Wiki

Lá Diêu Bông là gì? Nguồn gốc & ý nghĩa của Lá Diêu Bông

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, chắc hẳn đã từng có dịp nghe đến bài thơ hoặc bài hát về lá Diêu Bông. Tuy nhiên, ít ai thực sự hiểu rõ về lá Diêu Bông là gì và các đặc điểm của loài lá này. Chính vì thế, hãy cùng INVERT tìm hiểu và giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau.

Lá Diêu Bông là gì? Đôi nét về Lá Diêu Bông

1. Lá Diêu Bông là gì?

Lá Diêu Bông là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Hoàng Cầm, lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật về người chị hàng xóm. Bài thơ này được sáng tác vào năm 1959. Sau đó, vào năm 1990, nhạc sĩ Trần Tiến đã chuyển thể lời thơ thành bài hát "Sao em nỡ vội lấy chồng", gây tiếng vang trong một thời gian dài.

Lá Diêu Bông là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Hoàng Cầm
Lá Diêu Bông là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Hoàng Cầm

2. Lá Diêu Bông có thật hay không?

Lá Diêu Bông là một chiếc lá không tồn tại trong cuộc sống. Trên thực tế, chiếc lá này chỉ tồn tại trong suy nghĩ của tác giả Hoàng Cầm. Ông chính là tác giả của bài thơ "Lá Diêu Bông" dựa trên kỷ niệm và tình cảm đối với người chị hàng xóm, người mà ông yêu quý và nhớ thương.

Tác phẩm Lá Diêu Bông bất hủ

1. Bài thơ Lá Diêu Bông

Bài thơ lá Diêu Bông

Tác giả: Hoàng Cầm

Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng
Chị thẩn thơ đi tìm
Đồng chiều
Cuống rạ

Chị bảo
Đứa nào tìm được Lá Diêu bông
Từ nay ta gọi là chồng

Hai ngày Em tìm thấy Lá
Chị chau mày
Đâu phải Lá Diêu bông

Mùa đông sau Em tìm thấy Lá
Chị lắc đầu
trông nắng vãn bên sông

Ngày cưới Chị
Em tìm thấy Lá
Chị cười xe chỉ ấm trôn kim

Chị ba con
Em tìm thấy Lá
Xòe tay phủ mặt Chị không nhìn

Từ thuở ấy
Em cầm chiếc Lá
đi đầu non cuối bể
Gió quê vi vút gọi
Diêu bông hời…
…ới Diêu bông…!

2. Bài hát Lá Diêu Bông

Lời bài hát lá diêu bông

Đứa nào tìm được lá diêu bông
Từ nay tao sẽ gọi là chồng
Tao sẽ gọi là chồng
Đứa nào tìm được lá diêu bông…
Vài ngày sau em tìm thấy lá
Chị chau mày: đâu phải lá diêu bông!
Mùa Đông sau em tìm thấy lá
Chị lắc đầu nhìn nắng vãn bên sông.

Đứa nào tìm được lá diêu bông
Từ nay tao sẽ nhận là chồng
Tao sẽ nhận là chồng
Đứa nào tìm được lá diêu bông…

Ngày cưới Chị, em tìm thấy lá
Chị mỉm cười, se chỉ, cắm trôn kim

Chị đã ba con, em tìm thấy lá
Xoè tay, phủ mặt, Chị không nhìn…

Đứa nào tìm được lá diêu bông
Thì từ nay tao sẽ gọi là chồng
Tao sẽ gọi là chồng
Đứa nào tìm được lá diêu bông…
. . .
Từ thuở đó, em cầm chiếc lá
Nơi đầu non cuối bể, em đi
Lời vi vút gió quê lắng gọi
Diêu bông hời hỡi diêu bông
Em đi trăm núi nghìn sông
Nào tìm thấy lá diêu bông bao giờ…

Trời mưa gió rét kìn kìn
Đắp đôi dải yếm hơn nghìn chăn bông

Nguồn gốc và ý nghĩa Lá Diêu Bông

1. Truyền thuyết Lá Diêu Bông là gì?

Truyền thuyết về lá Diêu Bông xuất phát từ quan niệm xa xưa rằng ai có được chiếc lá này sẽ nhanh chóng đạt được tình yêu và lòng tin của người mình yêu. Do đó, nhiều chàng trai và cô gái đã ước ao tìm được chiếc lá Diêu Bông để thu phục trái tim của người mình yêu.

