Kim lâu tử: Kim lâu tử liên quan đến con cái. Khi xây nhà trong năm có yếu tố Kim lâu tử, người con sẽ phải đối mặt với tai họa và khó khăn trong tương lai, không thể phát triển được.
 • Kim lâu lục súc: Đây là yếu tố liên quan đến chăn nuôi trong gia đình. Khi xây nhà trong năm có yếu tố Kim lâu lục súc, gia súc trong gia đình có thể gặp phải sự ốm đau hoặc chết đi, gây khó khăn trong việc chăn nuôi và ảnh hưởng đến tài chính gia đình.

Nhìn chung, xây nhà trong các năm có yếu tố Kim lâu đã đề cập sẽ gây ra hậu quả đáng kể cho gia đình. Nhẹ thì gây mất tài sản, nặng thì có thể dẫn đến sự tan rã gia đình, tổn thương sức khỏe và thậm chí mất mạng.

3. Cách tính tuổi Kim lâu chính xác

Để tính tuổi kim lâu, thường ta chọn tuổi của người đàn ông trong gia đình, người đóng vai trò trụ cột. Trong trường hợp người chủ nhà không còn sống hoặc không đủ tuổi, ta có thể sử dụng tuổi của một người con trai khác trong gia đình để tính toán.

Tuổi được chọn để tính năm làm nhà là tuổi thật (tuổi mụ) và sau đó cộng thêm 1 tuổi để đạt được kết quả chính xác nhất. Cách tính tuổi kim lâu cho nam giới là lấy tuổi thật chia cho 9 và xem xem phần dư là bao nhiêu. [(Năm xây nhà – Năm sinh) + 1]/9.

 • Dư 0, 2,4, 5, 7, 9 thì không phạm phải Kim lâu.
 • Dư 1 : Phạm kim lâu thân
 • Dư 3 : Phạm kim lâu thê
 • Dư 6 : Phạm kim lâu tử
 • Dư 8 : Phạm kim lâu lục súc

Các tuổi Kim Lâu cần tránh gồm: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Lưu ý: 8 tuổi không phạm Kim Lâu chính là: Canh Dần, Canh Thân, Nhâm Dần, Nhâm Thân, Tân Sửu, Tân Mùi, Kỷ Sửu và Kỷ Mùi. Đây là các tuổi đặc biệt sẽ không phạm phải hạn, thế nên những người thuộc 8 tuổi này thì khi làm nhà hay cưới hỏi sẽ không cần tính hạn này.
Bảng tính tuổi Kim lâu.
Bảng tính tuổi Kim lâu.

4. Phạm hạn Kim Lâu có nên xây nhà?

Phạm hạn Kim Lâu không được coi là tốt cho việc xây nhà. Tuổi Kim Lâu thường được xem là tiềm ẩn rủi ro và khó khăn trong việc xây dựng và ổn định cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể mượn tuổi xây nhà để hoá giải bớt điềm xui.

5. Cách hóa giải hạn Kim Lâu

Hóa giải hạn Kim Lâu tốt nhất là mượn tuổi làm nhà. Gia chủ có thể mượn tuổi của người khác không thuộc gia đình và không bị hạn Kim Lâu để đứng tên trong các công việc xây dựng như động thổ, đổ móng, đổ trần, đổ mái... 

Sau đó, khi gia chủ được tuổi, có thể tổ chức lễ cúng mua bán nhà "âm" cho gia đình. Trường hợp không thể mượn được tuổi đẹp để xây nhà, gia chủ nên hoãn việc xây nhà sang năm khác để tránh gặp phải rủi ro và tai họa.

Hạn hoàng ốc là gì? Cách tính hạn Hoàng ốc

1. Hoàng ốc là gì?

Hoàng ốc, theo nghĩa Hán Việt, đề cập đến nhà bỏ hoang. Khi xây nhà hoặc sửa nhà vào năm Hoàng ốc, kết quả tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào cung Hoàng ốc được áp dụng là cung gì. Trong Hoàng ốc, có tồn tại 6 cung, trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu.

2. Các cung trong Hoàng ốc

Các cung trong Hoàng ốc mang ý nghĩa như sau:

 • Hoàng ốc Nhất cát: Cung tốt, mang lại sự ổn định, thuận lợi và tài lộc dồi dào khi xây nhà.
 • Hoàng ốc Nhì nghi: Cung tốt, đem đến tiền bạc và thành công trong kinh doanh, giàu có và phú quý.
 • Hoàng ốc Tam địa sát: Cung xấu, khi gặp phải cung này trong xây nhà, gia chủ dễ gặp vấn đề về sức khỏe, mất tài sản hoặc thậm chí mất mạng.
 • Hoàng ốc Tứ tấn tài: Cung tốt, mang lại phúc lộc và thịnh vượng trong kinh doanh, làm giàu.
 • Hoàng ốc Ngũ thọ tử: Cung xấu, khi phạm vào cung này, gia đình có thể trải qua sự không hòa thuận và xung đột.
 • Hoàng ốc Lục hoàng ốc: Một trong 3 cung xấu, khi gặp cung này, gia đình dễ gặp khó khăn trong thăng tiến và có thể mất đi thành tựu và danh vọng.

