Người nổi tiếng

Shark Liên là ai? Tiểu sử Shark Đỗ Thị Kim Liên chi tiết

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên nổi tiếng với cá tính mạnh, những thương vụ chốt nhanh trong Shark Tank Việt Nam. Ngoài đời, bà là doanh nhân thành đạt, nhưng có một tuổi trẻ đặc biệt vươn lên từ nghèo khó và là nữ doanh nhân từ bỏ nghề dạy trở thành "madame" ngành bảo hiểm.

Shark Liên: câu chuyện bà Ngoại U60 khởi nghiệp
Shark Liên: câu chuyện bà Ngoại U60 khởi nghiệp

1. Thông tin nhanh của Shark Liên (Cập nhật 2022)

Tên thật: Đỗ Thị Kim Liên Biệt danh: Madam Liên, Shark Liên
Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne Sinh năm: 1968 (52 tuổi)
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống Quê quán: Mê Linh, Vĩnh Phúc
Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund) Nơi làm việc: TP. Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Bảo hiểm AAA Gia đình: Chồng - ông Lê Toàn
Than gia Shark Tank 3 bà mong muốn trở thành "bà đỡ" cho sự thành công
Than gia Shark Tank 3 bà mong muốn trở thành "bà đỡ" cho sự thành công

2. Shark Đỗ Thị Kim Liên là ai?

Bà Đỗ Thị Kim Liên sinh năm 1968 (bí danh: Madam Liên, Shark Liên) là một nữ doanh nhân và là Lãnh sự Danh dự nước Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam.

Hiện bà đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai - Hoà Bình, Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund), kiêm Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Facebook Madam Liên

Shark Liên còn là nhà đầu tư tài chính, là nhà ngoại giao đầy thiện chí và cống hiến không ngừng cho xã hội, không chỉ nổi tiếng là "nữ hoàng bảo hiểm" bà còn là người đã giúp người dân Việt Nam giải quyết vấn đề nước sạch. Ở độ tuổi ngoài 50, Shark Liên đưa ra giải pháp sáng lập Ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN - ứng dụng bảo hiển đầu tiên của Việt Nam.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, cũng là người trực tiếp điều hành doanh nghiệp, nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Kiên gần đây gắn với tên gọi “Shark Liên” khi bà tham gia chương trình Shark Tank mùa 3 với quan điểm đề cao những doanh nghiệp không chỉ biết kiếm tiền mà còn phải biết giữ tiền.

Những hoạt động gần đây của Shark Liên
Những hoạt động gần đây của Shark Liên

3. Tuổi thơ của Shark Liên

Shark Liên sinh ra trong một gia đình nghèo có truyền thống làm giáo dục, gia đình gồm có 6 anh chị em, là chị gái thứ tư trong gia đình, cô phải làm rất nhiều việc nhà, vừa thay các anh chị lớn, vừa lo cho các em.

Theo sự hướng nghiệp của gia đình, bà Liên thi và học Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II. Ra trường, bà có 3 năm đứng lớp trước khi quyết định từ bỏ để chuyển vào Nam lập nghiệp.

Bà Đỗ Thị  Kim Liên (Shark Liên) và chồng là ông Lê Toàn
Bà Đỗ Thị  Kim Liên (Shark Liên) và chồng là ông Lê Toàn

4. Cuộc sống đời tư của Shark Liên

Bà kết hôn với ông Lê Toàn. Hai người có hai con nhỏ sinh năm 2004 và 2006 và chủ yếu học ở Đức. Trên thương trường và ngoài xã hội, shark Liên mạnh mẽ, năng nổ, phóng khoáng bao nhiêu thì khi quay về với tổ ấm nhỏ, bà lại là một người vợ – một người mẹ – một người bà hiền hậu, dung dị, hết lòng vì gia đình bấy nhiêu.

Ông xã của nữ doanh nhân có tên là Lê Toàn, cả hai đã sát cánh bên nhau từ ngày bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng AAA. Ông đã luôn là tri kỷ, giúp bà vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống

Ông xã của nữ doanh nhân có tên là Lê Toàn
Ông xã của nữ doanh nhân có tên là Lê Toàn

Bà Liên là người rất chú tâm vào các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Bà từng nhận thư khen từ Chính phủ Nam Phi vì những cống hiến không ngừng trong việc hỗ trợ và quảng bá hình ảnh đất nước Nam Phi tại Việt Nam.

