Wiki

Ngày xuân phân là gì? Năm 2023 Xuân phân là ngày mấy?

Theo nông lịch của người Trung Quốc, mỗi năm trôi qua sẽ có 24 tiết khí đánh dấu những thay đổi trong năm về thời tiết, khí hậu, xuân phân được hiểu là một trong 24 tiết khí đó. Cụ thể, hãy cùng đội ngũ Invert tìm hiểu ngay qua những nội dung dưới đây!

Ngày xuân phân là ngày gì?

Xuân phân chính là một trong 24 tiết khí xảy ra trong năm nếu tính theo Nông lịch của người Trung Quốc cổ đại. Thực ra, nông lịch chính là đúc kết của người xưa về sự thay đổi thời tiết trong một năm, việc theo dõi này sẽ giúp người xưa nắm bắt được các giai đoạn thay đổi trong năm để căn chỉnh được thời gian gieo trồng hoa màu đem lại hiệu quả cao nhất.

Ở đây, “xuân” được hiểu là mùa xuân trong 4 mùa còn “phân” được hiểu là giữa. Xuân phân chính là thời điểm giữa mùa xuân  được tính theo Nông lịch hay còn được biết là âm lịch của người Á Đông.

Với người phương Tây, xuân phân lại được biết đến là thời điểm bắt đầu của mùa xuân tại khu vực Bắc Bán Cầu. Đây là giai đoạn mà mặt trời ở gần với xích đạo nhất, di chuyển dần đến hướng bắc.

Ý nghĩa của ngày xuân phân là gì?

Xét theo âm lịch, xuân phân là những ngày sau tiết kinh trập và trước tiết thanh minh. Ngày xuân phân mỗi năm sẽ không giống nhau, người ta chỉ có thể xác định rằng ngày này thường ở trong khoảng từ 19/3 đến 21/3 dương lịch.

Trong năm 2022, tiết xuân phân được xác định là ngày 20/3 dương lịch tức ngày 19/2 âm lịch. Sau ngày xuân phân, chúng ta sẽ đón tiết thanh minh, một ngày lễ khá quan trọng trong văn hóa Việt Nam.

Xét về ý nghĩa, xuân phân được hiểu là ngày âm dương cân bằng và là một trong những tiết khí tốt nhất trong 24 tiết khí của năm. Vì vậy, ngày xuân phân được hiểu là một ngày thích hợp tiến hành những việc đại sự như đám hỏi, đám cưới…

Tiết xuân phân cũng được hiểu là thời điểm vạn vật sinh sôi nên nếu các cặp vợ chồng may mắn sinh con vào đúng ngày xuân phân thì chắc hẳn đứa bé sẽ gặp được nhiều may mắn, an lành. Những đứa trẻ được sinh ra vào ngày này cũng đều là người thông minh, có vận khí tốt, luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Năm 2023, Xuân phân là ngày mấy?

Trong 24 tiết khí thì Xuân phân diễn ra vào sau tiết Kinh trập và trước tiết Thanh minh. Thực tế, ngày Xuân phân mỗi năm có thể không giống nhau nhưng chỉ xê dịch trong khoảng từ 19/3 đến 21/3.

Đơn cư như năm 2022, Xuân phân rơi vào ngày 20/3 Dương lịch, còn năm 2021 thì tiết Xuân phân nhằm ngày 20/3 Dương lịch. Trong khi đó, vào năm 2019, tiết Xuân phân lại rơi vào ngày 21/3 Dương lịch.

Còn năm 2023 này, Tiết Xuân Phân sẽ diễn ra vào ngày 21/3/2023 dương lịch tức 30/2/2023 âm lịch.

Tiết Xuân Phân rơi vào ngày 20/3 hoặc 21/3 hằng năm
Tiết Xuân Phân rơi vào ngày 20/3 hoặc 21/3 hằng năm

Những đặc điểm để xác định một ngày xuân phân

Xuân phân và thu phân chính là 2 ngày đặc biệt trong năm với vận khí vô cùng tốt. Ngoài ra, đây còn là thời điểm ngày và đêm của trái đất có độ dài bằng với nhau.

Trong ngày xuân phân, quỹ đạo của trái đất sẽ thẳng đứng trong khi bình thường nó sẽ nghiêng khoảng 23°4 khi so với mặt phẳng của các cung hoàng đạo trong hệ mặt trời. Với độ nghiêng này, chúng ta sẽ nhận được ánh sáng nhiều nhất đến từ mặt trời ở mùa hè và nhận được ánh sáng ít nhất trong mùa đông. Đó là lý do xuất hiện câu nói “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối”. Xuân phân và thu phân chính là thời điểm chuyển giao độ nghiêng của trái đất nên sẽ có thời gian ngày và đêm ngang bằng nhau.

Bước vào thời điểm xuân phân cũng là thời điểm mà cái lạnh của mùa đông sẽ biến mất hoàn toàn thay vào đó là tiết trời ấm áp chuyển dần từ xuân qua hè. Bước qua giai đoạn này, độ ẩm trong không khí cũng sẽ tăng cao, mưa xuất hiện nhiều hơn tạo điều kiện để cây cối phát triển.

