Giao thông

Tiến độ dự án cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận đang thi công đến đâu?

Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang được đốc thúc thi công sau hơn 10 năm bỏ ngõ. Với biệt danh là "đường cao tốc rùa". Cùng Invert điểm qua những nét tổng quan và tiến độ của tuyến Tp.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, đoạn cuối cao tốc Bắc - Nam trong bài viết dưới đây nhé!.

Tổng quan dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Tên dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (ký hiệu: CT.01)
Chiều dài 51,1km
Điểm đầu Đường cao tốc Bến Lức - Trung Lương (tại xã Thân Cửu Nghĩa, Châu Thành, Tiền Giang. Đi qua các tỉnh Long An, Tiền Giang
Điểm cuối Quốc lộ 30 tại An Thái Trung, huyện Cái bè, Tiền Giang
Tổng mức đầu tư hiện có 3,400 tỷ đồng vốn tự có từ UBND tỉnh và các nguồn tín dụng khác.
Đơn vị tư vấn thiết kế Tổng Công ty TVTK GTVT tham gia thẩm tra dự án đầu tư dự án và thiết kế kỹ thuật một phần của dự án
Năm khởi công 2009
Dự kiến hoàn thành Tháng 4/2021


Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có chiều dài 51,1km qua 5 huyện thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang,  và là dự án đường cao tốc cuối cùng thuộc tuyến đường cao tốc Bắc - Nam. Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức khởi công năm 2009 có tổng mức đầu tư được Bộ Giao thông vận tải duyệt năm 2017 là 9.669 tỷ đồng, trong đó riêng Tiểu dự án giải phóng mặt bằng là 1.689 tỷ đồng.

Vị trí tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ

Đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa giảm gánh nặng giao thông cho quốc lộ 1A, là tuyến đường huyết mạch kết nối các tỉnh miền Đông Nam Bộ với thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ trong bối cảnh thiếu thốn hạ tầng giao thông như hiện nay.

Đối với thị  trường bất động sản, đây cũng là cơ hội để giá trị đất và các dự án nhà ở tại khu vực này tăng trưởng trong thời gian tới, giảm thiểu áp lực nguồn cung khan hiếm tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ khi chính thức khởi công năm 2009, dự án đã được người dân miền Tây chờ đợi, đến nay đã hơn 10 năm. Song tiến độ triển khai rất chậm trễ.

Tiến độ dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận 

 • 5/2008 Thành lập công ty CP phát triển đường cao tốc BIDV để triển khai dự án
 • 11/2009 Khởi công dự án lần 1
 • 2/2012 BIDV từ chối triển khai tiếp và bàn giao lại Bộ GTVT tiếp nhận nguyên trạng
 • 10/2014 Thủ tướng chấp thuận đầu tư dự án theo hình thức BOT
 • Tháng 11-2014, Bộ GTVT xem xét rút bớt quy mô, giảm chiều dài tuyến cao tốc còn 51,1km, bề rộng mặt đường tuyến cao tốc chính từ 25,5-26,5m xuống còn 13,7m và thu hẹp bề rộng các cầu còn 13,75 m, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 còn 14.678 tỉ đồng
 • 2/1015 Tái khởi công dự án lần 2
 • Giữa năm 2017, Bộ GTVT lại phê duyệt điều chỉnh dự án, đưa bề rộng tuyến nền đường lên 17m (tăng thêm 3,3m), các cầu có bề rộng 17,5m (tăng thêm gần 4m) và tổng mức đầu tư còn 9.668,5 tỉ đồng
 • 6/2017 Thi công trở lại, điều chỉnh vốn đầu tư 9.669 tỷ đồng
 • 8/2018 Bộ GTVT điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án
 • 3/2019 Dự án tái khởi công lần 4, đạt 10% khối lượng
 • 6/2019 Chỉ còn công ty Tuấn Lộc, Công ty BMT, công ty cầu đường CII cùng đồng hành
 • 8/2019 Điều chỉnh tổng mức đầu tư là 12. 668 tỷ đồng
 • 12/2019 Giải ngân vốn ngân sách và ký hợp đồng tín dụng vay vốn ngân hàng
 • 12/2020 Thông xe (Dự kiến) Tiến độ thi công dự án (DA) cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang gặp một số khó khăn, vướng mắc mà chủ đầu tư không thể tự giải quyết
 • Quý 2/2020 Phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi:
 • Tháng 9/2020 Lập và phê duyệt thiết kế kỹ thuật
 • Tháng 5 - 12/2020 Tổ chức đền bù, giải phóng mặt bằng
 •  Tháng 11 - tháng 12/2020 Lựa chọn nhà thầu và khởi công xây dựng

Tháng 4/2021 Dự kiến hoàn thành lễ Khánh thành

Tình trạng hiện tại: Đang thi công 30% khối lượng, 99% giải phóng mặt bằngKhởi động lại từ năm 2015, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đến nay mới chỉ đạt 25% khối lượng thi công. Dự án chậm tiến độ do nguồn thu phí trạm TP.HCM - Trung Lương để hỗ trợ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo phương án tài chính ban đầu không thực hiện được vì thay đổi của luật Quản lý tài sản công.

Đặc biệt, dự án đình trệ còn do Công ty TNHH Yên Khánh, 1 trong 6 thành viên liên danh đang liên quan đến nhiều vụ án hình sự, các ngân hàng tài trợ không giải ngân, yêu cầu phải thay thế. Cuối tháng 3/2019, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức được giao cho UBND tỉnh Tiền Giang 

Đến thời điểm hiện nay, địa phương đã bàn giao được 50,77 km trong tổng chiều dài toàn tuyến là 51,1 km, đạt 99,34%. Hiện chỉ còn lại 330m đường ở 03 địa phương là huyện Cái Bè, huyện Cai Lậy và huyện Châu Thành chưa được bàn giao.

Vấn đề vốn đầu tư thiếu hụt khiến dự án bị trì trệ suốt hơn 10 năm qua

Tuy nhiên, tổng quan dự án này vẫn đang chậm trễ, phần lớn chỉ là đoạn đường đất, chưa hoàn thiện. Nhiều đoạn vẫn là các khối bê tông trơ trọi. Bên cạnh đó, đoạn nối với cao tốc Tp.HCM - Trung Lương vẫn đang trong tình trạng dang dở, ngày làm ngày nghỉ từ sau khi tái thi công năm 2015. 

Theo đại diện đơn vị thi công các gói thầu, suốt ba tháng qua, chủ đầu tư không có tiền thanh toán cho họ. Vốn đầu tư thiếu hụt là mối lo ngại lớn nhất cho dự án này. Hiện tại, các nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn, không có tiền chi trả lương cho công nhân, mua nguyên vật liệu.

Đề khắc phục vấn đề trên, đơn vị quản lý công trình UBND tỉnh Tiền Giang và các doanh nghiệp thực hiện dự án cùng các đơn vị liên quan đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công công trình bằng cách tăng nguồn vốn tự có lên 3,400 tỷ đồng (chiếm khoảng 34% tổng kinh phí đầu tư); đồng thời xoay sở để bù đắp phần vốn 1,200 tỷ đã bị ngân hàng VP rút ra.

Dự kiến tuyến kỹ thuật sẽ được hoàn thành cuối năm 2020 và hoàn thành trong năm 2021 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. UBND Tiền Giang (cơ quan quản lý dự án) cho biết, tỉnh đã đăng ký lịch làm việc với Thủ tướng để báo cáo những khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn ngân sách, điều chỉnh dự án cao tốc.

Cập nhật tiến độ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ngày 11/05/2020

Cuối tháng 4/2020, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, giai đoạn một theo hình thức đầu tư công với tổng vốn đầu tư khoảng 4.827,32 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 2.891,51 tỷ đồng.

Theo đó, dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có tổng chiều dài tuyến khoảng 22,97 km, đi qua địa phận 2 tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, sẽ được phân kỳ đầu tư quy mô 4 làn xe với bề rộng nền đường 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. 

Theo Bộ GTVT, trong bối cảnh việc huy động vốn tín dụng dài hạn, quy mô lớn cho các dự án PPP giao thông ngày một khó khăn, nếu tiếp tục triển khai dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ theo hình thức PPP sẽ không thể xác định được chính xác thời gian hoàn thành, trong khi nhu cầu đầu tư xây dựng ngay đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là hết sức cấp thiết.

Đón đầu xu hướng chuyển dịch làn sóng bất động sản miền Tây Nam bộ với cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Khi tuyến đường này hoàn thành cùng với dự án cao tốc Trung Lương - TP.Hồ Chí Minh (hoàn thành 2010) sẽ rút ngắn thời gian di chuyển bằng ô tô từ các tỉnh miền Tây - ĐBSCL lên thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn hơn 2 giờ. Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có tổng mức đầu tư sau nhiều lần điều chỉnh là 12.668 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn chủ sở hữu là 3.400 tỉ và vốn vay 6.686 tỉ đồng, vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ 2.186 tỉ đồng

Chính phủ cũng đã có chủ trương đầu tư nối tuyến cao tốc này đến Cần Thơ và Cà Mau. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thị trường bất động sản sau một thời gian sôi nổi tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và các huyện giáp ranh đang rơi vào tình trạng bão hòa. Cơ hội sắp tới được các chuyên gia bất động sản dần chuyển hướng vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ, một trong các dự án tiên phong chính là cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Các dự án cơ sở hạ tầng cao tốc chính là yếu tố làm tăng giá trị vô hình giúp nâng cao giá sản phẩm bất động sản và hướng chủ đầu tư phát triển các dự án.

Các điểm nối quan trọng của tuyến cao tốc Trung Lương chính là yếu tố mang lại giá trị cho bất động sản tại khu vực trong thời gian tới.

Khi tuyến đường cao tốc này hoàn thành, hạ tầng phát triển đồng bộ sẽ tạo ra mặt bằng giá mới cho bất động sản ở khu vực dọc tuyến cao tốc. Đối với các nhà đầu tư thì đây chính là thời điểm vàng để bắt đầu tìm hiểu và vạch ra kế hoạch phát triển các dự án cho mình để phục vụ nguồn cầu phát sinh vào đầu năm 2021. 

Ngoài ra, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là tuyến đường đầu tiên kết nối thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây. Do đó, nó càng hấp dẫn hơn, nhất là với các khu vực gần trung tâm thành phố. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chọn những vị trí đã có quyết định quy hoạch chính thức, hoặc đầu tư gần các trạm dừng để tăng giá trị bất động sản trong tương lai. Đồng thời cần tránh rơi vão bẫy sốt giá khi công trình này tiến gần đến giai đoạn hoàn thiện và đi vào khai thác.

 

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Tags: cao tốc trung lươngđường cao tốc trung lương mỹ thuậntin mới nhất về cao tốc trung lương mỹ thuậncao tốc trung lương mỹ thuận dài bao nhiêu kmsơ đồ cao tốc trung lương mỹ thuậncao tốc trung lương mỹ thuận đèo cả
Liên hệ quảng cáo

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 3

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

14 Tháng Giêng, 2023 44

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

29 Tháng Giêng, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

22 Tháng Giêng, 2023 2

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp với tuổi nào vào màu gì? Năm 2023 có nên sinh con hay không? Nếu sinh thì tháng nào tốt và nên đặt tên con cái như thế nào cho tài lộc, sự nghiệp suôn sẻ.

9999+ Những STT Buồn, Tus tâm trạng về Tình yêu & Cuộc sống hay nhất 2023

6 Tháng Giêng, 2023 1

Bạn đang muốn đăng một chiếc Status buồn nhưng nghĩ mãi không ra cap, không biết dùng từ như thế nào để có thể lột tả được cảm xúc trong bạn. Vậy thì hãy đọc bài viết này để cùng cảm nhận, suy ngẫm và chọn ra được caption phù hợp trong số những stt buồn dưới đây nhé!