Giao thông

Toàn cảnh dự án Cầu Thủ Thiêm 4 hiện nay

Quận 2 đang tích cực đẩy mạnh việc cải thiện hạ tầng giao thông để tạo nên những đòn bẩy thuận lợi cho sự phát triển của quận, trong đó có cầu Thủ Thiêm 4. Đây là một cây cầu nhận được nhiều sự quan tâm và chờ đợi từ người dân. Vậy thông tin cây cầu này cũng như tiến độ thi công chưa?, thiết kế và lợi ích của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Phối cảnh chính thức cầu Thủ Thiêm 4
Phối cảnh chính thức cầu Thủ Thiêm 4

Thông tin nhanh cầu Thủ Thiêm 4

Tên dự án: Cầu Thủ Thiêm 4

Quy mô: dài 2,2 km

Điểm đầu: giao lộ cầu Tân Thuận 2 - Nguyễn Văn Linh

Địa phận đi qua: Quận 2, Quận 7

Đoạn giữa: sông Sài Gòn

Thiết kế: dài gần 2,2 km, rộng 28 m với 6 làn xe và 2 lề bộ hành

Điểm cuối: Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4.

Vốn đầu tư: 5.200 tỷ đồng

Hình thức: PPP

Khởi công: trong năm 2020

  Năm hoàn thành: 2022
Thiết kế dự án cầu Thủ Thiêm 4
Thiết kế dự án cầu Thủ Thiêm 4

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế với chiều dài hơn 2,1 km, chiều rộng của cầu là 28m. Tĩnh không 10m. Phần cầu chính sẽ nối liền Quận 2 với Quận 7 và được thiết kế dạng dây văng. Cầu có tổng cộng 6 làn đường với 2 lề bộ hành.

Phần cầu dẫn nằm trên đường Nguyễn Văn Linh sẽ được bố trí 2 nhánh cầu dẫn là N1, N2 bắt đầu từ cầu chính ở Quận 7 đi xuống đường Huỳnh Tấn Phát. Bên cạnh đó cũng bố trí từ nút giao Nguyễn Văn Linh – cầu Tân Thuận 2.

Cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế với khả năng chịu được động đất ở cấp độ 7, vận tóc thiết kế là 60 km/h. Tuổi thọ của cầu  là 100 năm.

Cây cầu này được chủ trương xây dựng với lối kiến trúc hài hòa với cảnh quan của đô thị và thiên nhiên. TP.HCM muốn thiết kế cầu Thủ Thiêm 4 trở thành một công trình biểu tượng của thành phố, đồng thời là điểm nhấn của sông Sài Gòn. Nhưng vẫn phải phù hợp với văn hóa và hình trượng kiến trúc của nước ta.

Cũng có phương án đưa ra về việc thiết kế cầu Thủ Thiêm 4 theo phong cách “tre Việt Nam”. TP.HCM giao cho Sở Quy Hoạch – Kiến trúc đề nghị đơn vị tư vấn đưa ra những ý tưởng để thiết kế công trình này.

Vị trí dự án cầu Thủ Thiêm 4
Vị trí dự án cầu Thủ Thiêm 4

Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 4

Để có thể thi công được công trình này, TPHCM cần phải di dời một số cảng về khu vực nhà bè. Đặc biệt việc di dời cảng Tân Thuận là điều mà thành phố đang chú trọng để có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hạn chế ảnh hưởng đến các hoạt động trên sông Sài Gòn.

Cảng Hiệp Phước sẽ là điểm mà cảng Tân Thuận sẽ di dời đến. Tất cả đang cố gắng để hoàn thành việc di dời trước quý I/2020. Sau khi di dời song, việc thi công xây dựng cầu sẽ tiến hành và dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Xem lại: Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2, cầu Thủ Thiêm 3.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 1 2 3 4
Vị trí cầu Thủ Thiêm 1 2 3 4

Lợi ích của cầu Thủ Thiêm 4

Khi cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng xong sẽ trở thành một công trình trọng điểm, giúp kết nối giữa Quận 2 và Quận 7, tạo nên nhiều điều kiện thuân lợi ở cả hai quận này và các vùng lân cận.