Trong nông nghiệp, xuân phân chính là thời điểm lý tưởng để chúng ta bắt đầu một mùa gieo trồng, canh tác mới mong mùa vụ bội thu. Tuy nhiên, tình trạng mưa phùn nhiều cũng là lý do khiến miền Bắc nước ta xuất hiện nồm ẩm kéo dài gây khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân miền bắc.

Tiết xuân phân nên làm gì?

Thông thường, tiết xuân phân trong năm thường là ngày đẹp trời với thời tiết ấm áp, có thể có mưa phùn lất phất. Tiết Xuân phân - “xuân” chỉ mùa xuân trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; “phân” nghĩa là chính giữa. Tiết Xuân phân là thời điểm chính giữa của mùa xuân.

Tính theo dương lịch, tiết Xuân phân bắt đầu từ ngày 20/3 (hoặc 21/3) - ngay khi kết thúc tiết Kinh trập. Kết thúc vào 3/4 (hoặc 4/4) và sau đó chuyển sang tiết Thanh minh. Vào thời điểm này, mặt trời ở vị trí gần xích đạo nhất.

Vì vậy, đây là một ngày lý tưởng để mọi người dạo phố, dưỡng sinh tận hưởng ngày đẹp trời trong năm. Thông thường, vào ngày xuân phân thì mọi người thường làm một số điều sau:

Tiết Xuân phân thuộc chu kì 24 tiết khí trong năm
Tiết Xuân phân thuộc chu kì 24 tiết khí trong năm

Hoạt động theo phong tục dân gian trong ngày lễ

Hiện nay, rất nhiều các quốc gia trên thế giới đều tổ chức các ngày lễ đúng thời điểm xuân phân. Ngày quốc tế hạnh phúc hiện nay cũng chọn ngày 20/3 mỗi năm làm ngày kỷ niệm, đây là một ngày quan trọng thường trùng với tiết xuân phân.

Những người theo đạo Kitô cũng tổ chức lễ phục sinh vào ngày trăng tròn ngay sau thời điểm xuân phân. Người nhật sẽ tổ chức buổi đoàn tụ gia đình… Tại Việt Nam, mọi người thường không tổ chức các hoạt động văn hóa lớn tại thời điểm này. Đa phần mọi người sẽ lựa chọn lên chùa cầu may mắn hoặc đến mộ người thân để dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ sau một năm dài.

Ngày Xuân phân có đặc điểm ra sao?
Trái đất nghiêng một góc 23,4 độ so với trục vuông góc mặt phẳng xích đạo sẽ tạo ra ngày đặc biệt, thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau. Trong một năm có 2 ngày như vậy, đó là ngày Xuân phân và ngày Thu phân. Vào ngày Xuân phân, mặt trời mọc chính xác ở phía Đông và lặn chính xác ở phía Tây. 

Thực hiện dưỡng sinh

Sau ngày xuân phân, thời tiết thường trở nên ấm áp hơn hẳn nên nhiều người cũng lựa chọn ra ngoài để tận hưởng tiết trời ấm áp và ngắm nhìn những búp lá non trên cây phủ xanh không gian. Đi dạo vào một ngày đẹp trời chắc chắn sẽ khiến lòng bạn thoải mái hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đây là thời điểm chuyển giao nên khí hậu cũng có thay đổi tương đối lớn. Vì vậy, người già và trẻ nhỏ cũng nên hạn chế ra ngoài, đề phòng cảm cúm do thay đổi thời tiết.

Hy vọng với những chia sẻ trên của đội ngũ Invert, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tiết xuân phân trong một năm. Đồng thời nắm bắt được những hoạt động thú vị của mọi người trong ngày đặc biệt này.

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags: xuân phân là ngày may
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

12 Tháng Năm, 2023 2

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

3 Tháng Sáu, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Công thức Diện tích hình Tròn & Cách tính đơn giản Toán lớp 5

19 Tháng Năm, 2023 0

Công thức tính diện tích hình tròn là một trong những công thức cơ bản chúng ta đã được học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên đây cũng là kiến thức mới đối với các em học sinh lớp 5. 

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 06/2023 dương lịch

2 Tháng Sáu, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Cho ACC liên quân full tướng Free, tặng Nick liên quan VIP miễn phí 2023

1 Tháng Sáu, 2023 201

Chúng tôi Cho Nick liên quan miễn phí Full tướng, Full trang phục miễn phí MỚI 2023, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hơn 1000 Acc tha hồ lựa.

Xem Phim Ba Kiếp Yêu Hận Trọn Bộ 23/23 TẬP (Thuyết Minh 2023)

4 Tháng Sáu, 2023 0

Phim "Ba Kiếp Yêu Hận - Circle of Love" (2023) kể về Cố Mộng, con gái duy nhất của một gia đình giàu có, bị Tiêu Hồng Diệp, hôn phu của cô, phá hủy đời sống gia đình. 

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh