Giao thông

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước

Nhà nước đang đầu tư hạ tầng giao thông để tạo một hệ thống vận chuyển xuyên thành phố. Đó là lý do mà các tuyến Metro được đầu tư xây dựng. Nếu nói về tuyến Metro dài nhất trong chuỗi dự án metro của TP.HCM thì phải nhắc đến Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước. Vậy chiều dài của nó là bao nhiều? Metro số 4 có kế hoạch, hướng tuyến, thiết kế và tiến độ như thế nào?

Tuyến Metro số 4 Thạnh Xuân – Hiệp Phước là một trong 8 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài là 169 km. Đây chính là hệ thống đường sắt đô thị thứ 2 nước ta sau Hà Nội.

Bản đồ các tuyến Metro tại Thành phố Hồ Chí Minh
Bản đồ các tuyến Metro tại Thành phố Hồ Chí Minh, Click vào hình để xem kích thước lớn

1. Thông tin nhanh về tuyến Metro số 4 Thạnh Xuân – Hiệp Phước

Tên dự án: Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước Quy mô: 35.75 km
Điểm đầu: Thạnh Xuân Quận 12 Thiết kế: 14 ga ngầm và 18 ga trên cao
Điểm giữa: Hà Huy Giáp, Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm, Phan Đình Phùng, Hai Bà Trưng, Bến Thành, Nguyễn Thái Học, đường Tôn Đản, Nguyễn Hữu Thọ Thiết kế: 14 ga ngầm và 18 ga trên cao
Điểm cuối: khu đô thị Hiệp Phước Số ga: 32 ga
Hình thức đầu tư: ODA và PPP Khởi công: Quý II/2026

2. Thiết kế của Tuyến Metro số 4

Tuyến Metro số 4 có tổng chiều dài lên đến 35,75 km. Trong đó có khoảng 16,18 km đi ngầm dưới lòng đất và 17,77 km đi trên cao. Toàn tuyến có 32 ga, bao gồm 18 ga ở trên cao và 14 ga ngầm dưới đất.

Điểm bắt đầu ở Thanh Xuân và kết thức tại Hiệp Phước nên hướng tuyến metro số 4 được thiết kế như sau: Thạnh Xuân (Q.12) – Hà Huy Giáp – Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm – Phan Đình Phùng – Hai Bà Trưng – Bến Thành (Quận 1) – Nguyễn Thái Học (Quận 1) – Tôn Đản (Quận 4) – Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7 – Nhà Bè) – Khu đô thị Hiệp Phước (Nhà Bè).

Tuyến Metro này khá dài, chính vì vậy có 2 depot được lập ra để phục vụ cho việc sữa chữa đầu máy và bảo trì:

+ Depot số 1 đặt tại phường Thạnh Xuân, Q.12có diện tích là 24,93 ha.

+ Depot số 2 đặt tại Hiệp Phước, huyện Nhà Bè có diện tích là 21,28 ha.

Hệ thống đường sắt tại TPHCM 
Hệ thống đường sắt tại TPHCM, Click vào hình để xem kích thước lớn

3. Tiến độ thi công của tuyến Metro số 4

Phạm vi quy hoạch của tuyến metro số 4 Thạnh Xuân – Hiệp Phước khá lớn. Nó đi qua các địa bàn khu vực gồm: Quận 1, quận 3, quận 4, quận 12, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, Nhà Bè.

Với chiều dài 35,75 km tuyến Metro số 4 được chia làm 4 giai đoạn để đảm bào quá trình thi công được đảm bảo nhất, cụ thể:

+ Giai đoạn 1: Từ ga Công viên Gia Định đến ga Hoàng Diệu (Quận 4) có chiều dài khoảng 6,375 km.

+ Giai đoạn 2: Từ ga Công viên Gia Định đến Ga Thạnh Xuân, Quận 12, có chiều dài khoảng 6,975 km. Có thể nói đây là đoạn quan trọng nhất của toàn tuyến vì phải xây dựng thêm depot Thạnh Xuân.

+ Giai đoạn 3: Từ ga Hoàng Diệu đến ga Phước Kiển, có chiều dài khoảng 6,975 km. Đây là đoạn dự tính có thời gian thực hiện lâu nhất vì việc giải tỏa tại đây gặp nhiều khó khăn.

+ Giai đoạn 4: Từ ga Phước Kiển đến ga bến tàu Hiệp Phước, có chiều dài khoảng 17,35 km. Đoạn này có chiều dài lớn nhất nên vốn đầu tư cũng cao hơn các đoạn còn lại. Nó trải dài qua 4 quận của TP.HCM và 1 huyện.

Theo kế hoạch, Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước được dự tính triển khai và khởi công vào Quý II/2026 nếu hồ sơ và ngân sách hoàn thành vào Quý III/2022.

Quy hoạch đường Sắt tại TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020
Quy hoạch đường Sắt tại TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020

Lợi ích của tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước

Thứ nhất: Với vai trò tương tự như những tuyến metro khác, tuyến metro số 4 sẽ giúp hình thành và hoàn thiện chuỗi metro vận chuyển hành khách và hàng hóa một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất từ TP.HCM đến các vùng ven.

Đặc biệt tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước có khả năng nối các bến xe lớn như Bến xe Miền Tây, bến xe Miền Đông, bến xe Quận 8, bến xe Tây Ninh,...góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo nên sự tiện nghi cho người dân.

Thứ hai: giao thông từ thành phố đến các vùng ven thuận lợi sẽ giúp cho chính sách giãn dân của TP.HCM sớm được thực hiện. Điều này sẽ giảm thiểu được các tình trạng như kẹt xe, khói bụi và thiếu đất ở của người dân tại thành phố. Di chuyển sống tại các vùng ven sẽ thoải mái hơn rất nhiều nếu giao thông thuận lợi.

Thứ ba: Bất động sản tại những nơi mà tuyến metro này đi qua sẽ nóng hơn bao giờ hết. Vì giao thông là yếu tố đẩy giá bất động sản lên cao, đặc biệt là tại những vùng ven mà tuyến Metro số 4 đi qua sẽ được các nhà đầu tư bất động sản chú ý nhiều hơn.

Không chỉ vậy việc vận chuyển và giao thương hàng hóa sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Nông sản cung ứng cho thành phố được bổ sung nhanh chóng và tiện lợi tạo nên chuỗi hệ thống vận chuyển hoàn hảo, giúp thúc đẩy kinh tế, xã hội của nội thành và ngoại thành.

Trên đây là một vài thông tin về tuyến metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về một trong những tuyến metro dài nhất nước ta.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực TP. Hồ Chí Minh
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá bán & cho thuê các dự án căn hộ Quận 9 mới nhất (10/2021)

15 Th10, 2021 0

Đội ngũ Invert cập nhật mới tại thời điểm tháng 10/2021 về giá bán và giá cho thuê chi tiết các dự án căn hộ chung cư tại khu vực Quận 9 cũ (nay thuộc Thành phố Thủ Đức).