Việc thành lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam nhằm mục tiêu cụ thể hoá các hoạt động bảo vệ môi trường của bà, song song với hoạt động xử lý và cung cấp nước sinh hoạt sạch cho người dân.

Ngoài ra, bà Liên đồng thời rất quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện. Trong hơn 10 năm qua, bà đã dành hàng trăm tỷ đồng cho hoạt động này, đặc biệt là xây dựng trường học; cưu mang, chăm sóc các cụ già và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Bà còn hỗ trợ chi phí đưa các thi thể nạn nhân (trong sự kiện grays 2019) về nước.

Shark Liên: Cô giáo dây văn, Madam ngành bảo hiểm và vị "cá mập" chịu chơi

5. Sự nghiệp của nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên - từ bục giảng đến thương trường

Đỗ Thị Kim Liên từng là một giáo viên dạy Văn trước khi chuyển về công tác tại Bảo tàng Vũng Tàu vào năm 1993. Sau gần 3 năm đứng trên bục giảng, bà quyết định vào Nam lập nghiệp. Để kiếm sống, bà đã trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi hoạt động trong lĩnh vực Bảo hiểm.

Năm 1996, bà bắt đầu tham gia vào lĩnh vực Bảo hiểm tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh và làm việc ở đây trong 8 năm.

Kinh doanh phải luôn có Phương Án rõ ràng đừng có "nếu" Theo Shark Đỗ Liên

Năm 2005, bà sáng lập thương hiệu bảo hiểm AAA, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Năm 2013, bà Liên rút khỏi ngành Bảo hiểm sau khi bán lại toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc với lý do muốn trải nghiệm những lĩnh vực mới. Việc rút vốn này nằm trong chiến lược đầu tư tài chính mới của bà Liên trong năm 2013.

Bên cạnh đó, bà sáng lập tập đoàn AquaOne - chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt; công ty nước mặt Sông Đuống, mở trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

"Tôi muốn các bạn trẻ trở thành người dẫn đầu Kỷ Nguyên hiện tại" Shark Liên

Năm 2018, bà Liên trở lại lĩnh vực Bảo hiểm sau 5 năm tạm ngưng theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của AAA với một sản phẩm mới kết hợp giữa Bảo hiểm và Công nghệ: Ứng dụng Bảo hiệm Công nghệ có tên gọi LIAN.

Năm 2019, bà Liên tham gia chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) mùa 3 với tư cách Shark (Nhà đầu tư) chính. Trong tập 15 của Shark Tank Việt Nam, Shark Liên quyết định rót vốn 10 tỷ cho 15% cổ phần để khôi phục làng nghề nước mắm cổ truyền cùng lời cam kết xây dựng một bảo tàng để lưu giữ giá trị văn hóa.

Ngày 19/11/2019, bà Đỗ Thị Kim Liên đã nhường ghế Tổng Giám đốc cho người kế nhiệm

6. Lùm xùm nước sông Đuống - thương vụ bán cổ phần cho tỷ phú Thái Lan 

Thương vụ bán cổ phần cho tỷ phú Thái Lan và những phát ngôn gây sốt của bà Đỗ Thị Kim Liên: Ngày 9/10/2019, hàng ngàn người dân Hà Nội phản ánh nước sinh hoạt có mùi khét khó chịu. Một số người dân ở Kỳ Sơn (Hòa Bình) phát hiện có xe tải chở dầu thải xả trộm ra đầu nguồn sông Đà khiến nguồn nước của Công ty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà bị nhiễm dầu.

Sự cố này sau đó đã trở thành vụ bê bối lớn vì Công ty Nước Sông Đà chỉ xử lý thô sơ rồi vẫn cấp nước bình thường, làm nổ ra cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch của 18% (khoảng 25.000 hộ dân) dân số Hà Nội ở khu vực Tây Nam thành phố.

