Wiki

Ngày xuân phân là gì? Năm 2024 Xuân phân là ngày mấy?

Theo nông lịch của người Trung Quốc, mỗi năm trôi qua sẽ có 24 tiết khí đánh dấu những thay đổi trong năm về thời tiết và Xuân phân là một trong số đó. Vậy tiết khí này là gì, hãy cùng INVERT tham khảo ngay trong bài viết sau.

Ngày xuân phân là gì? Ý nghĩa của ngày xuân phân?

Xuân phân là một trong 24 tiết khí trong nông lịch Trung Quốc cổ đại, đánh dấu thời điểm trời chuyển sang mùa xuân, khi thời gian ngày và đêm bằng nhau. Thực ra, nông lịch chính là đúc kết của người xưa về sự thay đổi thời tiết trong một năm, việc theo dõi này sẽ giúp người xưa nắm bắt được các giai đoạn thay đổi trong năm để căn chỉnh được thời gian gieo trồng hoa màu đem lại hiệu quả cao nhất.

Ở đây, “xuân” được hiểu là mùa xuân trong 4 mùa còn “phân” được hiểu là giữa. Xuân phân chính là thời điểm giữa mùa xuân được tính theo Nông lịch hay còn được biết là âm lịch của người Á Đông. Ở phương Tây, xuân phân được hiểu là bắt đầu mùa xuân tại Bắc Bán Cầu, khi mặt trời ở gần xích đạo nhất và di chuyển về hướng bắc.

Ý nghĩa của ngày xuân phân: Xét theo âm lịch, xuân phân là những ngày sau tiết kinh trập và trước tiết thanh minh. Ngày xuân phân mỗi năm sẽ không giống nhau, người ta chỉ có thể xác định rằng ngày này thường ở trong khoảng từ 19/3 đến 21/3 dương lịch.

Xuân phân được coi là ngày cân bằng âm dương và là một trong những tiết khí tốt nhất trong năm. Vì thế, thích hợp cho các sự kiện quan trọng như đám hỏi, đám cưới. Đồng thời, đây là thời điểm vạn vật sinh sôi, nếu có thai vào ngày này thì tin rằng đứa bé sẽ mang theo nhiều may mắn và an lành, trở thành những người thông minh và hạnh phúc.

Năm 2024, Xuân phân là ngày mấy?

Trong 24 tiết khí thì Xuân phân diễn ra vào sau tiết Kinh trập và trước tiết Thanh minh. Thực tế, ngày Xuân phân mỗi năm có thể không giống nhau nhưng chỉ xê dịch trong khoảng từ 19/3 đến 21/3.

Năm 2024, Xuân phân bắt đầu vào ngày Thứ Tư 20/3/2024 Dương lịch (tức 11/2/2024 Âm lịch). Đây là ngày Ngày Quý Mùi, Tháng Đinh Mão, Năm Giáp Thìn, Tiết Xuân phân, Kim Đường Hoàng Đạo. Ngày kết thúc Tiết Xuân Phân là ngày 3/4/3024 Dương lịch, tức 25/2/2024 Âm lịch.

Trước đó, năm 2023 Xuân phân ngày 21/3 Dương lịch. Còn năm 2022, Xuân phân nhằm ngày 20/3 Dương lịch. Trong khi đó, năm 2021, tiết Xuân phân là ngày 20/3 Dương lịch. Còn năm 2019, tiết Xuân phân lại rơi vào ngày 21/3 Dương lịch.

Tiết Xuân Phân rơi vào ngày 20/3 hoặc 21/3 hằng năm
Tiết Xuân Phân rơi vào ngày 20/3 hoặc 21/3 hằng năm

Đặc điểm để xác định một ngày xuân phân

Xuân phân và thu phân chính là 2 ngày đặc biệt trong năm với vận khí vô cùng tốt. Ngoài ra, đây còn là thời điểm ngày và đêm của trái đất có độ dài bằng với nhau.

Trong ngày xuân phân, quỹ đạo của trái đất sẽ thẳng đứng trong khi bình thường nó sẽ nghiêng khoảng 23°4 khi so với mặt phẳng của các cung hoàng đạo trong hệ mặt trời. Với độ nghiêng này, chúng ta sẽ nhận được ánh sáng nhiều nhất đến từ mặt trời ở mùa hè và nhận được ánh sáng ít nhất trong mùa đông. Đó là lý do xuất hiện câu nói “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối”. Xuân phân và thu phân chính là thời điểm chuyển giao độ nghiêng của trái đất nên sẽ có thời gian ngày và đêm ngang bằng nhau.

Bước vào thời điểm xuân phân cũng là thời điểm mà cái lạnh của mùa đông sẽ biến mất hoàn toàn thay vào đó là tiết trời ấm áp chuyển dần từ xuân qua hè. Bước qua giai đoạn này, độ ẩm trong không khí cũng sẽ tăng cao, mưa xuất hiện nhiều hơn tạo điều kiện để cây cối phát triển.

Trong nông nghiệp, xuân phân chính là thời điểm lý tưởng để chúng ta bắt đầu một mùa gieo trồng, canh tác mới mong mùa vụ bội thu. Tuy nhiên, tình trạng mưa phùn nhiều cũng là lý do khiến miền Bắc nước ta xuất hiện nồm ẩm kéo dài gây khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân miền bắc.

Những hoạt động trong ngày Tiết xuân phân

Thông thường, tiết xuân phân trong năm thường là ngày đẹp trời với thời tiết ấm áp, có thể có mưa phùn lất phất. Tiết Xuân phân - “xuân” chỉ mùa xuân trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; “phân” nghĩa là chính giữa. Tiết Xuân phân là thời điểm chính giữa của mùa xuân.

Tính theo dương lịch, tiết Xuân phân bắt đầu từ ngày 20/3 (hoặc 21/3) - ngay khi kết thúc tiết Kinh trập. Kết thúc vào 3/4 (hoặc 4/4) và sau đó chuyển sang tiết Thanh minh. Vào thời điểm này, mặt trời ở vị trí gần xích đạo nhất.

Vì vậy, đây là một ngày lý tưởng để mọi người dạo phố, dưỡng sinh tận hưởng ngày đẹp trời trong năm. Thông thường, vào ngày xuân phân thì mọi người thường làm một số điều sau:

Tiết Xuân phân thuộc chu kì 24 tiết khí trong năm
Tiết Xuân phân thuộc chu kì 24 tiết khí trong năm

1. Hoạt động theo phong tục dân gian trong ngày lễ

Hiện nay, rất nhiều các quốc gia trên thế giới đều tổ chức các ngày lễ đúng thời điểm xuân phân. Ngày quốc tế hạnh phúc hiện nay cũng chọn ngày 20/3 mỗi năm làm ngày kỷ niệm, đây là một ngày quan trọng thường trùng với tiết xuân phân.

Những người theo đạo Kitô cũng tổ chức lễ phục sinh vào ngày trăng tròn ngay sau thời điểm xuân phân. Người nhật sẽ tổ chức buổi đoàn tụ gia đình… Tại Việt Nam, mọi người thường không tổ chức các hoạt động văn hóa lớn tại thời điểm này. Đa phần mọi người sẽ lựa chọn lên chùa cầu may mắn hoặc đến mộ người thân để dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ sau một năm dài.

Ngày Xuân phân có đặc điểm ra sao?
Trái đất nghiêng một góc 23,4 độ so với trục vuông góc mặt phẳng xích đạo sẽ tạo ra ngày đặc biệt, thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau. Vào ngày Xuân phân, mặt trời mọc chính xác ở phía Đông và lặn chính xác ở phía Tây. 

2. Thực hiện dưỡng sinh

Sau ngày xuân phân, thời tiết thường trở nên ấm áp hơn hẳn nên nhiều người cũng lựa chọn ra ngoài để tận hưởng tiết trời ấm áp và ngắm nhìn những búp lá non trên cây phủ xanh không gian. Đi dạo vào một ngày đẹp trời chắc chắn sẽ khiến lòng bạn thoải mái hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đây là thời điểm chuyển giao nên khí hậu cũng có thay đổi tương đối lớn. Vì vậy, người già và trẻ nhỏ cũng nên hạn chế ra ngoài, đề phòng cảm cúm do thay đổi thời tiết.

Trên đây là những thông tin về ngày xuân phân và các hoạt động thường diễn ra. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có kế hoạch điều chỉnh thói quen sinh hoạt để giữ cuộc sống cá nhân và gia đình mình không bị ảnh hưởng.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: xuân phân là ngày may
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

22 Tháng Tư, 2024 195

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

22 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook đơn giản, nhanh chóng

27 Tháng Ba, 2024 0

Bạn đang quản lý trang Fanpage Facebook nhưng lại không dành đủ thời gian làm nội dung, tương tác với cộng đồng người dùng. Đừng lo, ngay sau đây INVERT gửi đến bạn cách thêm quản trị viên cho Page đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách hủy đơn hàng trên Tiktok đơn giản, nhanh chóng

1 Tháng Tư, 2024 0

Mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là TikTok, đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần hủy một đơn hàng vì một số lý do không mong muốn. Để thực hiện điều này, hãy cùng INVERT tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì? Cách thanh toán an toàn

26 Tháng Ba, 2024 0

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Do đó, hãy cùng INVERT giải đáp các thắc mắc ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh