Giao thông

Toàn cảnh dự án Cầu Thủ Thiêm 4 hiện nay

Quận 2 đang tích cực đẩy mạnh việc cải thiện hạ tầng giao thông để tạo nên những đòn bẩy thuận lợi cho sự phát triển của quận, trong đó có cầu Thủ Thiêm 4. Đây là một cây cầu nhận được nhiều sự quan tâm và chờ đợi từ người dân. Vậy thông tin cây cầu này cũng như tiến độ thi công chưa?, thiết kế và lợi ích của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Phối cảnh chính thức cầu Thủ Thiêm 4
Phối cảnh chính thức cầu Thủ Thiêm 4

Thông tin nhanh cầu Thủ Thiêm 4

Tên dự án: Cầu Thủ Thiêm 4

Quy mô: dài 2,2 km

Điểm đầu: giao lộ cầu Tân Thuận 2 - Nguyễn Văn Linh

Địa phận đi qua: Quận 2, Quận 7

Đoạn giữa: sông Sài Gòn

Thiết kế: dài gần 2,2 km, rộng 28 m với 6 làn xe và 2 lề bộ hành

Điểm cuối: Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4.

Vốn đầu tư: 5.200 tỷ đồng

Hình thức: PPP

Khởi công: trong năm 2020

  Năm hoàn thành: 2022
Thiết kế dự án cầu Thủ Thiêm 4
Thiết kế dự án cầu Thủ Thiêm 4

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế với chiều dài hơn 2,1 km, chiều rộng của cầu là 28m. Tĩnh không 10m. Phần cầu chính sẽ nối liền Quận 2 với Quận 7 và được thiết kế dạng dây văng. Cầu có tổng cộng 6 làn đường với 2 lề bộ hành.

Phần cầu dẫn nằm trên đường Nguyễn Văn Linh sẽ được bố trí 2 nhánh cầu dẫn là N1, N2 bắt đầu từ cầu chính ở Quận 7 đi xuống đường Huỳnh Tấn Phát. Bên cạnh đó cũng bố trí từ nút giao Nguyễn Văn Linh – cầu Tân Thuận 2.

Cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế với khả năng chịu được động đất ở cấp độ 7, vận tóc thiết kế là 60 km/h. Tuổi thọ của cầu  là 100 năm.

Cây cầu này được chủ trương xây dựng với lối kiến trúc hài hòa với cảnh quan của đô thị và thiên nhiên. TP.HCM muốn thiết kế cầu Thủ Thiêm 4 trở thành một công trình biểu tượng của thành phố, đồng thời là điểm nhấn của sông Sài Gòn. Nhưng vẫn phải phù hợp với văn hóa và hình trượng kiến trúc của nước ta.

Cũng có phương án đưa ra về việc thiết kế cầu Thủ Thiêm 4 theo phong cách “tre Việt Nam”. TP.HCM giao cho Sở Quy Hoạch – Kiến trúc đề nghị đơn vị tư vấn đưa ra những ý tưởng để thiết kế công trình này.

Vị trí dự án cầu Thủ Thiêm 4
Vị trí dự án cầu Thủ Thiêm 4

Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 4

Để có thể thi công được công trình này, TPHCM cần phải di dời một số cảng về khu vực nhà bè. Đặc biệt việc di dời cảng Tân Thuận là điều mà thành phố đang chú trọng để có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hạn chế ảnh hưởng đến các hoạt động trên sông Sài Gòn.

Cảng Hiệp Phước sẽ là điểm mà cảng Tân Thuận sẽ di dời đến. Tất cả đang cố gắng để hoàn thành việc di dời trước quý I/2020. Sau khi di dời song, việc thi công xây dựng cầu sẽ tiến hành và dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Xem lại: Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2, cầu Thủ Thiêm 3.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 1 2 3 4
Vị trí cầu Thủ Thiêm 1 2 3 4

Lợi ích của cầu Thủ Thiêm 4

Khi cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng xong sẽ trở thành một công trình trọng điểm, giúp kết nối giữa Quận 2 và Quận 7, tạo nên nhiều điều kiện thuân lợi ở cả hai quận này và các vùng lân cận.

Trước hết giao thông sẽ có sự thông suốt và giúp người dân ở Quận 7 và Quận 2 tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển. Tình trạng kẹt xe ở khu Nam sẽ được cải thiện một cách đáng kể vì trước đây tại nút giao Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Tấn Phát rất hay xảy ra tình trạng kẹt xe.

Không chỉ vậy, đối với những ai muốn đi từ Quận 4 sang Quận 1, hay từ Quận 7, Nhà Bè và Bình Chánh đi về Quận 1 cũng nhanh chóng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Sự góp mặt của cầu Thủ Thiêm 4 đã làm nên sự hoàn chỉnh của bộ tứ cầu Thủ Thiêm, đem lại một sự hoàn hảo không phải nơi nào cũng có dược tại Quận 2. Đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm.

Quận 2 sẽ có sự phát triển chưa từng có khi kết nối được hầu hết với những Quận huyện quan trọng, điều này sẽ thúc đẩy cả kinh tế, văn hóa và chính trị. Việc lựa chọn Quận 2 là nơi sinh sống sẽ ngày càng nhiều hơn, đây là cơ hội để bất động sản nơi đây phát triển. Hiện tại đã có rất nhiều công trình và dự án lớn đang được đầu tư xây dựng ở đây. Hứa hẹn một Quận 2 có sự phát triển toàn diện.

Xem thêm: Thông tin quy hoạch giao thông và giá đất tại Quận 2

Trên đây là một vài thông tin về cầu Thủ Thiêm 4, cũng như lợi ích, tiến độ và thiết kế của công trình này. Hy vọng cầu sớm được thi công và đưa vào sử dụng.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực TP. Hồ Chí Minh
Căn hộ Quận 2
Xem thêm dự án
CÙNG CHUYÊN MỤC

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Giải mã chính xác

15 Th11, 2021 5

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất 2022

18 Th11, 2021 0

Giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Chính vì vậy, sau khi đã tìm hiểu vị trí, pháp lý của nhà/đất muốn mua, bạn cần nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của bất...

Quế đất là gì? Cụm từ gây tò mò và tranh cãi hiện nay

19 Th11, 2021 0

Xuất hiện và gây tò mò từ rất lâu, cho đến nay khái niệm Quế đất là gì? vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Không khó để bắt gặp các cụm từ này trên các tuyến đường được vẽ trên các tấm tôn, bờ tường, cột điện… thực hư nó có nghĩa ra sao, mời bạn đọc bài viết dưới đây!