Giao thông

Tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây chính thức thông xe

Đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây chính thức được vận hành toàn tuyến vào đầu tháng 2/ 2015, mang lại tiện ích giao thông và mở đầu cho sự phát triển hệ thống hạ tầng vùng Đông Nam Bộ. Cùng Invert điểm sơ qua vài nét về tuyến đường cao tốc Long Thành Dầu Giây và những lợi ích mà nó mang lại cho sự phát triển bất động sản, kinh tế của khu vực phía Nam nhé!

Đường cao tốc TpHCM - Long Thành - Dầu Giây

  Sơ lược đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Tên cao tốc Đường cao tốc Tp HCM - Long Thành - Dầu Giây (ký hiệu: CT.01)
Chiều dài 55,7km
Tổng vốn đầu tư 20,630 tỉ từ vốn vay thương mại (OCR) của ADB, ODA và vốn đối ứng của Chính phủ.
Chủ đầu tư Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)
Thời gian xây dựng 3/10/2009 - 8/2/2015
Điểm đầu - điểm cuối  An Phú, quận 2, Tp HCM - Nút giao thông Dầu Giây, Long Thành, Đồng Nai


Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây (ký hiệu toàn tuyến là CT.01) có chiều dài 55,7km, điểm đầu tại nút giao thông An Phú, thuộc Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh và điểm cuối là nút giao thông Dầu Giây, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Đoạn Long Thành – Dầu Giây thuộc hệ thống đường bộ cao tốc Bắc – Nam.

Dự án cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I (đoạn An Phú-Vành đai II) có tổng vốn đầu tư là 9.890 tỷ đồng. Đoạn cao tốc này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị với tốc độ là 80 km/giờ với 4 làn xe, rộng 26,5 m.

Giai đoạn II của dự án (đoạn vành đai II-Long Thành-Dầu Giây) gồm 4 làn xe được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với vận tốc 120 km/giờ. Chiều rộng mặt đường 27,5 m, chiều rộng làn đường khẩn cấp là 6m.

Ngoài ra, tuyến cao tốc này còn được lắp đặt hệ thống thu phí tự động sử dụng công nghệ DSRC và hệ thống biển báo điện tử cho hệ thống giao thông thông minh.

Bản đồ đường cao tốc Tp HCM - Long Thành - Dầu Giây

 

Tiến độ đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  1. Ngày  2 tháng 1 năm 2014: 20 km trong tổng số 55 km của đường cao tốc, đoạn từ đường vành đai 2 (thuộc Quận 9) đến Quốc lộ 51 phần thuộc tỉnh Đồng Nai đã được thông xe
  2. Ngày 29 tháng 8 năm 2014: tiếp tục thông xe nút giao thông vành đai 2 (phường Phú Hữu, Quận 9).
  3. Ngày 10 tháng 1 năm 2015: thông xe đoạn đường dài 4 km từ nút giao thông An Phú, Mai Chí Thọ (thuộc Quận 2) đến nút giao vành đai 2.
  4. Vào ngày 8 tháng 2 năm 2015, khi đoạn Long Thành – Dầu Giây hoàn tất thi công, toàn bộ đường cao tốc thông xe.

Kể từ khi chính thức vận hành, tuyến cao tốc Tp HCM - Long Thành - Dầu Giây có mức phí thấp nhất là 20.000đ/km

Bảng phí Cao tốc Sài Gòn Dầu Giây

Phí cao tốc Sài Gòn - Dầu Giây

Lợi ích của đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây

Đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là tuyến đường huyết mạch kết nối TP.HCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Sau khi được đưa vào khai thác, các tuyến đường từ TP HCM đi ngã ba Dầu Giây và hướng đi Liên Khương sẽ được rút ngắn 20 km, chỉ còn 1 giờ. Hành khách di chuyển đến huyện Long Thành cũng chỉ mất 20 phút và đi Vũng Tàu chỉ còn 1 giờ 20 phút. Đồng thời giảm 20% - 30% chi phí vận tải.

Quy hoạch kết nối giao thông khu vực sân bay Long Thành

Trong tương lai khi hệ thống đường vành đai TP. Hồ Chí Minh, cao tốc Bến Lức – Long Thànhcao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, và cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai được hoàn thành sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa phát triển kinh tế trong khu vực.

Xem thêm: Tiến độ thi công cao tốc Bến Lức  - Long Thành

Bên cạnh đó, việc vận hành tuyến cao tốc còn có tác động thúc đẩy sự phát triển thị trường bất động sản dọc tuyến đường như: khu vực Quận 9, Quận 2 (TP. Hồ Chí Minh), huyện Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) với việc mở ra nhiều dự án mới có quy mô, góp phần tăng giá trị đất đai, đồng thời tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương dọc hai bên tuyến cao tốc.

Xem thêm: Những điều cần biết về Quận 2

Tuy nhiên, hiện nay người tham gia giao thông phải đối mặt với tình trạng kẹt xe nhiều giờ trên tuyến cao tốc Long Thành Dầu Giây, nhất là vào những ngày cuối tuần. Ngoài ra,  ở hướng đi từ quốc lộ 51 về TP HCM đang triển khai hệ thống thu phí khép kín. Như vậy, tài xế buộc phải thêm 1 lần dừng lại lấy thẻ ở đường dẫn vào cao tốc nên khiến tình trạng ùn tắc giao thông càng nặng nề hơn.

Theo các chuyên gia cho biết, nhà đầu tư đã không lường trước được sự phát triển nhanh chóng của tuyến đường này, dẫn đến tình trạng quá tải sớm như hiện nay, đường ùn tắc, kẹt xe thường xuyên. 

Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Tags: cao tốc long thành dầu giâycao tốc tphcm long thành dầu giây

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Những điều cần biết về bất động sản Bình Dương hiện nay

13 Th5, 2020 0

Bình Dương còn rất có tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản. Nơi đây có tiềm năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Cập nhật giá đất và giao thông tại Bà Rịa – Vũng Tàu

14 Th5, 2020 0

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang là tỉnh có tiềm năng rất lớn về bất động sản. Vậy vị trí, giao thông và giá đất tại đây như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dịch vụ cài, xác minh Google Maps

5 Th5, 2020 1

Invert.vn là dịch vụ cài Google Maps uy tín nhất hiện nay, được cộng đồng đánh giá cao những đóng góp cho doanh nghiệp, về việc xác minh Maps hay Seo Maps.

Bất động sản Quận 9 đang đứng trước cơ hội "thức giấc"

12 Th5, 2020 0

Những vùng ven cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt là Quận 9. Vậy Quận 9 có đặc điểm như thế nào và tiềm năng bất động sản ra sao?

Thông tin quy hoạch giao thông và giá đất tại Quận 2

7 Th5, 2020 0

Quận 2 từ lâu đã trở thành mảnh đất vàng đối với các nhà đầu tư bất động sản. Tại đây đã có rất nhiều dự án lớn mọc lên bởi những lợi thế mà không phải nơi nào cũng có được. Vậy quận 2 có đặc điểm gì để các nhà đầu tư quan tâm? Hãy...

Bản đồ huyện Đức Hòa

14 Th5, 2020 0

Bạn đang tìm bản đồ huyện Đức Hòa khổ lớn hay bản đồ quy hoạch huyện Đức Hoà tại Long An chi tiết. Bài viết dưới đây chúng tôi cập nhật mới nhất về bản đồ huyện Đức Hòa