2. Sự tích, nguồn gốc Lá Diêu Bông

Sự tích về lá Diêu Bông bắt nguồn từ một câu chuyện tình thực sự của nhà văn Hoàng Cầm. Khi Hoàng Cầm lên 5 tuổi, ông được gửi đến Bắc Giang để học. Đến năm 8 tuổi, ông trở về quê thăm gia đình tại làng Đình Bảng, Bắc Ninh. Tại đây, ông gặp lại mẹ và người chị hàng xóm, và đó là lúc ông trúng tiếng sét ái tình đầu đời. Tuy nhiên, lúc này ông chỉ mới 8 tuổi và chị hàng xóm đã sắp đến tuổi lấy chồng.

Trải qua 4 năm, ông vẫn nhớ thương cô gái. Cô gái cũng biết về tình cảm đó, nhưng cả hai không thể đến được với nhau và chỉ có thể im lặng chịu đựng.

Một ngày, cô gái nói với ông rằng "Ai tìm được lá Diêu Bông sẽ là chồng của mình". Hoàng Cầm tin điều đó và bắt đầu tìm kiếm lá Diêu Bông, nhưng không biết chiếc lá đó có tồn tại hay không.

Khi lên 12 tuổi, Hoàng Cầm vẫn cố gắng tìm lá Diêu Bông để tặng cô gái, nhưng đến lúc đó, ông nghe tin cô gái đã lấy chồng. Trái tim ông như tan vỡ. Đến năm 1959, khi ông 37 tuổi, Hoàng Cầm sáng tác bài thơ về lá Diêu Bông.

Từ đó, nhiều người đã tò mò không biết lá Diêu Bông là gì mà nghe về nó đến mức đầy cảm xúc đến như vậy.

3. Ý nghĩa của Lá Diêu Bông là gì?

Ý nghĩa của lá Diêu Bông là tình yêu sâu đậm mà chàng trai dành cho cô gái. Chàng trai đã không màn nguy hiểm, đi khắp nơi để tìm lá Diêu Bông tặng cho cô gái mà anh ta thầm yêu.

Thông qua đó, lá Diêu Bông thể hiện tình cảm đầy tràn và sâu sắc, đặc biệt là tình yêu nam nữ. Người đàn ông sẵn sàng làm mọi điều không thể để chiều chuộng và chăm sóc người phụ nữ mà anh ta yêu. Tình yêu này có khả năng biến những điều không thể thành hiện thực, chỉ vì tình yêu và sự quan tâm đặc biệt dành cho người mà anh ấy yêu thương.

4. Tác giả bài thơ Lá Diêu Bông là ai?

Tác giả của bài thơ "Lá Diêu Bông" là nhà thơ Hoàng Cầm. Ít ai biết rằng chính tác giả này cũng là chàng trai trẻ trong câu chuyện, người đã dành nhiều năm thanh xuân để tìm kiếm chiếc lá Diêu Bông cho người con gái anh yêu.

Tác giả bài thơ Lá Diêu Bông - Hoàng Cầm
Tác giả bài thơ Lá Diêu Bông - Hoàng Cầm

5. Bài thơ Lá Diêu Bông nhắc đến địa danh nào?

Mỗi khi nhắc đến bài thơ lá Diêu Bông, không ai không nhớ đến địa danh làng Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trong vùng Kinh Bắc. Địa danh này nổi tiếng với những câu hát quan họ ngọt ngào và làm say đắm lòng người. Đặc biệt, đây cũng là nơi mà tác giả đã sáng tác bài thơ này và ghi lại những kỷ niệm về mối tình đơn phương đặc biệt của mình.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc lá Diêu Bông là gì. Đồng thời, hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của bài thơ, bài hát "Lá Diêu Bông".

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags: cây diêu bônglá diêu bông ở đâulá diêu bông có thật khônghình ảnh lá diêu bông trong vẫn bạn có ý nghĩa gìla diêu bông lời bài hátý nghĩa lá diêu bôngtác giả bài hát la diêu bônglá diêu bông (trần tiến)
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 7

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

20 Tháng Chín, 2023 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

21 Tháng Chín, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới 09/2023

1 Tháng Chín, 2023 897

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 09/2023 Dương Lịch Chính Xác

1 Tháng Chín, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Cách giải Rubik 3x3 đơn giản từ Cơ bản đến Nâng cao 2023

14 Tháng Chín, 2023 0

Rubik từ lâu được biết đến là một trong những trò chơi giải đố trí tuệ giúp người chơi phát triển tư duy. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bản và được coi là bán chạy nhất Thế Giới. Vậy Rubik 3x3 là gì và làm sao để biết cách giải Rubik 3x3? 

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh