Giao thông

Thông tin quy hoạch tuyến đường Quốc Lộ 1K

Để phát triển thành phố và giao thương với các tỉnh lân cận, thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư xây dựng các tuyến đường huyết mạch quan trọng, có thể kể đến như quốc lộ 1K. Tuyến đường này giúp nối Thành phố Hồ Chí Minh với Bình Dương và Đồng Nai. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết kế, tiến độ thi công và lợi ích của quốc lộ 1K qua bài viết này.

Tuyến quốc Lộ 1k hiện nay
Tuyến quốc Lộ 1k hiện nay

1. Thông tin nhanh về tuyến đường Quốc Lộ 1K

Tên dự án: Quốc Lộ 1K

Quy mô: 21km

Điểm đầu: ngã tư Linh Xuân (Thủ Đức)

Thiết kế: từ 4 đến 10 làn xe

Điểm giữa: Thành phố Dĩ An (Bình Dương)

Tỉnh đi qua: Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương

Điểm cuối: ngã ba Hố Nai (Biên Hòa)

Vốn đầu tư: 387 tỷ đồng

Hình thức đầu tư: BOT

Khởi công: Tháng 9/2007

2. Thiết kế của Quốc Lộ 1K

Quốc Lộ 1K đi từ ngã tư Linh Xuân, Thủ Đức đến Hố Nai, Biên Hòa. Tổng chiều dài 21 km, tuyến đường nay đi qua các phường như Linh Xuân (Quận Thủ Đức) thuộc TP.HCM; Phường Đông Hòa, Bình An, Tân Đông Hiệp (Thành phố Dĩ An) thuộc tỉnh Bình Dương; Phường Hóa An, Bửu Hòa, Bửu Long, Hòa Bình, Quang Vinh, Tân Phong, Trung Dũng, Tân Tiến, Tân Hiệp, Trảng Dài, Hố Nai, Tân Biên, (thành phố Biên Hòa) thuộc tỉnh Đồng Nai.

Thiết kế làn xe của Quốc Lộ 1K ở mỗi đoạn sẽ khác nhau, cụ thể:

+ 6 làn xe (đoạn Km 0+00 giao với Quốc lộ 1A đến Km 7+00) thuộc địa phận Q.Thủ Đức và thành phố Dĩ An.

+ 6 làn xe từ (Km 13+300 đến Km 16+400 giao với Ngã Tư Tân Phong) thuộc địa phận TP. Biên Hòa

+ 10 làn xe từ (Km 10+900 đến Km 13+300 giao với Ngã Ba Vườn Mít) thuộc địa phận TP. Biên Hòa

+ 6 làn xe (Km 7+00 đến Km 10+900 giao với ngã tư Cầu Mới) Thuộc địa phận TP. Biên Hòa.

+ 4 làn xe  (Km 16+400 đến Km 21+00 giao với Quốc lộ 1A) Thuộc địa phận TP. Biên Hòa.

Xem thêm: Thông tin mở rộng Quốc Lộ 13 lên đến 8 làn xe

Trạm thu phí ngay tuyến Quốc Lộ 1K
Trạm thu phí ngay tuyến Quốc Lộ 1K

3. Tiến độ thi công của Quốc Lộ 1K

Tháng 6/2003 đường Quốc Lộ 1K được khởi công nâng cấp và cải tạo với chiều dài 11km, với tổng kinh phí đầu tư là 397 tỉ đồng. Dự án nâng cấp này được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp II đồng bằng. Với quy mô 6 làn xe, trong đó có 2 làn xe thô ơ và 4 làn xe cơ giới.

Trước đó vào ngày 10/5/2003 Bộ Giao thông Vận tải và Công ty BOT Quốc Lộ (QL) 1K đã ký kết hợp đồng BOT tại Hà Nội.

Hiện nay, tuyến đường Quốc Lộ 1K đã chính thức thông toàn tuyến đường, tuy khu vực Bình Dương hay Đồng Nai, TP HCM đang có chủ trương mở rộng một số đoạn đường này.

4. Lợi ích của tuyến đường Quốc Lộ 1K

Quốc Lộ 1K là một trong hai tuyến đường quan trọng giúp nối thành phố Hồ Chí Minh với Bình Dương và Đồng Nai. Dự án này không chỉ giúp phân luồng từ xa, giảm áp lực giao thông cho khu vực nội thành mà còn góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trong khu vực.

Không chỉ vậy Quốc Lộ 1K còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa cũng như đi lại của người dân ở những khu vực này được thuận lợi và dễ dàng hơn. Nhờ vậy mà có khả năng kết nối các vùng kinh tế trọng điểm trên địa bàn để phát triển kinh tế cho cả TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

Quốc Lộ 1K còn là đòn bẩy để phát triển bất động sản trên những nơi mà nó đi qua, đặc biệt là khu vực Dĩ An, Bình Dương, hiện nay đang có sự phát triển mạnh mẽ khi giá đất lien tục tăng. Nhờ có Quốc Lộ 1K, thành phố Dĩ An có thể nhanh chóng kết nối với TP.HCM và Đồng Nai. Không chỉ vậy, khu vực này còn có thể dễ dàng di chuyển đến Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức,…

Xem thêm: Thông tin quy hoạch giao thông tỉnh Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn 2030

Đây đều là những quận có sự phát triển mới trong những năm gần đây của thành phố. Thông qua các con đường và xuyên ngang khu làng đại học thuộc đại học Quốc gia TP.HCM cũng như một số tuyến đường như đường Thống Nhất, đường số 9, đường Tôn Thất Tùng, đường Vành Đai 3, Big C Dĩ An. Trên con đường này hiện nay các dự án bất động sản đang được triển khai. Đơn cư như dự án căn hộ Green Tower Dĩ AnPhúc Đạt Tower; căn hộ Green Square Dĩ An City; căn hộ Bcons Green View; 9x Next Gen. Tất cả dự án trên đều nằm trên mặt tiền Quốc Lộ 1K hoặc kế cận, giá bán giao động từ 25 triệu - 35 triệu/m2.

Trên đây là một vài thông tin về thiết kế, tiến độ và lợi ích của Quốc Lộ 1K. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về một tuyến đường quan trọng nữa của thành phố Hồ Chí Minh.

Thế giới ngày càng chuộng sống ở ngoại ô, người Việt còn chần chừ điều gì nữa?

Nguồn: Invert.vn

Tags: quoc lo 1k

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực Bình Dương
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá bán & cho thuê các dự án căn hộ Quận 9 mới nhất (10/2021)

15 Th10, 2021 0

Đội ngũ Invert cập nhật mới tại thời điểm tháng 10/2021 về giá bán và giá cho thuê chi tiết các dự án căn hộ chung cư tại khu vực Quận 9 cũ (nay thuộc Thành phố Thủ Đức).