Khi xây nhà gặp cung Hoàng ốc tốt, gia đình sẽ hưởng lợi từ sự phát triển, tài lộc và thịnh vượng. Ngược lại, khi phạm cung Hoàng ốc xấu, gia đình có thể gặp khó khăn về tài chính, mâu thuẫn nội bộ, sự bất tài của con cái và thiếu lòng hiếu thuận.

3. Cách tính Hoàng ốc làm nhà chuẩn nhất

Hoàng ốc được chia thành 6 cung và tính theo các độ tuổi từ 10 đến 60. Các cung và tuổi tương ứng là:

 • Tuổi 10: Nhất Cát - Xây nhà an cư thuận lợi.
 • Tuổi 20: Nhì Nghi - Xây nhà hưng vượng giàu có.
 • Tuổi 30: Tam Địa Sát - Xây nhà gia chủ dễ bệnh tật.
 • Tuổi 40: Tứ Tấn Tài - Xây nhà đón phúc lộc.
 • Tuổi 50: Ngũ Thọ Tử - Xây nhà sinh ly tử biệt.
 • Tuổi 60: Lục Hoàng Ốc - Xây nhà khó thành công.

Sau khi hoàn thành vòng quay này, quy luật tiếp tục với tuổi 70 là Nhất Cát, 80 là Nhì Nghi, 90 là Tam Địa Sát... 

Ví dụ: Nếu tính tuổi Hoàng Ốc làm nhà cho tuổi 32, ta sẽ có:

 • Tuổi 10: Nhất Cát
 • Tuổi 20: Nhì Nghi
 • Tuổi 30: Tam Địa Sát
 • Tuổi 31: Tứ Tấn Tài
 • Tuổi 32: Ngũ Thọ Tử.

Tuy nhiên, để xác định chính xác hơn, cần sử dụng lịch Âm dương để tính toán tuổi Hoàng ốc một cách chính xác và chuẩn xác nhất.

Cách tính lục hoang ốc trên bàn tay.
Cách tính lục hoang ốc trên bàn tay.

4. Phạm tuổi Hoang Ốc có nên xây nhà?

Dựa vào các cung Hoàng Ốc đã được đề cập, ta có thể thấy rằng xây nhà trong các cung Nhất Cát, Nhì Nghi, và Tứ Tấn Tài sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu xây nhà trong các cung Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử hoặc Lục Hoàng Ốc, thì có thể gây ra những vận hạn và bất hòa trong gia đình.

Do đó, trước khi xây nhà, quan trọng là xác định xem tuổi của gia chủ thuộc cung Hoàng Ốc nào, nếu không phù hợp có thể mượn tuổi xây nhà.

5. Cách hóa giải hạn Hoang Ốc

Hóa giải hạn Hoàng ốc xấu tương tự như hóa giải hạn Kim lâu. Nếu gia chủ có tuổi thuộc ba cung Hoàng ốc xấu là Tam địa sát, Ngũ Thọ Tử hoặc Lục Hoàng ốc, cần tìm người có tuổi đẹp trong năm không phạm Kim lâu, Hoàng ốc, Tam Tai để đứng tên khi tiến hành lễ động thổ, nhập trạch vào nhà mới. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả trước khi mua nhà hoặc bắt đầu xây dựng.

Hạn Tam tai là gì? Cách tính hạn Tam tai

1. Tam tai là gì?

Tam tai là một thuật ngữ trong phong thủy, được hiểu là vận hạn kéo dài 3 năm liên tiếp đối với một tuổi cụ thể. Tam tai gồm ba loại tai họa: Hỏa tai, thủy tai và phong tai. Theo quy luật, mỗi 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp phải tam tai.

Trong giai đoạn tam tai, nếu thực hiện các dự án lớn hoặc kinh doanh quan trọng, sẽ đối mặt với khó khăn và nguy cơ thất bại cao.

2. Các loại Tam tai

Thường thì tam tai không được tính theo tuổi cố định, mà được tính theo con giáp. Tam tai kéo dài 3 năm và được chia thành hạn năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối là năm phục hồi.

 • Hỏa tai: Đây là năm đầu trong chu kỳ tam tai. Tránh bắt đầu các dự án lớn như xây nhà, cưới hỏi hay đầu tư kinh doanh lớn vì có nguy cơ thua lỗ hoặc mất tiền bạc.
 • Thủy tai: Là năm thứ hai trong chu kỳ tam tai, khi công việc đang tiến triển bị ngừng đột ngột, rất khó để tiếp tục hoàn thành.
 • Phong tai: Đây là năm thứ ba trong chu kỳ tam tai, cũng là năm nhẹ nhất vì tài lộc bắt đầu trở lại, vượng khí phục hồi và mang lại nhiều may mắn.

12 con giáp được chia thành 4 tam hợp, được tính theo các hành tương ứng. 

 • Tuổi Tỵ - Dậu - Sửu hành Kim
 • Tuổi Hợi - Mão - Mùi hành Mộc
 • Tuổi Thân - Tý - Thìn hành Thủy
 • Tuổi Dần - Ngọ - Tuất hành Hỏa

Tuy tam tai không thể tránh khỏi trong vận mệnh, nhưng mức độ ảnh hưởng có thể khác nhau dựa trên tử vi mỗi người. Nếu biết cách kiêng kỵ và áp dụng các biện pháp hóa giải, ta hoàn toàn có thể giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực khi gặp tam tai.

3. Cách tính hạn tam tai khi xây nhà

Cách tính tuổi phạm Tam Tai được tính theo nguyên tắc nhóm tuổi Tam Hợp. Theo đó, những người trong nhóm tuổi Tam hợp sẽ chung một hạn Tam Tai. Cách tính hạn tam tai của các tuổi tam hợp như sau:

Cách tính tuổi phạm Tam Tai dựa trên nguyên tắc nhóm tuổi Tam Hợp. Những người thuộc cùng nhóm tuổi Tam Hợp sẽ chia sẻ một chu kỳ Tam Tai. Cách tính hạn Tam Tai cho các tuổi Tam Hợp như sau:

Nhóm tuổi Thân, Tý và Thìn sẽ gặp hạn Tam Tai trong các năm Dần, Mão và Thìn:

 • Năm Dần: Gặp tai họa về sức khỏe và bệnh tật.
 • Năm Mão: Gặp khó khăn trong luật pháp, không thuận lợi khi đi xa hoặc có nguy cơ phẫu thuật.
 • Năm Thìn: Tiêu tốn tài sản hoặc gặp tình huống mất mát về tài chính do hành động của những người có quyền lực.

Nhóm tuổi Dần, Ngọ và Tuất gặp hạn Tam Tai trong các năm Thân, Dậu và Tuất:

 • Năm Thân: Gặp tai họa không lường trước được.
 • Năm Dậu: Gặp nguy hiểm từ kẻ thù hoặc những người đố kỵ.
 • Năm Tuất: Gặp tai họa liên quan đến tài sản hoặc vấn đề đất đai.

Nhóm tuổi Hợi, Mão và Mùi gặp hạn Tam Tai trong các năm Tỵ, Ngọ và Mùi:

 • Năm Tỵ: Gặp mối đe dọa từ người có ý định hại bạn.
 • Năm Ngọ: Gặp tai họa liên quan đến những hoạt động không rõ ràng.
 • Năm Mùi: Gặp mất mát tài sản, tránh tiếp xúc với những người mặc đồ trắng.

Nhóm tuổi Tỵ, Dậu và Sửu gặp hạn Tam Tai trong các năm Hợi, Tý và Sửu:

 • Năm Hợi: Gặp thất bại trong công việc hoặc mất mát về tài sản, có thể dẫn đến tan vỡ gia đình.
 • Năm Tý: Trẻ nhỏ dễ gặp vấn đề về sức khỏe hoặc mất mát.
 • Năm Sửu: Gặp vấn đề về sức khỏe và mất mát tài sản.

Năm thứ 3 trong chu kỳ 4 tuổi gặp hạn Tam Tai sẽ là năm Thìn, Tuất, Sửu và Mùi. Trong năm này, những người gặp hạn sao La Hầu (nam) và Kế đô (nữ) sẽ đối mặt cùng lúc với Tam Tai, năm tuổi và sao hạn. Vì vậy, cần đặc biệt chú ý trong thời gian này.

4. Phạm tam tai có làm nhà được không?

Trong hạn Tam Tai, không nên xây nhà để tránh những tác động tiêu cực đến tài sản và vận mệnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mệnh và sự tương hợp với năm và sao, mức độ tác động có thể nhẹ hơn. Cụ thể:

 • Năm thứ nhất của Tam Tai: Tránh  động thổ, xây dựng nhà cửa.
 • Năm thứ hai của Tam Tai: Không nên dừng việc đang làm, nên tiếp tục hoàn thành các công việc quan trọng.
 • Năm thứ ba của Tam Tai (năm cuối cùng): Hạn chế khép lại các công việc trọng đại, và tốt nhất là kết thúc vào cuối năm Tam Tai thứ ba.

Tuyệt đối tuân thủ các quy tắc trên để giảm thiểu tác động tiêu cực trong thời gian hạn Tam Tai.

5. Cách Hóa giải hạn Tam Tai

Cách hóa giải làm nhà phạm Tam Tai có thể được thực hiện như sau:

 • Trường hợp chưa xây nhà và muốn hóa giải Tam Tai: Áp dụng phương pháp mượn tuổi tương tự như hóa giải hạn Kim Lâu và hoàng ốc.
 • Trường hợp đã xây nhà và mới phát hiện gặp phải Tam Tai: Hóa giải bằng cách tiến hành cúng Tam Tai tại nhà để giải quyết.

Việc chọn ngày, hướng cúng và chuẩn bị lễ trang trọng trong quá trình hóa giải Tam Tai rất quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả của lễ. 

Đặc biệt, việc cúng giải hạn Tam Tai tại nhà sẽ phải được tiến hành liên tục mỗi tháng trong 3 năm. Nắm vững các yếu tố này sẽ giúp gia chủ đảm bảo tính hiệu nghiệm và thành công trong việc hóa giải Tam Tai khi xây dựng và mua nhà.

Bảng tính tuổi Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc 2023

Trong năm 2023, có các tuổi phạm Kim Lâu, Tam Tai và Hoang Ốc gồm:

Năm sinh

Tuổi Can Chi

Hạn Tam Tai năm 2023

Hạn Kim Lâu 2023

Hạn Hoang Ốc 2023

1952

Nhâm Thìn

 x  0  x

1953

Quý Tỵ

 0  x  0

1954

Giáp Ngọ

 0  0  0

1955

Ất Mùi

 0  x  x

1956

Bính Thân

 x  0  0

1957

Đinh Dậu

 0  0  0

1958

Mậu Tuất

 0  x  x

1959

Kỷ Hợi

 0  0  x

1960

Canh Tý

 x  x  0

1961

Tân Sửu

 0  0  0

1962

Nhâm Dần

 0  0  0

1963

Quý Mão

 0  0  0

1964

Giáp Thìn

 x  x  x

1965

Ất Tỵ

 0  0  0

1966

Bính Ngọ

 0  0  0

1967

Đinh Mùi

 0  x  x

1968

Mậu Thân

 x  0  x

1969

Kỷ Dậu

 0  x  0

1970

Canh Tuất

 0  0  x

1971

Tân Hợi

 0  x  0

1972

Nhâm Tý

 x  0  0

1973

Quý Sửu

 0  x  x

1974

Giáp Dần

 0  0  x

1975

Ất Mão

 0  0  0

1976

Bính Thìn

 x  x  x

1977

Đinh Tỵ

 0  0  x

1978

Mậu Ngọ

 0  x  0

1979

Kỷ Mùi

 0  0  x

1980

Canh Thân

 x  0  0

1981

Tân Dậu

 0  0  0

1982

Nhâm Tuất

 0  x  x

1983

Quý Hợi

 0  0  x

1984

Giáp Tý

 x  0  0

1985

Ất Sửu

 0  x  x

1986

Bính Dần

 0  0  x

1987

Đinh Mão

 0  x  0

1988

Mậu Thìn

 x  0  x

1989

Kỷ Tỵ

 0

 x  0

1990

Canh Ngọ

 0

 0  0

1991

Tân Mùi

 0

 0  x

1992

Nhâm Thân

 x

 0  x

1993

Quý Dậu

 0

 0  0

1994

Giáp Tuất

 0

 x  x

1995

Ất Hợi

 0

 0  x

1996

Bính Tý

 x

 x  0

1997

Đinh Sửu

 0

 x  0

1998

Mậu Dần

 0

 x  0

1999

Kỷ Mão

 0

 0  0

2000

Canh Thìn

 x

 x  x

2001

Tân Tỵ

 0

 0  x

2002

Nhâm Ngọ

 0  0  0

2003

Quý Mùi

 0

 x  x

2004

Giáp Thân

 x

 0  0
2005 Ất Dậu  0  x  0
2006 Bính Tuất  0  0  0
2007 Đinh Hợi  0  x  0

 Trong đó: X là "Có phạm" và 0 là "Không phạm". 

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc Hoàng Ốc, Kim Lâu, Tam Tai là gì. Thông qua đó, biết được cách tính tuổi chính xác nhất để tránh những hạn này trong quá trình xây dựng nhà cửa.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: hoàng ốckim lâu là gì 2023hạn hoang ốc la gìbảng tính tam taihoang ốckim lâu 2023hoang ốckim lâu nhâm ngọcách tính kim lâu hoang ốchạn kim lâu có mua nhà được khôngkim lâuhoang ốctam taitrạch tuổi
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 222

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh