Thông tin quy hoạch

Tuyến Metro là gì? Update tiến độ 8 tuyến metro tại TP HCM

Đường sắt đô thị là dự án lớn được thành phố chú trọng đầu tư và triển khai để có thể nâng cao chất lượng giao thông, đem đến sự tiện lợi và nhanh chóng trong việc di chuyển của người dân. Dự án này gồm 8 tuyến Metro tại TP HCM. Vậy tiến độ thi công 8 tuyến Metro này như thế nào?

Bản đồ quy hoạch đường sắt tại TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2030
Bản đồ quy hoạch đường sắt tại TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2030

Tuyến Metro là gì?

1. Tuyến Metro số 1

Thông tin nhanh: Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (Tuyến Sài Gòn) dài 19,7km với 14 nhà ga. Trong đó có 3 nhà ga ngầm và 11 nhà ga trên cao.

Lộ trình của tuyến Metro số 1: Bến Thành – Suối Tiên. Bắt đầu tại Long Bình (quận 9) và kết thúc tại Bến Thành (quận 1). Kinh phí đầu tư cho tuyến metro này là 46.300 tỷ đồng.

Toàn cảnh nhà ga trung tâm Bến Thành sắp đưa vào khai thác. Ảnh Hồ Chí Minh METRO

Tiến độ: Tuyến metro số 1 đang trong những bước cuối cùng để đi vào quá trình chạy thử. Năm 2020, tổng dự án hoàn thành được 70% với 35 triệu giờ lao động. Tuyến Metro này bị chậm trễ tiến độ vì gặp nhiều vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng và cả huy động nguồn vốn.

Dự án Metro số 1 được chia làm 4 gói thầu: CP1a, CP1b, CP2, CP3. Gói CP1a. Gói CP1b hoàn thành 81%, gói CP2 đã đạt 82%, gói CP3 đạt 54%. Hoàn tất lắp đặt các thiết bị đường dây điện vận hành riêng cho từng tuyến (110kV).

Các thiết bị điện trạm điện Bình Thái hoàn thành 96%. Các ga đi ngầm và trạm Tân Cảng đang trong quá trình chuẩn bị lắp đặt

Trước đó, vào dịp tết 2020, nhà thầu thi công depot Long Bình (quận 9) đã tổ chức cho công nhân làm việc xuyên Tết, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục xây lắp đồng bộ trên tuyến Metro số 1.

Hai đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 sẽ được nhập về vào giữa năm 2020. Dự kiến quý 3/2020 là thời gian được tính toán để cho tàu chạy thử.

Trong năm 2020 mọi công tác giải ngân, phối hợp giao diện giữa các gói thầu và cải tiến quy trình phải được khẩn trương và phối hợp tốt. Bên cạnh đó Ban Quản lý dự án cũng sẽ tập trung xử lý và giải quyết những vướng mắc.

Xem thêm: Toàn cảnh tuyến Metro số 1 cập nhật liên tục

2. Tuyến Metro số 2

Thông tin nhanh: Tuyến Metro số 2 Củ Chi - Thủ Thiêm (tuyến Bà Quẹo) có dài 48 km với hướng tuyến bắt đầu ở ga Bến Thành, đi theo đường Hàm Nghi chạy ngang qua sông Sài Gòn rồi đi tiếp theo đường Mai Chí Thọ và kết thúc tại ga Thủ Thiêm.

Theo thiết kế, Tuyến Metro số 2 Củ Chi - Thủ Thiêm chia làm 3 đoạn Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương có 11 nhà ga; Metro số 2 Bến Thành - Thủ Thiêm) có 7 nhà ga; Metro số 2 Tham Lương - Củ Chi có 24 nhà ga.

Bản đồ Tuyến Metro số 2
Bản đồ Tuyến Metro số 2

Theo quy hoạch, Tuyến Metro số 2 này chia làm 4 giai đoạn triển khai. Cụ thể

Tiến độ: Trong năm 2020, ban quản lý dự án sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, việc thi công sẽ tiến hành trong năm 2021. Vì tuyến metro số 2 đi qua khá nhiều quận như quận 1, 3, 10, 12, Tân Phú và Tân Bình với tổng diện tích của dự án là 251.000 m2 nên việc giải phóng mặt bằng cần nhiều thời gian.

Quá trình giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro này bắt đầu từ năm 2016, nhưng việc bồi thường thiệt hại và hỗ trợ cho người tái định cư gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên đến hiện tại, khâu bổi thường cho người dân và vốn đầu tư đã được giải quyết, hiện nay có khoảng 10% hộ dân bị ảnh hưởng đã được bồi thường, 5% số hộ đã chịu bàn giao mặt bằng.

Theo chủ đầu tư, đã hoàn tất 99% công tác đền bù tại khu vực Depot rộng 26 ha. Gói thầu xây lắp đầu tiên – gói CP1 đã được triển khai thi công và hoàn thành. Dự kiến, dự án này sẽ được thi công trong vòng 5 năm và năm 2026 sẽ được đưa vào hoạt động.

Xem thêm:

  1. Tiến độ tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành - Tham Lương 
  2. Tiến độ uyến Metro số 2 đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm
  3. Tiến độ tuyến Metro số 2 đoạn Tham Lương - Củ Chi
  4. Toàn cảnh Tuyến Metro số 2: Củ Chi - Thủ Thiêm

3. Tuyến Metro số 3A

Thông tin nhanh: Tuyến Metro 3A Bến Thành - Tân Kiên dài 19,58 km với lộ trình Bến Thành (Quãng trường Quách Thị Trang) – Phạm Ngũ Lão – Ngã 6 Cộng Hòa – Hùng Vương – Hồng Bàng – Kinh Dương Vương – Depot Tân Kiên – Ga Tân Kiên. Tuyến được định hướng kéo dài từ Ga Hưng Nhơn đi dọc quốc lộ 1 và kết nối với Thành phố Tân An – Long An.

Bản đồ hướng tuyến metro 3A: Bến Thành - Tân Kiên, Click vào hình để xem kích thước lớn

Tiến độ thi công tuyến Metro số 3: Dự án này nhận được hỗ trợ về mặt kỹ thuật của chính phủ Nhật Bản vào năm 2016. Đồng thời cũng được bộ kế hoạch và đầu tư xem xét và đề xuất, chính phủ cũng thông qua.

Vào năm 2017, dự án hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi. Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã được trình lên UBND Thành phố xem xét, thẩm định. Dự kiến tuyến Metro số 3A sẽ được triển khai xây dựng, sau khi tuyến Metro số 1 và Metro số 2 hoàn thành vào năm 2020 và 2024.

Xem thêm: Toàn cảnh tuyến Metro 3A hiện nay

4. Tuyến Metro số 3B

Thông tin nhanh: Tổng chiều dài của tuyến Metro 3B đoạn Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước dài 12,1 km với lộ trình: Ngã 6 Cộng Hòa – Nguyễn Thị Minh Khai – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quốc lộ 13 – Hiệp Bình Phước. Tuyến này có 8 ga ngầm và 2 ga trên cao.

Bản đồ quy hoạch hướng tuyến Metro 3B
Bản đồ quy hoạch hướng tuyến Metro 3B

Tiến độ thi công: Thiết kế cơ sở đã được UBND thành phố thông qua. Đồng thời thông qua và bàn giao hồ sơ ranh mốc cho địa phương quản lý để quy hoạch.

Giai đoạn 1: từ Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước, đoạn này có chiều dài 12.1 km. Với 2 ga trên cao, 8 ga ngầm. Có thể thấy đa số đoạn đường này được thiết kế đi ngầm, chỉ có 3,1 km là thiết kế chạy trên cao.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn định hướng của tuyến metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước. Điểm bắt đầu của giai đoạn này là depot Hiệp Bình Phước, nối trực tiếp với tuyến Metro số 1. Tuy nhiên ngân sách chi cho đoạn này cao hơn giai đoạn 1 tới 50%. Chính vì vậy thành phố còn phải cân nhắc nghiên cứu thêm và đặc biệt phải xin cấp vốn mới thực hiện được.

Hiện tại, toàn bộ dự án metro 3B: ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước đã được thông qua và phê duyệt . Dự tính sẽ được khởi công vào Quý IV/2026.

Xem thêm: Toàn cảnh tuyến Metro 3B hiện nay

5. Tuyến Metro số 4

Thông tin nhanh: Toàn tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước dài 35,75km, có thể nói đây là tuyến Metro dài nhất trong tổng 8 tuyến Metro thành phố với lộ trình: Thạnh Xuân (Q.12) – Hà Huy Giáp – Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm – Phan Đình Phùng – Hai Bà Trưng – Bến Thành (Quận 1) – Nguyễn Thái Học (Quận 1) – Tôn Đản (Quận 4) – Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7 – Nhà Bè) – Khu đô thị Hiệp Phước (Nhà Bè).

Tiến độ thi công: Thời gian khởi công dự kiến của tuyến metro này là quý 1 năm 2019. Dự án được chia làm 4 giai đoạn do chủ đầu tư KEXIM Hàn Quốc lên kế hoạch và nghiên cứu phương án, bao gồm:

Giai đoạn 1: Có chiều dài 6,375 km, từ Ga Công viên Gia Định – Ga Hoàng Diệu, bao gồm depot tại Công viên Gia Định.

Giai đoạn 2: Có chiều dài 6,975 km, từ Ga Công viên Gia Định – Thạnh Xuân.

Giai đoạn 3: Có chiều dài 6,975 km, từ  Ga Hoàng Diệu – Ga Phước Kiển.

Giai đoạn 4: Có chiều dài 17,35 km, từ Ga Phước Kiển – Ga bến tàu Hiệp Phước.

Dự kiến, dự án này sẽ triển khai và khởi công vào Quý II/2026 nếu hồ sơ và ngân sách hoàn thành vào Quý III/2022.

Xem thêm: Toàn cảnh tuyến Metro số 4 hiện nay

6. Tuyến Metro số 4B

Thông tin nhanh: Tuyến Metro số 4B: Gia Định  – Ga Lăng Cha Cả dài 3,2 km với điểm đầu là Thanh Xuân và điểm cuối là khu đô thị Hiệp Phước. Metro số 4B có 3 nhà ga với chi phí dự kiến là 4,57 tỷ USD.

Bản đồ quy hoạch hướng tuyến Metro số 4B 
Bản đồ quy hoạch hướng tuyến Metro số 4B 

Tiến độ thi công: Tuyến này hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi. Dự kiến tuyến đường này sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2024. Kinh phí thu hồi đất, bổi thường và giải phóng mặt bằng khoảng 725 tỷ đồng

Xem thêm: Khi nào thi công tuyến Metro số 4B: Gia Định  – Ga Lăng Cha Cả

7. Tuyến Metro số 5

Thông tin nhanh: Tuyến Metro số 5 Cầu Sài Gòn - Bến xe Cần Giuộc có tổng chiều dài là 24 km. Được chia làm hai giai đoạn để thi công, cụ thể:

Giai đoạn 1: Hướng tuyến bắt đầu từ Ngã tư Bảy Hiền (giao với tuyến Metro số 2) đi theo các đường: Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng, Điện Biên Phủ và kết thúc tại Cầu Sài Gòn (kết nối với tuyến metro số 1). Đoạn này có chiều dài 8,89km với 1 ga trên cao và 7 ga chạy ngầm.

Giai đoạn 2: Đoạn này có chiều dài là 14,54 km với 8 ga đi ngầm và 5 ga trên cao. Hướng tuyến bắt đầu từ Bến xe Cần Giuộc mới đi trên cao, chạy dọc Quốc lộ 50 đến trước nút giao Quốc lộ 50 – Nguyễn Văn Linh tuyến chuyển xuống đi ngầm theo Quốc lộ 50. Tuyến đi ngầm qua kênh Đôi vào đường Cao Xuân Dục, Tùng Thiện Vương. Tiếp tục đi ngầm qua kênh Tàu Hủ đến đường Phù Đổng Thiên Vương và đi dọc theo đường Lý Thường Kiệt đến điểm cuối tuyến tại ngã tư Bảy Hiền.

Màu xanh lạt được chọn làm màu sắc đặc trưng của tuyến Metro số 5
Màu xanh lạt được chọn làm màu sắc đặc trưng của tuyến Metro số 5 

Tiến độ thi công: Gói thầu tư vấn đã hoàn chỉnh và tuyến metro này cũng đã được ký hợp đồng. Những kế hoạch tái định cư cho người dân nằm trong dự án sẽ được trình lên chính phủ trong năm 2020 để được phê duyệt.

Nguồn vốn cho giai đoạn 1 đã được thu xếp đủ để hoàn tất và chuẩn bị triển khai. Dự kiến năm 2025 sẽ bắt đầu xây dựng và đến năm 2030 đưa vào khai thác.

Xem thêm: Toàn cảnh tuyến Metro số 5

8. Tuyến Metro số 6

Tuyến Metro số 6: Đầm Sen – Phú Lâm có tổng chiều dài 6,8 km với hướng tuyến là: từ Bà Quẹo – Âu Cơ – Lũy Bán Bích – Tân Hòa Đông – Vòng xoay Phú Lâm. Bắt đầu ở Bà Quẹo và kết thúc tại vòng xoay Phú Lâm. Tuyến Metro này có 7 ga đi ngầm.

Bản đồ hướng tuyến Metro số 6

Tiến độ: Hiện Metro số 6 đang nằm trong giai đoạn hoàn thiện thiết kế cơ sở và sẽ hoàn thành sau cùng trong hệ thống chuỗi Metro của nước ta.

Sau khi tuyến Metro số 5 hoàn thành, Metro số 6 sẽ được khởi công vào Quý II/2027. Quá trình nghiên cứu tiền khả thi và khả năng thực hiện dự án này cũng đã được thông qua.

Xem thêm: Toàn cảnh tuyến Metro số 6 chi tiết

Hệ thống đường sắt tại TPHCM, Click vào hình để xem kích thước lớn

Trên đây là tiến độ thi công của 8 tuyến Metro trong thành phố. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chuỗi đường sắt đô thị trong tương lai. Invert sẽ đem đến cho quý bạn đọc những thông tin cập nhật tiếp theo về tiến độ 8 tuyến metro tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

So sánh tiềm năng sinh lời Century City và Gem Sky World tại Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực TP. Hồ Chí Minh
CÙNG CHUYÊN MỤC

So sánh tiềm năng sinh lời Century City và Gem Sky World tại Long Thành

1 Th7, 2020 0

Hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư đang lăng tăng và so sánh nên đầu tư dự án khu đô thị Century City của Kim Oanh Group hay Gem Sky World của Đất Xanh Group. Bài viết dưới đây. Chúng tôi phân tích tiềm năng của hai dự án trên. Hi vọng quý khách có được cái nhìn kỹ hơn, góp phấn đưa...

So sánh giá bán Century City với khu vực lân cận Long Thành

25 Th6, 2020 0

Ngày 20/06/2020 Khu đô thị Century City chính thức được công bố do chủ đầu tư Kim Oanh Group. Đồng thời, tại sự kiện công bố, giá dự kiến của dự án Century City chỉ 17 triệu/m2.

Ngày 20/6/2020 công bố dự án Century City với hơn 1000 chiến binh tham dự

19 Th6, 2020 0

Ngày 20/06/2020 tới đây, Kim Oanh Group chính thức công bố dự án khu đô thị Century City trung tâm “thành phố sân bay” hơn 1000 chiến binh tham dự, tại White Palace, số 108 Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Pháp lý dự án Century City tại Bình Sơn như thế nào?

16 Th6, 2020 0

“Siêu phẩm” Century City tại Bình Sơn, huyện Long Thành do Kim Oanh Group triển khai đang làm thị trường Bất động sản Long Thành cũng như Bất động sản khu vực phía nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tuyến đường Tỉnh Lộ 830 kết nối Long An với TP HCM

17 Th6, 2020 0

Tuyến đường Tỉnh Lộ 830 kết nối từ thị trấn Đức Hòa đến Cảng quốc tế Long An đang là công trình trọng điểm liên kết Long An với TP HCM và các tỉnh lân cận. 

Hàng loạt dự án giao thông trọng điếm được đầu tư trong năm 2020 tại TP HCM

30 Th6, 2020 0

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố khởi công 14 dự án trong tháng 4/2020 và đang triển khai một số thủ tục chuẩn bị đầu tư 12 dự án giao thông trọng điểm khác.