Trước hết giao thông sẽ có sự thông suốt và giúp người dân ở Quận 7 và Quận 2 tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển. Tình trạng kẹt xe ở khu Nam sẽ được cải thiện một cách đáng kể vì trước đây tại nút giao Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Tấn Phát rất hay xảy ra tình trạng kẹt xe.

Không chỉ vậy, đối với những ai muốn đi từ Quận 4 sang Quận 1, hay từ Quận 7, Nhà Bè và Bình Chánh đi về Quận 1 cũng nhanh chóng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Sự góp mặt của cầu Thủ Thiêm 4 đã làm nên sự hoàn chỉnh của bộ tứ cầu Thủ Thiêm, đem lại một sự hoàn hảo không phải nơi nào cũng có dược tại Quận 2. Đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm.

Quận 2 sẽ có sự phát triển chưa từng có khi kết nối được hầu hết với những Quận huyện quan trọng, điều này sẽ thúc đẩy cả kinh tế, văn hóa và chính trị. Việc lựa chọn Quận 2 là nơi sinh sống sẽ ngày càng nhiều hơn, đây là cơ hội để bất động sản nơi đây phát triển. Hiện tại đã có rất nhiều công trình và dự án lớn đang được đầu tư xây dựng ở đây. Hứa hẹn một Quận 2 có sự phát triển toàn diện.

Xem thêm: Thông tin quy hoạch giao thông và giá đất tại Quận 2

Trên đây là một vài thông tin về cầu Thủ Thiêm 4, cũng như lợi ích, tiến độ và thiết kế của công trình này. Hy vọng cầu sớm được thi công và đưa vào sử dụng.

So sánh tiềm năng sinh lời Century City và Gem Sky World tại Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực TP. Hồ Chí Minh
Căn hộ Quận 2
Xem thêm dự án
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bến xe miền Đông mới chính thức khai trương ngày 15/08/2020

17 Th6, 2020 0

Bến xe miền Đông mới với quy mô 16 ha (rộng gấp 3 lần Bến xe miền Đông hiện hữu) chia làm 4 khu A, B, C, D, toạ lạc ngay phường Bình Thắng, TP Dĩ An (Bình Dương) và phường Long Bình, quận 9, (TP HCM)

Update tháng 6/2020 Tiến độ dự án Century City tại Long Thành

10 Th6, 2020 0

Chủ đầu tư Kim Oanh Group vừa công bố dự án khu đô thị Century City, toạ lạc ngay mặt tiền đường ĐT769 và đường Cầu Mên, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, Đồng Nai

Ngày 20/6/2020 công bố dự án Century City với hơn 1000 chiến binh tham dự

19 Th6, 2020 0

Ngày 20/06/2020 tới đây, Kim Oanh Group chính thức công bố dự án khu đô thị Century City trung tâm “thành phố sân bay” hơn 1000 chiến binh tham dự, tại White Palace, số 108 Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP.HCM.

So sánh tiềm năng sinh lời Century City và Gem Sky World tại Long Thành

1 Th7, 2020 0

Hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư đang lăng tăng và so sánh nên đầu tư dự án khu đô thị Century City của Kim Oanh Group hay Gem Sky World của Đất Xanh Group. Bài viết dưới đây. Chúng tôi phân tích tiềm năng của hai dự án trên. Hi vọng quý khách có được cái nhìn kỹ hơn, góp phấn đưa...

[Update] Liên tục chi tiền bồi thường, tái định cư tại Huyện Long Thành

15 Th6, 2020 0

Ngày 12/06 vừa qua Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Long Thành thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 2 chỗ những hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành khiến Bất động sản Long Thành ngày càng...

So sánh giá bán Century City với khu vực lân cận Long Thành

25 Th6, 2020 0

Ngày 20/06/2020 Khu đô thị Century City chính thức được công bố do chủ đầu tư Kim Oanh Group. Đồng thời, tại sự kiện công bố, giá dự kiến của dự án Century City chỉ 17 triệu/m2.