Công ty Thái Lan mua 34% cổ phần với 4 thành viên tham gia vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát
Công ty Thái Lan mua 34% cổ phần với 4 thành viên tham gia vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát

Mới đây, để minh họa cho quan điểm kinh doanh “tay không bắt giặc” của bà. Cụ thể, Nước Sông Đuống vừa bán 34% cổ phần cho tỷ phú Thái Lan - bà Jareeporn Jarukornsakul (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn WHA) - với giá hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngày 19/11/2019, bà Đỗ Thị Kim Liên đã nhường ghế Tổng Giám đốc cho người kế nhiệm đồng thời trong ban lãnh đạo Nước sông Đuống xuất hiện nhiều tên tuổi nhà đầu tư Thái Lan. Người Thái đã chính thức tham gia điều hành Nước Sông Đuống.

Bên cạnh danh tiếng là một nhà đầu tư giỏi giang, quyết liệt, có tầm nhìn chiến lược, Madam Liên còn được biết đến như là một doanh nhân có nhiều phát ngôn gây sốc.

Chiều 21/11/2009, bà Đỗ Thị Kim Liên và chồng là ông Lê Toàn thì trong chuyến bay từ Singapore về sân bay Tân Sơn Nhất, gia đình ông bà đi 4 người nhưng chỉ mua được 3 vé hạng C (vé ngồi khoang V.I.P) của Vietnam Airlines. Vì vậy, buộc ông phải mua vé cho cậu con trai 5 tuổi ngồi ở ghế hạng phổ thông.

Khi mua vé thì bảo đã hết vé V.I.P nhưng khi máy bay cất cánh, thấy khu vực ghế hạng C còn trống 1 chỗ. Khi được các tiếp viên nhắc nhở trở về đúng vị trí để họ phục vụ bữa ăn (suất ăn hạng thương gia khác suất ăn hạng phổ thông), bà Liên đã to tiếng với tiếp viên.

Dẫn lời Steve Jobs “Cách duy nhất để tạo nên sự nghiệp vĩ đại là yêu những gì bạn làm”, bà viết: “Thật vậy, khi bạn dành đủ tình yêu cho những điều bạn chọn, những con đường bạn đi thì tất cả những trở ngại trên quá trình đó đều là vô nghĩa!”.

7. Những câu nói truyền cảm hứng của shark Đỗ Liên

"Đã không mơ thì thôi, đã mơ thì phải mơ lớn"
"Tôi không xác định mình bao nhiêu tuổi, quan trọng là mình có lý tưởng sống hay không, mình có quyết tâm để đạt được lý tưởng của mình hay không"
"Kiếm được tiền rõ ràng rất vui rồi, nhưng kiếm tiền còn phải đi kèm với hạnh phúc"
"Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em, minh bạch với mọi người"

8. Những hoạt động gần đây của Shark Liên

Ở thời điểm hiện tại, shark Liên đã bước vào độ tuổi mà mình có thể nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống, tuy nhiên bà chia sẻ rằng mình vẫn muốn làm việc và táy máy công nghệ, bởi đó là cách sẽ giúp cho cảm thấy mình trẻ hơn, đây là một điều rất đáng trân trọng và học hỏi.

Xem thêm:

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: lê toàn chồng shark liên là aishark liên wikishark liên tài sảnshark liên giàu cỡ nào
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

17 Tháng Tư, 2024 191

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Hướng dẫn cách tạo giỏ hàng trên Tiktok đơn giản

21 Tháng Ba, 2024 0

Hiện nay, TikTok là một trong những mạng xã hội phổ biến, được rất nhiều người yêu thích. Và nếu như bạn cũng muốn bước chân vào thị trường kinh doanh online trên nền tảng này, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách tạo giỏ hàng đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách giảm lag Roblox trên máy tính đơn giản, hiệu quả

23 Tháng Ba, 2024 0

Roblox là tựa game nhập vai trực tuyến, được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, để tránh bị lag, giật khi chơi, hãy cùng INVERT tìm hiểu những cách làm giảm tình trạng này ngay trong bài viết sau.

Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook đơn giản, nhanh chóng

27 Tháng Ba, 2024 0

Bạn đang quản lý trang Fanpage Facebook nhưng lại không dành đủ thời gian làm nội dung, tương tác với cộng đồng người dùng. Đừng lo, ngay sau đây INVERT gửi đến bạn cách thêm quản trị viên cho Page đơn giản ngay trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh