Wiki

Khinh suất là gì? "Khinh suất" hay "khinh xuất" mới đúng chính tả?

Khinh suất là một trong những thuật ngữ từ xa xưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của cụm từ này. Chính vì thế, hãy cùng INVERT tìm hiểu và giải đáp thắc mắc cụm từ khinh suất là gì ngay trong bài viết sau.

Khinh suất là gì?

Khinh suất là một khái niệm mô tả trạng thái của người không đủ cẩn thận, hành động bộp chộp, thiếu suy nghĩ tỉ mỉ khi đối mặt với một vấn đề hoặc nhiệm vụ nào đó. Trong từ điển tiếng Việt, khinh suất được định nghĩa là tình trạng nhẹ dạ, không suy tính kỹ lưỡng và thiếu sự thận trọng đối với một tình huống hoặc công việc cụ thể.

Ví dụ:

  • Khinh suất trong công tác nên việc hay hỏng.
  • Chúng ta thua trận do khinh suất.

Nguồn gốc của từ Khinh suất

Để phân tích nguồn gốc của từ "Khinh suất" trong tiếng Việt, chúng ta có thể xem xét các thành phần nghĩa từ gốc Hán.

Từ "khinh" có nguồn gốc từ chữ Hán "軽" (khinh), mang nghĩa "nhẹ" hoặc "xem nhẹ" một cái gì đó, một việc gì đó. Ví dụ, từ "khinh xa" chỉ xe nhỏ nhẹ được sử dụng trong chiến trường, "khinh khí cầu" chỉ một quả cầu chứa khí nhẹ. Hoặc "khinh mạn" và "khinh khi" mang ý nghĩa xem nhẹ mọi việc.

Từ "suất" có nguồn gốc từ chữ Hán "率" (suất), mang nghĩa là "không cẩn thận", có tính hấp tấp và bộp chộp. Ví dụ, từ "sơ suất" có ý nghĩa không cẩn thận. Ngoài ra, "suất" còn có nghĩa là "phần" hoặc "tỷ lệ". Ví dụ, "xác suất" chỉ tỷ lệ xảy ra của một sự kiện, "suất ăn" chỉ phần thức ăn mà một người dùng, hoặc "công suất" chỉ công suất của một thiết bị.

Từ "Khinh suất" được hình thành từ việc kết hợp hai từ gốc Hán "Khinh" và "Suất". Nhằm để mô tả trạng thái hoặc hành vi của người hành động bộp chộp, không suy nghĩ cẩn thận và xem nhẹ một vấn đề hoặc công việc nào đó.

"Khinh suất" hay "khinh xuất" mới đúng?

Có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng từ "Khinh suất" hay "Khinh xuất" để đúng với chính tả.

Rất nhiều người cho rằng "Khinh xuất" mới là cách viết chính xác vì "xuất" đã trở nên quen thuộc với nghĩa là "đi ra" (Hán tự: 出). Theo quan điểm này, "khinh xuất" có thể giải thích là "khinh ra mặt". Tuy nhiên, thật đáng tiếc rằng thực tế không phải như vậy.

Trong trường hợp này, từ "khinh suất" (軽率) mới chính là từ đúng chính tả. Trong đó, "khinh" (軽) có nghĩa là "nhẹ" hoặc "xem nhẹ". Với ý nghĩa "nhẹ", từ xuất hiện trong cụm từ "khinh xa" - loại xe hạng nhỏ được sử dụng trong quân sự, hoặc "khinh khí cầu", một quả cầu chứa khí nhẹ.

Với ý nghĩa "xem nhẹ", từ này cũng xuất hiện trong cụm từ "khinh mạn" hoặc "khinh khi". Còn "suất" (率) có nghĩa là bộp chộp, hấp tấp, không cẩn thận, như trong cụm từ "sơ suất". Dưới dạng danh từ, "suất" cũng có ý nghĩa khác như "tỉ lệ", "phần", như trong cụm từ "xác suất", "công suất", "suất ăn"...

Theo từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên có giải thích: "Khinh suất: tỏ ra không chú ý đầy đủ. Thiếu thận trọng do coi thường. Bởi vì khinh suất nên thất bại". Cũng theo Việt Nam tự điển của Lê Văn Đức cũng giải thích rằng: "Khinh suất: Như khinh hốt, khinh lờn rồi bỏ qua". Nhiều nguồn tài liệu khác cũng đồng ý rằng "khinh suất" mới là cách viết đúng chính tả và ý nghĩa của từ này không có sự khác biệt đáng kể.

Cần lưu ý rằng về cách sử dụng, "khinh suất" khác với "khinh thường". "Khinh thường" có thể đi kèm với danh từ phía sau, trong khi "khinh suất" không. Điển hình như, chúng ta có thể nói "Khinh thường kẻ địch", nhưng không thể nói "khinh suất kẻ địch".

Cách đặt câu với từ khinh suất

Tôi không thể chấp nhận hành vi khinh suất đó.
Do khinh suất, anh ấy đã làm mất một cơ hội quan trọng.
Hãy tránh hành động khinh suất để tránh gây hậu quả đáng tiếc.
Sự khinh suất trong công việc có thể dẫn đến những sai sót nghiêm trọng.
Người lái xe phải tránh hành vi khinh suất để đảm bảo an toàn giao thông.
Đừng bao giờ xem nhẹ vấn đề này, nó là một trường hợp khinh suất nghiêm trọng.
Việc không kiểm tra lại công việc đã hoàn thành có thể là một dạng khinh suất.
Hãy thận trọng và tránh hành động khinh suất trong mọi hoạt động của bạn.
Anh ta đã gây tai nạn vì hành động khinh suất.
Việc không tuân thủ quy tắc an toàn là biểu hiện của sự khinh suất.
Anh ta đã thất bại vì hành động khinh suất.
Việc lái xe không thận trọng đã dẫn đến tai nạn khinh suất.
Đừng làm việc khinh suất khi đang xử lý các vật liệu nguy hiểm.
Sự khinh suất trong việc đánh máy có thể dẫn đến các lỗi chính tả.
Tôi đã bị tổn thương do hành động khinh suất của người khác.
Hãy cẩn trọng và tránh các quyết định khinh suất trong công việc của bạn.
Sự khinh suất của ông chủ đã khiến công ty gặp khó khăn tài chính.
Người lái xe khinh suất đã gây náo loạn giao thông trên đường cao tốc.
Đừng xem nhẹ tác động của sự khinh suất đến sự an toàn và thành công của bạn.
Một lỗi khinh suất nhỏ có thể dẫn đến hậu quả lớn và đáng tiếc.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc khinh suất là gì. Từ đó, có cách nhìn nhận, suy nghĩ tỉ mỉ khi đối mặt với một vấn đề hoặc nhiệm vụ nào đó. 

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags: khinh suất hay khinh xuấtkhinh suất
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 7

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

23 Tháng Chín, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới 09/2023

1 Tháng Chín, 2023 897

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 09/2023 Dương Lịch Chính Xác

1 Tháng Chín, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Cách giải Rubik 3x3 đơn giản từ Cơ bản đến Nâng cao 2023

14 Tháng Chín, 2023 0

Rubik từ lâu được biết đến là một trong những trò chơi giải đố trí tuệ giúp người chơi phát triển tư duy. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản và được coi là bán chạy nhất Thế Giới. Vậy Rubik 3x3 là gì và làm sao để biết cách giải Rubik 3x3? 

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh