Wiki

Vích là con gì? Vụ việc con vích "khủng" xuất hiện tại Việt Nam

Vich là con vật được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội trong thời gian gần đây, thu hút sự chú ý của nhiều người. Vậy vich là con gì? Hãy cùng INVERT tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

Vích là con gì?

Tên tiếng Anh: Olive Ridle turtle

Tên khoa học: Lepidochelys olivacea Eschscholtz, 1829

Phân hạng: EN A1d.

Sách đỏ IUCN: Nguy cấp (EN)

Phân loại

  • Ngành: Chordata
  • Lớp: Reptilia
  • Bộ: Testudines
  • Họ: Cheloniidae
  • Giống: Lepidochelys
  • Loài: Lepidochelys olivacea Eschscholtz, 1829

Vích là một loài rùa biển có tên khoa học là Lepidochelys olivacea. Vích có cân nặng thường không vượt quá 50 kg. Một nghiên cứu tại Oaxaca, Mexico, đã cho thấy vích trưởng thành có cân nặng dao động từ 25 kg đến 46 kg. 

Trung bình, cá thể cái nặng khoảng 35,45 kg (số mẫu n = 58), trong khi rùa đực nhẹ hơn một chút với cân nặng trung bình 33,00 kg (n = 17). Vích con mới nở thường nặng từ 12,0 đến 23,3 gam. 

Đáng chú ý, một số rùa vích trưởng thành có khả năng lưỡng tính. Rùa vích đực có đuôi dài và lớn hơn so với rùa vích cái, và chúng sử dụng đuôi để giao phối.

Con vích ở Tamil Nadu, Ấn Độ
Con vích ở Tamil Nadu, Ấn Độ

Đặc điểm của rùa vích

1. Đặc điểm nhận dạng

Mai của rùa vích ngắn và rộng, có màu xanh thẫm. Khi còn nhỏ, lưng của rùa thường nổi cao, tạo nên một hình dạng độc đáo. Khi trưởng thành, mai của rùa vích vồng cao, tạo nên một hình dạng đẹp mắt. Trên mai, có từ 5 đến 9 đôi tấm vảy, thông thường là từ 6 đến 8 đôi, không đối xứng. Chiều dài thẳng của mai rùa vích khoảng 72cm.

Đầu của rùa vích có kích thước rộng, phía trước mũi có hình dạng tam giác, với chiều rộng đầu khoảng 13cm. Phía trước mũi, có 2 đôi tấm vảy thêm vào tính năng độc đáo của đầu. Trên mỗi chân bơi, có 2 móng vuốt sắc nhọn, tuy nhiên, vuốt thứ 2 của chân bơi trước đã tiêu biến đi.

Rùa con vích có màu xám khi mới nở, sau đó chuyển dần sang màu vàng tối ôliu và sau cùng là màu xanh. Phía dưới bụng có màu vàng kem, tạo sự tương phản với màu sắc chủ yếu của rùa. Viền ngoài yếm của rùa vích có 4 đôi tấm xương, và trên mỗi tấm xương có một lỗ nhỏ gần mép lề sau, đây là một đặc điểm độc đáo và giúp phân biệt rùa vích với các loài khác.

Rùa vích trưởng thành có kích thước nhỏ hơn so với loài Đồi mồi dứa (Chelonia mydas), trọng lượng thường dao động từ 35 đến 50kg. Tổng cộng, những đặc điểm này tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn của rùa vích trong thế giới động vật biển.

2. Sinh học, sinh thái

Rùa vích là loài có kích thước nhỏ so với các loài rùa biển khác, với chiều dài trung bình khoảng 70cm. Rùa vích đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 6, mỗi lần đẻ khoảng 170-200 trứng. Đường kính trung bình của trứng là 4cm.

Loài rùa này thích sống ở các loại hình bãi biển như các bãi cát ven bờ và các đảo, thường ở gần các cửa sông. Chúng thường sinh sống gần bờ, trong vùng cát, vùng triều, vùng khơi và ven đảo.

3. Phân bố của rùa vích

Rùa vich thường phân bố ở các nơi như:

  • Trong nước: Rùa vích được phân bố ở khắp các vùng biển và tỉnh ven biển của Việt Nam.
  • Thế giới: Rùa vích có phạm vi phân bố rộng, gồm Đông Thái Bình Dương từ Baja California và Srilanoa (Mexico) đến Côlômbia, nam Đại Tây Dương từ Guyana đến Brazin và Tây Phi, bắc biển Ấn Độ (đặc biệt là Orissa, Ấn Độ) và Tây Thái Bình Dương (bao gồm Malaixia và Thái Lan).

4. Giá trị của rùa vích

Rùa vích mang giá trị cao về mặt khoa học và thẩm mỹ. Loài này đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển và giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về chu trình di cư của chúng trên các đại dương. Gần đây, rùa vích cũng được sử dụng cho các mục đích như tham quan, du lịch, học tập và nghiên cứu khoa học.

5. Tình trạng rùa vích hiện nay

Tình trạng của rùa vích đã trải qua những biến đổi tiêu cực. Trước năm 1980, rùa vích phổ biến ở các vùng biển Việt Nam, nhưng nguồn lợi này đã bị khai thác quá mức và gặp nhiều hình thức đe dọa. Đặc biệt, từ năm 1990 đến nay, số lượng rùa vích đã giảm một cách nghiêm trọng do khai thác quá mức và ô nhiễm môi trường. Dự đoán rằng số lượng rùa vích đã giảm hơn 50%, và hiện chỉ còn khoảng 1000 cá thể trưởng thành tồn tại.

6. Biện pháp bảo vệ rùa vích

Hiện nay, có những biện pháp bảo vệ rùa vích như sau:

  • Biện pháp hành chính: Tăng cường truyền thông thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, đài sóng và đưa rùa vích vào Luật Thuỷ sản Việt Nam.
  • Biện pháp kỹ thuật hiệu quả: Áp dụng các biện pháp như ấp trứng tự nhiên và nhân tạo, cùng việc thả rùa vào biển, nhằm bảo vệ và tăng cường số lượng rùa vích.

Vụ việc ngư dân bắt được con vích "khủng" ở Việt Nam

1. Ngư dân bắt được con vích 'khủng' hơn 100kg

Vào sáng ngày 16/3/2023, lực lượng biên phòng Thừa Thiên Huế đã phối hợp với người dân thị trấn Lăng Cô để thả một con vích quý hiếm trở lại biển.

Ông Phạm Thanh, một ngư dân 57 tuổi từ thị trấn Lăng Cô, phát hiện một con vích lớn nặng hơn 100kg mắc vào lưới khi đang kéo lưới đáy trong đầm Lăng Cô.

Ông Thanh đã kêu gọi sự giúp đỡ từ người dân để đưa con vích này lên bờ và thông báo cho chính quyền địa phương. Sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe của con vích, lực lượng chức năng đã thả nó trở lại môi trường tự nhiên.

Vích biển là một loài rùa biển có tên khoa học là Lepidochelys olivacea. Theo nghiên cứu, cân nặng của vích hiếm khi vượt qua con số 50kg. Một nghiên cứu tại Oaxaca, Mexico cho thấy rằng vích trưởng thành có cân nặng từ 25kg đến 46kg.

Trước đây, việc ngư dân bắt được vích trong quá trình bủa lưới trên đầm Lăng Cô không phải là hiếm. Tuy nhiên, việc phát hiện một con vích có cân nặng "khủng" như vậy là một trường hợp hiếm.

Con vích quý hiếm nặng hơn 100kg, được lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế thả về biển cả
Con vích quý hiếm nặng hơn 100kg, được lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế thả về biển cả

2. Con vích to, nặng 60kg vừa lên bờ đẻ trứng

Ngày 30/6/2021, người dân xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, phát hiện một con rùa biển loại Rùa Xanh (hay còn gọi là vích) có cân nặng khoảng 60kg và dài 120cm trên bãi biển xã Nhơn Hải để đẻ trứng vào tối hôm đó.

Sau khi nhận được thông tin, Chi cục Thủy sản Bình Định đã phối hợp với chính quyền địa phương để thông báo cho người dân không đào phá ổ trứng rùa. Đồng thời, đặt biển cảnh báo khu vực bãi đẻ của rùa để bảo vệ sự an toàn trong quá trình sinh sản. Ổ trứng rùa đã được giao cho Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của xã Nhơn Hải để canh giữ.

Các thành viên của tổ chức này cho biết ổ trứng rùa hiện nằm cách mép nước biển khoảng 1m và dễ bị triều cường cuốn đi. Do đó, ổ trứng đã được di dời đến vị trí an toàn nhưng vẫn đảm bảo tỉ lệ trứng nở thành công.

Xã Nhơn Hải có 2 bãi đẻ rùa biển là bãi Hải Giang và bãi Hòn Khô. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên phát hiện rùa biển đẻ trứng ở một khu vực khác. Mùa sinh sản của rùa biển thường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Sau khi hoàn thành quá trình đẻ trứng, rùa sẽ trở lại biển để tìm thức ăn.

Loài rùa biển này thuộc nhóm quý hiếm và đang bị đe dọa theo phân loại của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Vích cũng bị cấm buôn bán và vận chuyển quốc tế theo công ước CITES về buôn bán động vật và thực vật hoang dã đang nguy cấp.

Con vích to, nặng 60kg vừa lên bờ đẻ trứng
Con vích to, nặng 60kg vừa lên bờ đẻ trứng

3. Người dân Hà Tĩnh phát hiện con vích biển quý hiếm ở bờ sông

Ngày 2/7/2021, trong quá trình làm đồng, ông Nguyễn Khắc Đại (70 tuổi) từ thôn Hà Văn, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên đã tìm thấy một con vích biển lạc vào sông Rác và mang về nhà.

Ngay sau đó, ông Đại đã chuyển giao con vích cho ngành chức năng và chính quyền địa phương để thả trở lại môi trường tự nhiên. Con vích này nặng khoảng 6kg, có màu nâu đỏ trên mai và đầu, hình ria quạt, và các chân cùng cổ màu đen bạc.

Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên xác định đây là loài động vật quý hiếm thuộc loại vích biển. Hiện loài này đã được thả trở lại vùng biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên.

Vích biển, có tên khoa học là Lepidochelys olivacea, thuộc họ rùa biển, được xếp vào danh sách các loài bị tổn thương và cấm buôn bán do số lượng giảm sút do môi trường ô nhiễm và săn bắt quá mức.

Người dân Hà Tĩnh phát hiện con vích biển quý hiếm ở bờ sông
Người dân Hà Tĩnh phát hiện con vích biển quý hiếm ở bờ sông

4. Cận cảnh con vích "khủng" nặng 200 kg, 150 triệu không bán

Con rùa biển này được xác định là loài vích, có trọng lượng khoảng 200kg và được bắt được tại cửa sông Hàm Luông, tỉnh Bến Tre. Trong quá trình bắt, con vích này đã gây hỏng lưới cào của ngư dân. Mặc dù đã có người sẵn sàng trả đến 150 triệu đồng, nhưng chủ nhân của nó vẫn quyết định không bán.

5. Con vích - Rùa biển Côn Đảo được bảo vệ nghiêm ngặt

Vích (rùa biển Côn Đảo) là một loài động vật quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt tại Côn Đảo, nằm trong danh sách đỏ của cả Việt Nam và cấp quốc tế. Khi đến Côn Đảo để du lịch, một trải nghiệm không thể bỏ qua là đêm trên hòn Bảy Cạnh. 

Tại đây, du khách có cơ hội chứng kiến trực tiếp cảnh con rùa biển Chelonia mydas, được dân gian gọi là rùa xanh hay vích, xây tổ và đẻ trứng trên bờ biển. Ngoài ra, du khách còn được khám phá hoạt động kiếm ăn độc đáo của loài Cua Xe Tăng trong rừng ngập mặn, mang đến những trải nghiệm hấp dẫn không thể tìm thấy ở nơi khác.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc vích là con gì. Từ đó, biết cách bảo vệ môi trường, không săn bắt cũng như báo ngay với cơ quan có thẩm quyền nếu phát hiện được loài vật quý hiếm này.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: con vích biểncon vích biển giá bảo nhiềucon vích sách đỏmật vích biển có tác dụng gìthịt vích biểncon vích và đồi mồingữ như víchcon vích côn đảo
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh